Thứ sáu, 19/04/2024

Lễ truyền giáo - Xứ Yên Phú

Cập nhật lúc 18:32 02/11/2012

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Giám Mục giáo phận: “mỗi gia đình mời ít nhất một người lương dân đến tham dự lễ hội này”, giáo xứ Yên Phú đã tổ chức ngày lễ Khánh Nhật Truyền giáo với nhiều người lương dân tham dự. Mặc dù thánh lễ bắt đầu lúc 7g30 sáng Chúa Nhật ngày 21/10/2012 nhưng rất đông giáo dân và lương dân cùng đến tham dự thánh lễ.

Ngôi thánh đường mới xây dựng nhưng được chưa hoàn thiện đã được mọi người ngồi không còn một chỗ trống. Các em thiếu nhi được đưa lên hai bên gian cung thánh nhưng vẫn còn thấy rất nhiều người ngồi chật xung quanh các hành lang nhà thờ. Trong số các vị khách mời là lương dân có các em thiếu nhi, có các cụ ông cụ bà và có cả các anh chị lứa tuổi trung niên, có người mặc y phục phật tử, có người mặc y phục dân tộc (dân tộc Dao). Tất cả khách mời tham dự thánh lễ một cách sốt sắng, phấn khởi. Một trong số những vị khách mời phấn khởi nói rằng: “Tôi rất vui vì mấy năm vừa qua, năm nào tôi cũng được tham dự đại hội này.”

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, linh mục chủ tế đã đề cập đến câu nói rất thường của mọi người: “Đạo nào cũng là đạo, đạo nào cũng dạy ăn ngay ở lành, có đúng như vậy không?”  Linh mục đã làm nổi bật vai trò của Đức Giêsu Kitô so với các vị sáng lập tôn giáo khác như Đức Phật Thích Ca Mâu Ni của Phật giáo, Đức Muhammad của Hồi giáo… vị chủ tế cũng dành cho các khách mời lương dân nói lên những nhận xét về lối sống đạo của những người công giáo sống xung quanh họ, những gì họ đã làm và những gì chưa làm được theo Tin Mừng. Cha chủ tế luôn nhân mạnh đến việc sống đạo, sống Tin Mừng của Đức Kitô hơn là việc giữ đạo thuần tuý theo thói quen.

Ngay sau phần kết lễ, linh mục mời tất cả mọi người cùng hướng về Đức Trinh Nữ Maria và lên kính viếng Ngài. Mỗi người trong tay cầm nén hương, kể cả những người lương dân, đứng trước tượng Đức Mẹ cúi lạy và thắp nhang dâng Mẹ một cách kính cẩn.

Sau đó, chương trình giao lưu văn nghệ giữa những người lương - giáo diễn ra khá vui nhộn. Những bài hát mang chủ đề về Thiên Chúa, về cha mẹ, về tôn giáo, về tương quan giữa các dân tộc… được các “diễn viên” lương - giáo thể hiện. Mọi người cảm thấy hài lòng về nội dung các bài hát giao lưu không phân biệt tôn giáo.

Sau cùng, Ban hành giáo cùng các ông bà trưởng các đoàn hội đã mời những vị khách quý vào bàn uống nước trà và ăn bánh kẹo. Mọi người trò chuyện và trao đổi với nhau từ việc đời đến việc đạo. Linh mục cũng ngồi với mọi người để trao đổi về đời sống của người lương cũng như giáo của trong khu vực.

Xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả mọi người đang thi hành sứ vụ truyền giáo và xin giúp mọi người mở rộng lòng mình ra để đón nhận và sống Tin Mừng. Kính chúc tất cả mọi người lương - giáo luôn sống đoàn kết, yêu thương và giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời.

Một số hình ảnh sau thánh lễ

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Tĩnh tâm tháng 4 và thăm mục vụ tại các điểm truyền giáo thuộc giáo xứ Tân Quang của quý cha trong giáo hạt
Có thể nói đây là dịp đặc biệt để quý cha trong giáo hạt, cách riêng là quý cha lần đầu tiên đặt chân đến Hà Giang, biết đến những giáo điểm tưởng chừng như mới lạ nhưng lại rất gần gũi và thân thương. Trải qua chặng đường khá dài, quý cha có cơ hội trải nghiệm những cung đường khúc khuỷu để thăm các giáo điểm Việt Quang, Quang Bình, Xín Mần, Mốc 5 và Hoàng Su Phì.