Thứ năm, 28/03/2024

ĐTC gặp các Giám mục Madagascar

Cập nhật lúc 08:33 08/09/2019
1567863421556.jpg

Lúc 4 giờ chiều ngày 7/9 giờ địa phương, ĐTC Phanxicô đã đến nhà thờ chính tòa Andohalo để gặp Hội đồng Giám mục Madagascar. HĐGM Madagascar gồm các Giám mục của 5 tổng giáo phận và 17 giáo phận trong nước, được thành lập năm 1965, và là thành viên của HĐGM châu Phi và Madagascar, gọi tắt là SECAM.

Đến nhà thờ chính tòa, ĐTC được ĐHY Désiré Tsarahazana, chủ tịch HĐGM Madagascar và cha sở nhà thờ chính tòa đón tiếp. ĐTC đã hôn thánh giá và rảy nước thánh trước khi tiến về phía bàn thờ. ĐTC đã dừng lại trước Mình Thánh Chúa và cầu nguyện trong giây lát.

“Người gieo hòa bình và hy vọng”

Trong bài diễn văn sau lời chào mừng của ĐHY chủ tịch HĐGM, ĐTC dựa trên khẩu hiệu của chuyến viếng thăm Madagascar: “Người gieo hòa bình và hy vọng”, để nói về sứ vụ của các Giám mục.

Người gieo trong hy vọng

Các Giám mục là những người đi gieo và gieo trong hy vọng. Người gieo giống mệt mỏi và lo lắng nhưng không mất can đảm, không đầu hàng, không nóng vội đến độ đốt cháy cánh đồng của mình… nhưng biết chờ đợi và tin tưởng; dù cho thất vọng về hạt giống của mình nhưng không bao giờ hết yêu mến cánh đồng được giao phó cho mình; ngay cả khi bị thử thách, vẫn không bỏ chạy và để nó lại cho người khác.

Người gieo giống cần sự tinh tế

Yếu tố thứ nhất của người gieo giống là biết mảnh đất của mình, “chạm” đến nó, “nghe” nó và chuẩn bị để nó sinh mùa màng tốt nhất. Áp dụng với các Giám mục, ĐTC nói: “Các Giám mục chúng ta giống như người gieo hạt, chúng ta được mời gọi gieo vãi hạt giống đức tin và hy vọng trên mảnh đất này. Để đạt được điều này, chúng ta phải phát triển "sự tinh tế" giúp chúng ta biết rõ hơn và cũng để khám phá những gì thỏa hiệp, cản trở hoặc làm hỏng hạt giống…”

Giám mục có trách nhiệm bảo vệ con người

Nói về trách nhiệm của các mục tử trong việc bảo vệ phẩm giá của các anh chị em, ĐTC nói rằng các mục tử có quyền lên tiếng về những gì liên quan đến sự sống con người, vì truyền giáo ám chỉ và đòi hỏi sự phát triển con người toàn diện… Thiên Chúa mong ước con cái Người được hạnh phúc, ngay cả trên trái đất này, mặc dù chúng ta được kêu gọi đến sự trọn vẹn vĩnh cửu, bởi vì Người đã tạo ra mọi thứ "để chúng ta có thể tận hưởng chúng (1 Tm 6,17).

Các Giám mục là những người đầu tiên chọn loan báo Tin Mừng cho người nghèo, phải gần gũi và bảo vệ họ, không bao giờ để họ đơn độc.

Quan hệ cộng tác giữa Giáo hội và Nhà nước

Giáo hội cần thực hành phân định trong khi thi hành sứ vụ. ĐTC lưu ý về nguy cơ thông đồng trong quan hệ cộng tác giữa Giáo hội và nhà nước, đặc biệt là nguy cơ đánh mất tính phê bình của Tin mừng. Ngài khuyên nhủ các Giám mục “bằng cách lắng nghe những gì Chúa Thánh Thần không ngừng nói với Giáo hội (xem Kh 2,7) chúng ta có thể có thể thoát khỏi những cạm bẫy và dùng sự nhiệt thành Tin Mừng để hợp tác cách có hiệu quả với xã hội dân sự trong việc theo đuổi lợi ích chung. Và ĐTC khẳng định: “Dấu chỉ đặc biệt của sự phân định này là việc loan báo Tin Mừng bao gồm mối quan tâm của anh em đối với tất cả các hình thức nghèo đói”.

Giám mục là người anh, người cha của linh mục

ĐTC nói đến sự chăm sóc của các Giám mục với người thuộc quyền, trước tiên là các linh mục. Các linh mục cần nhìn thấy nơi giám mục của họ một người anh và người cha, khuyến khích và nâng đỡ họ trên hành trình. ĐTC nói với các Giám muc: “Trong vui mừng và khó khăn của sứ vụ, các linh mục phải gặp được anh em như người cha luôn sẵn sàng, người biết cách khuyến khích và nâng đỡ, đánh giá cao những nỗ lực và đồng hành với sự tiến bộ”.

Phân định và đồng hành với ơn gọi

Các Giám mục có nghĩa vụ quan trọng trong việc phân định và đồng hành với ơn gọi thánh hiến và linh mục vì, ĐTC nói: “Việc đào tạo các ứng sinh linh mục và sống đời thánh hiến là để bảo đảm sự trưởng thành và thanh lọc các ý định.” Và ĐTC cũng nhấn mạnh: “ơn gọi căn bản chính là ơn gọi sống thánh thiện, thiếu điều này thì những thứ khác không có lý do tồn tại”.

Quan tâm đến giáo dân

ĐTC nhắc nhở các Giám mục quan tâm đến giáo dân;  giáo dân cũng được mời gọi tham gia vào việc truyền giáo, hy sinh sức lực và thời gian của họ cho các hoạt động tông đồ đa dạng của  Giáo hội. ĐTC khen ngợi các sáng kiến mà các mục tử thực hiện để đào tạo giáo dân và không để họ co độc trong sứ mạng là muối của đất và ánh sáng của thế gian, để góp phần vào sự biến đổi của xã hội và Giáo hội ở Madagascar.

Đối thoại chia sẻ

Cuối cùng ĐTC nhắc nhở rằng tất cả những điều này đòi một tâm trí cởi mở, để dẹp bỏ sự sợ hãi khiến chúng ta khép kín, để chiến thắng cám dỗ cô lập chính mình. Ngài nói: “việc đối thoại giữa anh em, cũng như việc chia sẻ các ơn lành và sự cộng tác giữa các Giáo hội ở Ấn độ dương, là con đường hòa bình”.

Kết thúc cuộc gặp gỡ ĐTC đã chào các Giám muc Madagascar và 3 vị lãnh đạo của Anh giáo, Tin lành Luther và Tin lành cải cách. Sau đó ngài vào nhà nguyện trước nhà thờ chính tòa để viếng mộ chân phước Victoire Rasoamanarivo.

Hồng Thủy - Vatican

Giáo xứ Yên Tập tổ chức Hội thi Kinh nguyện và Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh 2024
Ngày 24.03.2024 Chúa nhật Lễ Lá, giáo xứ Yên Tập đã tổ chức Hội thi Kinh nguyện, Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh. Hiện diện trong chương trình có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Cường, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Yên Tập, quý ban tổ chức, ban giám khảo và 750 quý cụ ông bà anh chị em tham gia dự thi.