Thứ ba, 16/04/2024

ĐHY João Braz de Aviz và chuyến viếng thăm TGP Huế ngày 05.9.2018

Cập nhật lúc 08:10 07/09/2018

Sau khi đặt chân đến TGP Huế vào sáng ngày 05.9.2018, vào buổi chiều lúc 15g00 cùng ngày, ĐHY João Braz de Aviz đã có buổi nói chuyện với các Liên Tu Sĩ trong TGP Huế và chủ tế Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Tòa Phủ Cam.

Một khung cảnh từng bừng nhộn nhịp, cùng với những bước chân của các Tu sĩ nam nữ trong các Hội Dòng và các thành viên Tu Hội đời, đã quy tụ về ngôi nhà thờ Chính Tòa của Giáo phận để chuẩn bị đón chào ĐHY Tổng trưởng Bộ Đời sống Thánh hiến và các Tu đoàn Tông đồ.
Những bộ tu phục xanh, lam, đen… tuy không sặc sỡ sắc màu nhưng toát lên vẻ đẹp thánh thiện, nhẹ nhàng giữa trời chiều vàng nắng. Những tiếng hát, tiếng vỗ tay hân hoan vang lên khi ĐHY Tổng trưởng cùng với Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ và phái đoàn tháp tùng tiến vào nhà thờ.

ĐHY João Braz de Aviz đã khiến cho nhiều tu sĩ hiện diện cảm phục với hình ảnh Ngài đi thẳng lên Cung Thánh, quỳ xuống trước Nhà Tạm để chào Chúa trong vài phút, sau đó mới bắt đầu buổi trò chuyện với mọi người hiện diện.
Cha Antôn Huỳnh Đầy, đặc trách Liên Tu Sĩ TGP Huế giới thiệu với ĐHY Tổng trưởng các Dòng tu đang hiện diện. Đồng thời, Ngài cũng trình bày tên gọi, năm thành lập và số lượng tu sĩ cùng với linh đạo của mỗi Hội Dòng.

Đáp lại, ĐHY Tổng trưởng cảm thấy vui và hạnh phúc khi được mọi người đón tiếp nồng hậu như vậy. Ngài cũng cám ơn Đức TGM Giuse, Đức Cha Phêrô, quý Cha tháp tùng, và cuối cùng là lời cám ơn dành cho tất cả các tu sĩ nam nữ có mặt hôm nay để dành cho Ngài những tình cảm quý báu này.
ĐHY Tổng trưởng cũng chia sẻ rằng: Đức Thánh Cha Phanxicô luôn coi những người sống đời Thánh hiến là kho báu của Giáo Hội. Và người tu sĩ hãy trở nên là những môn đệ thân tín của Chúa Giêsu, luôn trung thành sống theo Đặc sủng của Hội Dòng và không ngừng cố gắng hoàn thiện bản thân mình. Việc huấn luyện đời tu trước hết là lý trí, ý thức rồi chuyển đến con tim, sau đó thực tại hóa và thực hiện.

Ngài cũng đề cập đến nhân đức cần có của người sống đời Thánh hiến, chính là biết chiến đấu với những cảm xúc và quan trọng hơn nữa là khả năng biến đổi, cụ thể là sự mềm dẻo linh động nơi mỗi người. Qua ví dụ về chiếc bình đựng rượu, nếu nói Chúa Giêsu là rượu mới, và mỗi người là những chiếc bình và để có sự gắn kết thì những chiếc bình này cũng phải luôn mới, điều này nói lên ý nghĩa hãy để Chúa hành động trên cuộc đời mình, để Chúa yêu thương và hoàn toàn tin tưởng vào Ngài.
Một ý tưởng sâu sắc được ĐHY Tổng trưởng nêu lên, chính là làm sao trong các dòng tu quyền bính không phải là áp đặt, vâng phục không phải là nô lệ. Quyền bính hay vâng phục đều là phục vụ, mọi người là anh chị em và luôn biết yêu thương nhau.

