Lần đầu tiên một phụ nữ đứng đầu Khoa Thần học của Đại học Công giáo

Cập nhật lúc 10:51 01/12/2018

Với sắc lệnh của Bộ Giáo dục Công giáo ban hành ngày 26 tháng 10, lần đầu tiên bà Ana Maria Jorge, 56 tuổi, nữ tiến sĩ giáo dân sẽ là người đứng đầu Khoa Thần học của Đại học Công giáo Bồ Đào Nha.

Tiến sĩ Jorge chuyên ngành nghiên cứu lịch sử tại Khoa Văn và Triết học của Đại học Công giáo Lovanio, là thành viên của Học viện Lịch sử Bồ Đào Nha, Hiệp hội Nghiên cứu trung cổ Bồ Đào Nha và Hội Khoa học Đại học Công giáo, nơi bà dạy môn lịch sử Giáo hội và Kitô giáo, cũng như phương pháp luận. Bà còn là người điều phối các nghiên cứu về tôn giáo, giữ vai trò chỉ đạo ở Trung tâm Nghiên cứu về Lịch sử Tôn giáo và tạp chí "Lusitania sacra" từ 2007 đến 2010.

Khoa Thần học được thành lập từ ngày 4 tháng 11 năm 1968, chính xác cách đây năm mươi năm. Kế hoạch của Viện cho giai đoạn 2015-2020 là nâng cao trình độ giảng dạy và tăng cường đội ngũ giảng viên; gia tăng nghiên cứu thần học và khoa học tôn giáo; thiết lập học viện Khoa học tôn giáo. Trong tinh thần hợp tác với nhiều tổ chức Giáo hội trong nước và quốc tế, các Giáo hội của các nước châu Phi nói tiếng Bồ Đào Nha.

Theo bà Ana Maria Jorge quốc tế hóa giảng dạy, thông qua tính chuyển động của giáo viên và học sinh, có tầm quan trọng mới. Bà nói: "Đây là một thách thức lớn. Thực tế cần phải đa dạng hóa quốc tế châu Âu và mở rộng toàn thế giới trong việc nghiên cứu. Cần phải làm sao để việc nghiên cứu của sinh viên ngày càng mang lại hiệu quả. Để đạt được điều này ở các buổi hội thảo Khoa Thần học phải có sự kết nối với các trường khác và các quốc gia khác”.

Khi nói về lịch sử của Khoa mà bà sẽ đứng đầu, nữ tiến sĩ cho biết khoa hoạt động tại ba trung tâm (Lisbona, Porto e Braga), và cho biết trong năm mươi năm qua đã đào tạo nhiều thế hệ sinh viên. Bà và các cộng tác viên tin tưởng việc đào tạo các thế hệ sinh viên tiếp theo trong tương lai tiếp tục phát triển.