Thứ ba, 19/03/2024

Hai lời khuyên của Đức Phanxicô để nuôi dạy con cái

Cập nhật lúc 10:19 13/04/2019
Hai lời khuyên của Đức Phanxicô để nuôi dạy con cái: Ân cần gần gũi và nhân từ tách ra.

“Trong nghệ thuật leo cao, quan trọng không phải là giữ cho khỏi bị té, nhưng là không nằm bẹp dưới đất”. Đức Phanxicô đã không ngần ngại trích lời của một bài hát leo núi quen thuộc để giải thích cách dạy trẻ con trong lần ngài gặp các học sinh trường San Carlo, Milan ngày 6 tháng 4 vừa qua ở Hội trường Phaolô VI.

Ân cần gần gũi và nhân từ tách ra. Đó là hai lời khuyên của Đức Phanxicô nói với các học sinh trường San Carlo. Để chung với nhau, hai lời khuyên này có vẻ như ngược nhau. Nhưng trên thực tế, hai lời khuyên ở hai thời điểm khác nhau, cái này sau cái kia: tuổi thơ ấu và tuổi trẻ.

Trả lời cho bà Marta Bucci, mẹ gia đình và là chủ tịch của Hội đồng Trường học trong cuộc đối thoại dưới hình thức câu hỏi-trả lời, Đức Phanxicô đã trả lời: “Với các em còn nhỏ thì gần gũi, giúp các em biết đi để chúng không té; với các em lớn hơn thì đẩy các em đi tới đàng trước và nếu chúng té, cha mẹ giúp các em đứng dậy”.

Vai trò của cha mẹ thay đổi dần dần khi con cái lớn lên, ngài khuyên: “Với các em còn nhỏ, qua sự gần gũi để các em khỏi bị té; với các em lớn hơn thì để các em té, để chúng học”. Vì thế nhiệm vụ của cha mẹ tiến triển dần dần: không còn bảo vệ bằng mọi giá nhưng giúp các con đứng dậy khi chúng té. Chính xác Đức Phanxicô khuyên các cha mẹ phải để các con đi tới đàng trước: “Chúng ta tất cả đều biết té không phải là thất bại. Đó là thử thách của cuộc sống. Phải để các em trẻ tự đi, nhưng không đi một mình, khi nào cũng có một nhóm để nâng đỡ lẫn nhau”. Trong trường hợp các em bị té, cha mẹ ở đó để nâng các em dậy, nói chuyện với các em, đưa tay ra để các em không nằm bẹp dưới đất. Ngài nhấn mạnh: “Chỉ được phép nhìn một tầm cao khác để giúp các em đứng dậy!”

Marta An Nguyễn dịch

phanxico.vn

Giáo xứ Trại Sơn chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận
Chúa Nhật 5 Mùa Chay, ngày 17.03.2024, cộng đoàn giáo xứ Trại Sơn quy tụ về ngôi nhà thờ thân thương của giáo xứ trong ngày chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận. Đây cũng là buổi chầu lượt cuối cùng trong ngôi nhà thờ 100 tuổi của giáo xứ, vì ngay sau khi Thánh lễ Phục Sinh  kết thúc, ngôi nhà thờ được tháo dỡ để xây nhà thờ mới.