Thứ sáu, 29/03/2024

Phục Sinh Là Thông Điệp Hi Vọng

Cập nhật lúc 17:02 28/03/2016
"Hãy can đảm, Ta đã chiến thắng thế gian."

Vatican Insider | Andrea Tornielli

Tweet của Giáo hoàng Phanxicô, 2016-03-27

‘Trước hố thẳm về đường thiêng liêng và đạo đức của nhân loại, trước những vực sâu trong lòng con người, nơi ngoi lên hận thù và chết chóc, thì chỉ một mình lòng thương xót Chúa mới có thể cho chúng ta ơn cứu độ. Chỉ một mình Thiên Chúa có thể lấp đầy những vực sâu này, Thiên Chúa lấp đầy bằng tình yêu của Ngài, không để chúng ta rao vào trong hố thẳm và giúp chúng ta tiếp tục con đường hướng đến miền đất tự do và sự sống.’

Đây là những lời Đức Phanxicô công bố thông điệp Phục Sinh trước khi ban phép lành Urbi et Orbi.

urbietorbi

‘Thông điệp Phục Sinh vinh thắng là, Chúa Giêsu đã bị đóng đinh trên thập giá, Ngài không còn ở đây nữa, nhưng đã sống lại, và thông điệp này cho chúng ta sự bảo đảm an ủi rằng những hố thẳm sự chết đã có cây cầu để băng qua, và cùng với đó, là băng qua tất cả những than khóc, thảm sầu và đau đớn. Chúa Giêsu, đau khổ khi bị các môn đệ của mình bỏ rơi, bị kết án bất công và tủi hổ khi chịu cái chết ô nhục, và bây giờ, Ngài làm cho chúng ta trở nên những người chia sẻ sự sống bất tử của Ngài và cho chúng ta có thể nhìn cuộc đời bằng đôi mắt yêu thương và cảm thông của Ngài, thấy ra những người đang đói đang khát, những khách lạ và tù nhân, những người bị loại ra ngoài rìa xã hội, những nạn nhân của áp bức và bạo lực.

Thế giới chúng ta đầy những con người đang đau khổ về thân xác và tinh thần. Ngay trên các bản tin, là đầy dẫy những câu chuyện tội ác dã man thường xảy ra ngay trong nhà, cũng như những xung đột vũ trang lan rộng gây đau khổ cùng cực cho toàn thể nhân loại.

Chúa Kitô phục sinh chỉ ra con đường hi vọng cho Syria thân thương, đang bị giằng xé bởi xung đột kéo dài, gây nên hủy hoại, cái chết, coi thường luật nhân đạo và phá vỡ hiệp ước. Chúng ta tín thác nơi quyền năng Đức Chúa Phục Sinh những cuộc đàm phán, những thiện chí hợp tác của tất cả mọi người sẽ được sinh hoa trái hòa bình và khởi đầu xây dựng một xã hội thân ái biết tôn trọng phẩm giá và quyền của mọi người.

Xin cho những trái tim chai đá sẽ được chinh phục, và xin cho các dân tộc và văn hóa ở nhiều nơi trên vùng Địa Trung Hải và Trung Đông, nhất là ở Irắc, Yemen và Libya, sẽ gặp gỡ nhau và sinh hoa trái. Cầu cho hiệp ước giữa người Israel và Palestine ở Thánh địa. Cầu cho sự dấn thân kiên nhẫn cởi mở hằng ngày mong muốn thiết lập một nền hòa bình công bằng và bền vững qua các đàm phán thẳng thắn và chân thành. Cũng cầu cho có được giải pháp quyết định cho cuộc chiến ở Ukraine, giữ vững các cứu trợ nhân đạo bao gồm việc thả tự do cho các tù nhân.

Chúa Giêsu, bình an của chúng ta, đã chiến thắng sự dữ và tội lỗi bằng sự phục sinh của Ngài. Nguyện xin Chúa trong dịp lễ Phục Sinh này, kéo chúng ta gần lại với các nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố, thứ bạo lực tàn ác và mù quáng còn đang tiếp tục gây đổ máu ở nhiều nơi trên thế giới, như các vụ tấn công mới đây ở Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nigeria, Chad, Cameroon, và Bờ Biển Ngà. Nguyện xin Chúa tưới nước cho hạt giống hi vọng và những viễn cảnh hòa bình ở châu Phi, cha đặc biệt hướng đến Burundi, Mozambique, và Cộng hòa Dân chủ Công, và Nam Sudan, những nơi đang căng thẳng chính trị và xã hội trầm trọng.

Và còn người dân Venezuela, đang phải trải qua tình hình khó khăn, cầu mong cho những người có trách nhiệm với tương lai quê hương mình, tất cả mọi người hành động vì lợi ích chung, tìm kiếm không gian đối thoại và hợp tác với tất cả mọi người. Xin đừng quên những con người đang tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn, và vô số di dân và người tị nạn, nhiều trẻ em, đang phải chạy trốn chiến tranh, nạn đói, nghèo khổ và bất công xã hội. Các anh chị em này của chúng ta trên đường đi phải đối mặt với tử thần, và còn bị ruồng rẫy khi không ai có thể cho họ lời mời đón và giúp đỡ. Chúng ta không được quên họ.

Và cầu cho Hội nghị Nhân đạo Thế giới sắp tới sẽ tập trung vào con người và phẩm giá con người, để đạt được các chính sách hỗ trợ và bảo vệ các nạn nhân của các cuộc xung đột và các tình trạng cấp bách khác, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương, và những người bị đàn áp vì những lý do sắc tộc hay tôn giáo. Cầu cho trái đất chúng ta đang bị bóc lột tham tàn, kết quả là mất cân bằng tự nhiên, đặc biệt là những vùng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, vốn thường chịu hạn hán hoặc lũ lụt trầm trọng, dẫn đến khủng hoảng lương thực ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

Cha nghĩ đến các anh chị em của chúng ta đang bị bách hại vì đức tin và lòng trung thành với Chúa Kitô, và trước sự dữ này, chúng ta một lần nữa hãy lắng nghe lời an ủi của Chúa: ‘Hãy can đảm, Ta đã chiến thắng thế gian.’

Và gởi đến những ai đang mất hi vọng và niềm vui trong cuộc đời, gởi đến những người già cô đơn và những người trẻ chưa thấy tương lai, cha muốn nhắc lại với anh chị em lời của Chúa Phục Sinh: ‘Nhìn xem, Ta đang đổi mới mọi sự … Ta ban cho người khát, nước từ suối sự sống.’ Nguyện xin lời an ủi của Chúa Giêsu có thể giúp mỗi một người chúng ta làm mới lòng can đảm của mình để theo đường tái hòa giải với Thiên Chúa và với anh chị em mình.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch
Phanxico.vn