Thứ sáu, 26/04/2024

Vui Trung Thu và Hội chợ tại Giáo xứ Lào Cai

Cập nhật lúc 09:27 25/09/2013
GP Hưng Hóa: Ngày 22 tháng 9 (tức 18 /8 âm lịch), tại nhà thờ Cốc Lếu, giáo xứ Lào Cai, Giáo phận Hưng Hóa (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai), HĐGX, Ban hành giáo, Giáo lý viên, các anh chị huynh trưởng và giới trẻ đã tổ chức Tết Trung Thu và Hội Chợ cho các em thiếu nhi trong và ngoài giáo xứ. Theo chương trình ban đầu, Trung Thu và hội chợ sẽ được tổ chức đúng ngày Tết Trung Thu nhưng vì là thành phố giáp biên giới Trung Quốc, vào ngày này, cả Việt Nam và nước láng giềng đều tổ chức rất lớn. Vì thế, nhà thờ chọn tổ chức Tết Trung Thu và Hội Chợ vào ngày Chúa nhật để các em dễ tham gia hơn. Chủ đề được chọn là Trung Thu đong đầy Tin Yêu và Hy Vọng.

Thời gian tổ chức được bắt đầu lúc 13g30 và kết thúc lúc 22g00 cùng ngày. Với thời gian này, Ban tổ chức chia ra làm 3 phần: thứ nhất là Hội chợ, thứ hai là Thánh lễ, cuối cùng là văn nghệ và phá cỗ.

Sau những màn thủ tục ghi danh, chương trình Hội chợ được bắt đầu. Đây là chương trình được chờ đợi nhất.

Số lượng gồm 9 gian hàng, trong đó có 1 gian đổi quà, 1 gian đổi đồ ăn và 7 gian vui chơi. Tùy theo từng số phiếu mà các em được mua nhiều hàng hay tham gia vào các trò chơi. Số phiếu này các em đã tích cóp suốt năm vào ngày Chúa nhật, nhất là 3 tháng hè. Các em đã cũng nhau ăn chiều tại nhà xứ do chính các Thầy cô giáo lý viên và giới trẻ  sắp xếp. Các em vừa ăn vừa giao lưu với nhau thật vui vẻ dưới sự chứng dám của các bậc phụ huynh. Vì thế, các bận phụ huynh
đều cảm thấy nhà thờ vẫn là môi trường tuyệt vời trong việc đào tạo nhân các cho con cái.

Đúng 19g15, các em thiếu nhi xếp hàng đôi xung quanh nhà thờ rước đoàn đồng tế vào hiệp dâng Thánh Lễ. Ngoài các em tay cầm đèn lồng với ánh nến lung linh, miệng hát những bài về Trung Thu, đoàn rước còn có đội kèn giáo xứ, đội múa lân trông thật lung linh và đầy sức sống. Cùng hiệp dâng Thánh lễ với cha chủ tế Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Lào Cai, có cha phó Giuse, Thầy phó tế, quí Dì và hàng ngàn bà con giáo dân trong xứ.

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha chủ tế diễn tả ý nghĩa của ngày Trung Thu là nét đẹp văn hóa của người Á Đông, trong đó có Việt Nam. Khi nói đến Trung Thu, người ta nghĩ ngay đến trăng, đến tình thương giữa con người với con người, nhất là với các em thiếu nhi. Mỗi Trung Thu về là lại nhắc nhở cha mẹ, người thân phải dành cho các em càng nhiều tình thương hơn nữa. Các em chỉ phát triển đầy đủ khi các em đón nhận tình thương của cha, mẹ và người thân trong gia đình và trong xã hội.

Cha chủ tế cũng ngỏ lời với các em thiếu nhi: “Các con thân mến, hôm nay cha xứ, cha phó, quí Thầy, quí Dì, HĐGX, BHG, các Thầy cô giáo lý viên, các anh chị huynh trưởng và giới trẻ tổ chức Trung Thu cho các con đó là tình yêu thương mà mọi người dành cho chúng con. Cha tin rằng chúng con sẽ cảm nghiệm được tình thương đó và an tâm học hành vì có Chúa đồng hành và mọi người đồng hành với chúng con”.

Các em dâng lễ rất sốt sáng. Cha mẹ các em vui và phấn khởi vì nhìn thấy con em mình ngoan ngoãn và tham dự Thánh lễ tích cực. Hơn nữa, các em còn được chúc lành của quí cha. Thật là tuyệt vời!

Sau Thánh lễ, chương trình “Đêm văn nghệ Trung Thu” bắt đầu với tiết mục Chú Cuội và Chị Hằng thật ý nghĩa, tại quảng trường giáo xứ. Chính tiết mục này làm cho mọi người nhớ đến câu ca dao:

“Thằng Cuội ngồi gốc cây đa,

Bỏ trâu ăn lúa gọi cha ồi ồi,

Cha còn cắt cỏ trên đồi…”.

Tiếp theo, cha quản xứ đã lên khai mạc Đêm văn nghệ Trung Thu. Các tiết mục truyền thống do các em thiếu nhi và giới trẻ biểu diễn thật hấp dẫn. Những tiết mục như Rước đèn Trung Thu, Trông Trăng, Cấy Lúa, Việt Nam Đất Nước Quê Hương Chúng Tôi… được dàn dựng một cách rất công phu từ nhiều ngày trước. Xen kẽ các tiết mục là phần rút thăm may mắn. Cũng chính sự đơn sơ và nhiệt tình của các diễn viên nhí đã làm cho đêm văn nghệ thêm phần sinh động và hấp dẫn.

Hầu hết, những ai có mặt trong thời gian diễn ra Hội trợ và tổ chức Trung Thu đều cảm thấy vui vẻ và tự hòa về con em mình. Bầu khí thân mật, ấm áp và hòa đồng giữa các em lương cũng như giáo. Điều đó phần nào phá đi quan niệm lệch lạc “theo Đạo là bỏ thờ cúng ông bà tổ tiên và nét đẹp văn hóa dân tộc” đã tồn tại không biết từ bao giờ trên đất Lào Cai.

Khép lại chương trình bằng việc phá cỗ Trung Thu. Đó là các món quà mà các bậc phụ huynh đã đóng góp. Các em vui. Phụ huynh vui. Giáo xứ vui. Và mọi người đều vui đã làm nên một Trung Thu rất đặc biệt và giàu tính nhân văn.

Hy vọng niềm vui Trung Thu luôn thường trực trong tâm hồn các em để các em ngày càng lớn lên trong ân nghĩa Chúa và tình yêu thương của mọi người.

GLV "chạy thử" trước khi chơi

Kết quả của việc "chạy thử"

Chò chơi Sút bóng cầu gôn

Trò chơi Tô tượng