Thứ sáu, 29/03/2024

Cập nhật lúc 22:16 15/04/2013

Niềm vui trở lại sau 66 năm gián đoạn

Chầu lượt tại giáo họ Thanh Long – giáo xứ Nỗ Lực

Sáng chủ nhật 14/4/2013, các giờ chầu Thánh Thể trong ngày chầu lượt của giáo họ Thanh Long, đNgày chầu lượt tại giáo họ Thanh Longược các giáo họ và các hội đoàn trong giáo xứ tham gia cách sốt sáng, những nội dung đạo đức không trùng lặp, phù hợp cho từng giới đoàn. Kết thúc các giờ chầu là thánh lễ chủ nhật III Phục Sinh với chủ đề “Phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm…” (Cv 5,32).

Thiết tưởng, ngày chầu lượt của các giáo họ được phân công theo lịch công giáo của giáo phận Hưng Hóa, đã có từ lâu đời, diễn ra các ngày chủ nhật quanh năm, là một việc đạo đức thường lệ.

Đúng như thế. Nhưng với giáo họ Thanh Long lại có điều khiến nhiều người lưu tâm, bà con giáo dân nơi đây hôm nay thật rất vui, niềm vui toát lên trên khuôn mặt mọi người, nói cười chào hỏi đầy phấn chấn, nhất là với những cụ bà còng lưng chống gậy, các cụ ông trắng xóa màu tóc bạc, cảm động đến rơi lệ, run run giơ những bàn tay nhăn nheo để bắt nắm những bà con đến với mình, các giáo họ bạn trong giáo xứ nô nức tham dự ngày chầu lượt của họ mình.

Ngày chầu lượt của một giáo họ, giáo dân lân cận đến để chầu Chúa, và  cũng là cơ hội đến để gặp nhau, “gặp Chúa và gặp người”. Với những gương mặt giáo dân quen thuộc, nếu như chưa nói được điều gì với nhau, ít ra nhìn thấy nhau khỏe mạnh là vui rồi.

Một cụ bà mặc chiếc áo tứ thân màu nâu bạc, sau tan lễ, một tay chống gậy, một tay cứ níu kéo một người cao tuổi giáo họ bạn, gật gù nói: “Lâu lắm rồi, nay chúng em mới lại được thế này! Mời ông vào nhà uống nước đã!”

Ông Giuse Hoàng Công Sinh, trưởng ban hành giáo cho biết đã trên 60 năm, nay mới có lễ chầu lượt. Trong bài cám ơn của ông Giuse Phan Văn Lập, đại diện ban hành giáo, thì tính từ năm 1947, giáo họ vắng bóng các cha, không có thánh lễ, không Thầy hoặc Dì nào qua lại giúp đỡ, ngày một dần phai nhạt và nhiều bà con không còn “giữ đạo” nữa.

Đến những năm 1995, tái lập họ đạo. Năm 1998 cha Phêrô Phùng Văn Tôn lần đầu tiên vào dâng lễ tại nền đất nhà thờ Trại Bò cũ. Từ đó đến nay, đôi lần trong một năm, cha Quản xứ Nỗ Lực đến dâng lễ, chỉ còn số ít cụ già tham dự; còn người trẻ “lửng lơ” chung chung vậy, một số anh chị con nhà Công giáo, khi lập gia đình cũng cố gắng gọi là giữ phép đạo cho hài lòng cha mẹ, thế thôi.

Họ giáo Thanh Long được hai đơn vị là giáo họ Vĩnh Hóa liền kề và Gia đình Khôi Bình của giáo xứ liên kết giúp đỡ, theo chủ chương của UB Mục vụ giáo dân năm 2003, nên mỗi khi có thánh lễ, việc cử hành được chu đáo tốt đẹp.

Theo lược sử giáo xứ Nỗ Lực thì khởi đầu tại làng Thanh Mai, quá trình hình thành đã có 4 nhà thờ:

-Năm 1918, cố chính Hương xây nhà thờ Bàn Cờ;

-Năm 1920, cha Phêrô Hiển lập họ đạo Trại Bò;

-Năm 1938, thành lập họ giáo Bề Cả;

-Năm 1940, cha Phêrô Hiển xây nhà thờ xóm Xăng.

Ngày 16/6/1998, UBND xã Thanh Đình công nhận chính thức tái lập ho đạo, gọi tên là “Thanh Long”, chung cho 4 họ đạo thuộc địa bàn xã.

Cha Quản xứ Giuse Nguyễn Viết Hiệp rất quan tâm, coi nơi đây là một trong những điểm nóng của giáo xứ về tái Phúc âm hóa, nên đã trình Đức Giám mục giáo phận xin lại ngày chầu lượt của giáo họ; mặt khác cũng nhiều lần đề nghị Chính quyền địa phương, xin được giao đất làm cơ sở thờ tự cho họ giáo.

Tuy chưa được như ý muốn, nhưng ngày chầu lượt của họ giáo Thanh Long năm nay, Chính quyền địa phương không muốn để tổ chức tại tư gia, nên đã thống nhất tổ chức tại nhà văn hóa khu 8 xã Thanh Đình. Đồng thời, nhận lời mời của họ giáo, đại diện Chính quyền địa phương cũng đến tham dự, đem lại bầu khí thân thiện, và phần nào chứng kiến sinh hoạt tâm linh chính đáng, cũng như hiểu hơn nhu cầu về cơ sở thờ tự của bà con giáo dân Thanh Long.

Xin Chúa Giêsu Thánh Thể, nhờ lời bầu cử của thánh Augustinô – Bổn mạng giáo họ, luôn đồng hành và ở giữa chúng con, cách riêng nơi giáo họ Thanh Long, như Chúa đã hứa: “Thầy ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế…! (Mt 28, 20)

Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa!

Gioan B.Toản

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh