Thứ ba, 19/03/2024

Tòa Thánh khai mạc Hội nghị về bảo vệ trẻ em

Cập nhật lúc 09:10 22/02/2019
9 giờ sáng ngày Thứ năm, 21 tháng 2 năm 2019, Hội nghị về bảo vệ trẻ em đã được khai mạc với phần cầu nguyện mở đầu. Theo số liệu của Ban Tổ chức, Hội nghị qui tụ 193 tham dự viên gồm Chủ tịch Hội đồng Giám mục các quốc gia, các Hồng y Bộ trưởng các cơ quan Tòa Thánh, lãnh đạo các giáo hội Đông Phương, và Bề trên Tổng quyền một số dòng tu. Sau phần cầu nguyện, Hội nghị đã lắng nghe chứng từ (ghi âm) của đại diện các nạn nhân bị lạm dụng tình dục từ 5 châu lục.
Tiếp đến, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ngỏ lời với Hội nghị, qua đó, ngài mời gọi Hội nghị lắng nghe hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và tiếng nói của các nạn nhân để nhận ra trách nhiệm của Hội Thánh trước thực trạng và vấn nạn, thương tích và than khóc; đồng thời cùng nhau đưa ra những biện pháp cụ thể và hiệu quả. Trong buổi họp báo sau phiên khai mạc, cha Federico Lombardi, S.J., thành viên Ban Tổ chức Hội nghị, đã cho biết: “21 điểm” nhấn mà Đức Thánh Cha đưa ra trong lời khai mạc đã khởi động Hội nghị với tinh thần “lắng nghe”, “hiệp thông giám mục đoàn”, “cô đọng”, “can đảm”, “biến đổi” và “thanh tẩy”. Đây là tinh thần cho các buổi thảo luận nhóm giữa các giám mục trong những ngày tiếp theo, và cũng là tinh thần nền tảng cho những hướng dẫn mục vụ sau này tại các giáo hội địa phương.
Trong các ngày từ 21 đến 23 tháng 2, mỗi ngày Hội nghị sẽ nhóm họp từ 9 giờ sáng đến 12 giờ 30, sau đó tiếp tục từ 16 giờ đến 19 giờ 30. Sáng Chúa nhật, 24 tháng 2, Hội nghị sẽ nhóm họp phiên bế mạc và cử hành Thánh lễ với Đức Thánh Cha Phanxicô. Chương trình nghị sự mỗi ngày gồm có 3 đề tài và các giờ thảo luận. Các đề tài của từng ngày được trình bày dựa trên thứ tự các chủ đề: Bổn phận cá nhân, Trách nhiệm tập thể, và Tính trong sáng.
Đại diện Giáo hội Việt Nam tham dự Hội nghị về bảo vệ trẻ em là Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam.
hdgmvietnam.com

Giáo xứ Trại Sơn chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận
Chúa Nhật 5 Mùa Chay, ngày 17.03.2024, cộng đoàn giáo xứ Trại Sơn quy tụ về ngôi nhà thờ thân thương của giáo xứ trong ngày chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận. Đây cũng là buổi chầu lượt cuối cùng trong ngôi nhà thờ 100 tuổi của giáo xứ, vì ngay sau khi Thánh lễ Phục Sinh  kết thúc, ngôi nhà thờ được tháo dỡ để xây nhà thờ mới.