Trong cuộc trao đổi với các tu sĩ, một nữ tu muốn biết thêm những điểm tích cực (có thể gọi là điểm son) của Đời sống Thánh hiến trên thế giới hiện nay, ĐHY Tổng trưởng cho biết có nhiều nơi còn nhiều ơn gọi, trong đó có Việt Nam. Và hơn thế nữa có nhiều cộng đoàn luôn biết sống hiệp nhất, yêu thương nhau, sống đúng đặc sủng của Đấng Sáng Lập, cầu nguyện tốt, sống nội tâm… những điều đó nói lên nơi nào Giáo Hội trưởng thành thì nơi đó Ơn gọi sẽ phát triển.
Một câu hỏi khác của một nữ tu xin ĐHY Tổng trưởng giải đáp về những hình thức khổ chế giúp sống đời Thánh hiến được tốt. Ngài đã khuyên không nên làm khổ thân xác qua những hình thức khổ chế bản thân, vì nhiều lúc những hình thức đó mang lại cho người thi hành thêm sự kiêu ngạo. Nhưng hình thức khổ chế sâu xa và ý nghĩa nhất đó là sự yêu thương anh chị em mình liên lỉ.
Tiếp sau phần nói chuyện của ĐHY Tổng trưởng là Thánh lễ đồng tế vào lúc 18g00 do chính Ngài chủ tế. Cùng đồng tế trong Thánh lễ này còn có Đức TGM Giuse, Đức Cha Phêrô, quý Cha theo đoàn và quý Cha trong giáo phận.
Trong bài giảng lễ, ĐHY Tổng trưởng cũng chia sẻ một số tư tưởng với mọi thành phần tham dự, đặc biệt là sự ưu tư làm sao mỗi người có thể nghe tiếng Chúa, thấy được ánh nhìn đầy yêu thương của Chúa và can đảm sống ơn gọi trong đời mình, nhất là luôn chân thành, yêu thương và nâng đỡ nhau trong cuộc sống này.

Cuối Thánh Lễ, Cha Antôn Dương Quỳnh, Tổng Đại Diện TGP Huế thay mặt cho toàn thể mọi người hiện diện dâng lời cám ơn về chuyến viếng thăm của ĐHY Tổng trưởng, đồng thời Ngài cũng kính tặng những món quà lưu niệm của xứ Huế lên ĐHY Tổng trưởng, quý Đức Cha và phái đoàn.

Kết thúc Thánh lễ, vũ khúc do các em nhỏ đến từ Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam trong tu phục là các Hồng Y, Giám mục, Linh mục, Tu sĩ nam nữ để dành tặng ĐHY Tổng trưởng, điều này đã khiến Ngài rất ngạc nhiên và vô cùng thích thú trước những cử điệu thật dễ thương, đồng thời diễn tả sống động vườn hoa ơn gọi của Giáo Hội.

Sau Thánh Lễ, trong khuôn viên của Nhà thờ Chính Tòa, ĐHY Tổng trưởng, Quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và mọi người cùng chia sẻ với nhau bữa tiệc nhỏ với không gian thoáng đãng ngoài trời, xen lẫn là những tiết mục văn nghệ đặc sắc của các Hội Dòng trong Giáo phận.

Buổi gặp gỡ tuy ngắn ngủi nhưng để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người, nhất là qua những chia sẻ của ĐHY Tổng trưởng về cảm nhận của Ngài trong dịp viếng thăm này, đó chính là những cảm nhận về sự chân tình, vui tươi đầm ấm như trong một đại gia đình quây quần bên nhau.

Xin Chúa tiếp tục chúc lành cho Đức Thánh Cha Phanxicô, các Hồng Y, Giám mục, Linh mục và tất cả những ai đang sống đời Thánh hiến, để mỗi người biết nỗ lực chu toàn bổn phận của mình, với sứ mạng đem tình yêu thương và hồng ân của Thiên Chúa đến cho mọi người.

tgphue.net

Huynh Đoàn Đa Minh Bãi Dòng: Khóa học CHÂN LÝ XXII
Tại Huynh đoàn Bãi Dòng, khóa học Chân lý XXII diễn ra từ ngày 11 - 13.04.2024, trong tình hiệp thông huynh đệ và hăng say học hỏi của người giáo dân Đa Minh. Đây là một trong những HĐ cuối cùng tổ chức khóa học trong năm nay.