Thứ sáu, 29/03/2024

Đức hồng y João Braz de Aviz, Tổng trưởng Bộ Đời sống thánh hiến và các Tu đoàn tông đồ, thăm Giáo Hội Việt Nam

Cập nhật lúc 08:14 03/09/2018
Nhân dịp Đức hồng y (ĐHY) João Braz de Aviz, Bộ trưởng Bộ Đời sống thánh hiến và các Tu đoàn tông đồ (Bộ trưởng Tu sĩ) đến tham dư Đại Hội Liên Tu Hội Đời Châu Á lần đầu tiên được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) đã kính mời ĐHY Bộ trưởng Tu sĩ đi thăm 3 giáo tỉnh của Giáo hội Chúa Kitô tại Việt Nam.
Đúng 13 giờ 50 phút, giờ Việt Nam, ngày 02 tháng 09 năm 2018, chuyến bay của ĐHY João Braz de Aviz và linh mục (Lm) Donato Cauzzo, thư ký ĐHY Bộ trưởng đã đáp xuống sân bay tân Sơn Nhất – TP.HCM.
Ra đón ĐHY João Braz de Aviz  tại sân bay có Đức Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng - Giám quản Tông toà Tổng giáo phận Sàigòn, Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Ðệ  Chủ tịch Ủy ban Tu sĩ của Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBTS/HĐGMVN), Lm Tôma Vũ Quang Trung Thư ký UBTS/HĐGMVN, Lm Giuse Nguyễn Văn Quang - Bề Trên Giám tỉnh Dòng Don Bosco, Lm Đaminh Nguyễn Đức Thông - Phó Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế, Lm Gioan Baotixita Phương Đình Toại - Dòng Camêlô, Nữ tu (Nt) Maria Nguyễn Thị Thơm - Bề trên Giám tỉnh Dòng Thánh Phaolô Sài Gòn, Nt Maria Trương Thị Thu Hương - Tổng phụ trách Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán, Nt Têrêsa Đinh Thị Bạch Huệ, Phụ trách Tu hội đời Nô Tì Thiên Chúa.
Sau khi rời sân bay, phái đoàn đưa ĐHY Bộ trưởng về nghỉ tại Trụ sở Văn Phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam.
18g00 Đoàn đưa ĐHY Bộ trưởng đến Giáo phận Xuân Lộc, chào thăm các Đức Cha Giáo phận Xuân Lộc và dâng Thánh lễ với các tu sĩ tại nhà nguyện Tòa Giám Mục Xuân Lộc.
Thứ Hai, 03-9-2018, ĐHY João Braz de Aviz thăm viếng Tổng giáo phận Sài Gòn:
Buổi trưa, ĐHY Bộ trưởng sẽ chào thăm Đức Giám mục Giám Quản, Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn và ăn trưa tại đây.
Buổi chiều Đức Hồng y sẽ Gặp gỡ các tu sĩ tại Trung Tâm Mục Vụ (TTMV) TGP Saigon-TP.HCM. Sau đó, ngài sẽ cử hành Thánh lễ đồng tế mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Sau đó sẽ có buổi Văn nghệ chào mừng ĐHY Bộ Trưởng tại Hội Trường TTMV.
Thứ Ba, 04-9-2018, ĐHY João Braz de Aviz sẽ tham dự Đại Hội Liên Tu Hội Đời Châu Á tại Hội Trường TTMV TGP Sài Gòn-TP.HCM.
8g00 ngài sẽ dâng Thánh lễ khai mạc Đại Hội, sau đó sẽ có Bài phát biểu với các đại biểu. Buổi chiều, ngài tiếp tục tham dự chương trình Đại hội. Sau đó, ngài thăm Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn; thăm Nhà Mẹ và ăn tối với các nữ tu Dòng Thánh Phaolô Sài Gòn.
Thứ Tư, 05-9-2018: ĐHY Bô trưởng sẽ đi thăm Tổng giáo phận Huế:
9g35 Đức Hồng y và phái đoàn sẽ bay đi Huế, đến chào Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục Huế, Chủ Tịch HĐGMVN, cùng với Đức Tổng Giuse thăm và ăn trưa với các Đức Tổng Stêphanô Nguyễn Như Thể, Đức Tổng Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng và các linh mục tại Tòa TGM Huế. Buổi chiều ngài gặp gỡ các tu sĩ và dâng Thánh lễ tại Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam.
Thứ Năm, 06-9-2018, ĐHY Bộ trưởng sẽ bắt đầu chương trình thăm viếng TGP Hà Nội:
13g00 ĐHY João Braz de Aviz chào thăm và ăn trưa với Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám Mục Hà Nội, cùng với Đức Giám mục Laurensô Chu Văn Minh và các linh mục tại Tòa TGM Hà Nội
15g30 Ngài sẽ gặp gỡ các tu sĩ TGP Hà Nội và sẽ dâng Thánh lễ tại Nhà Thờ Chính Tòa Hà Nội.
Thứ Sáu, 07-9-2018: ĐHY Bộ trưởng sẽ thăm các Nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội. Vào lúc 10g00, ngài đến chào thăm Ban Tôn Giáo Chính Phủ và dự tiệc mừng.
Sau đó, ĐHY João Braz de Aviz và Lm Donato Cauzzo sẽ rời Việt nam và trở về Rôma vào lúc17g30, kết thúc chuyến viếng thăm Giáo Hội Chúa Kitô tại Việt Nam.
hdgmvietnam.com