Thứ sáu, 29/03/2024

Bài giảng thánh lễ phong chức 19 tân linh mục của ĐTC Phanxicô

Cập nhật lúc 15:31 27/04/2015

Các con ở tòa giải tội là để tha thứ chứ không phải để lên án” Đức Phanxicô giảng trong thánh lễ phong chức 19 tân linh mục ở Đền thờ Thánh Phêrô ngày 16-4-2015, ngày cầu nguyện cho ơn gọi. Ngài cũng xin các tân linh mục đừng bao giờ từ chối rửa tội cho ai, ngài nói đến nghệ thuật giảng làm sao cho giáo dân khỏi chán và nói đến sứ vụ hiệp nhất.
Các tân linh mục trong độ tuổi từ 27 đến 39 tuổi, đến từ Ý, Hàn quốc, Chí Lợi, Colombia, Ấn Độ, Croatie, Pérou và Madagascar để làm linh mục ở địa phận Rôma.
Qua bí tích hòa giải, các con nhân danh Chúa Kitô và Giáo hội tha tội cho giáo dân. Cha xin các con đừng bao giờ cạn kiệt lòng thương xót, các con ngồi tòa là để tha thứ chứ không phải để lên án.”
Phục vụ cho hiệp nhất
Đức giáo hoàng cũng nhấn mạnh: “Phục vụ Dân Chúa và phải ‘đi ra ngoài’,   phải theo gương Chúa Kitô để phục vụ, không ở nhà trong tiện nghi của mình, nhưng đi ra và cứu chiên lạc như Chúa Kitô đã là Người Mục Tử Nhân Lành đi cứu con chiên lạc. Các con đừng bao giờ từ chối rửa tội cho một ai khi họ xin các con.”
Đức Phanxicô nói tiếp về sứ vụ hiệp nhất, linh mục được gọi để: “Hiệp nhất tín hữu vào một gia đình. Hãy là thừa tác viên của tinh thần hiệp nhất trong Giáo hội, trong gia đình để dẫn đưa tín hữu về với Chúa Cha qua Chúa Kitô trong Chúa Thánh Thần.
Theo Đức giáo hoàng, cũng như Chúa Cha đã có thể gặp bất trắc khi chọn mỗi người trong chúng ta, thì giám mục cũng sẽ gặp ‘bất trắc khi chọn lựa’ để phong chức cho các tân linh mục. Các linh mục sẽ “tạo hình dáng theo hình dáng Chúa Kitô”, họ sẽ trở thành linh mục và như thế họ tham dự vào sứ vụ của Chúa Kitô, Thầy duy nhất của họ.
Đức Phanxicô khuyên các tân linh mục siêng năng suy gẫm Lời Chúa mà chính mình đã vui vẻ đón nhận: “Hãy dạy những gì các con đã được học trong đức tin, hãy sống theo những gì các con đã được dạy, đó là sẽ thức ăn nuôi dưỡng Dân Chúa.”

Bí quyết giảng lễ
Đức giáo hoàng đã tiết lộ bí quyết giảng lễ không gây nhàm chán: “Các bài giảng của các con sẽ không gây nhàm chán nơi tâm hồn giáo dân nếu các con giảng từ quả tim của mình, vì các con sẽ nói với giáo dân những gì mình  có trong lòng, và đó là cách mình “trao Lời Chúa và bài giảng của các con sẽ là niềm vui và sự nâng đỡ cho giáo dân, những người con của Chúa Kitô”.
Đức Phanxicô cũng nhấn mạnh đến đời sống gương mẫu của linh mục: “Hương thơm cuộc sống của các con sẽ là chứng cứ vì nó cảm hóa được lòng người, lời nói không đi đôi với gương mẫu là lời nói trống rỗng, đó chỉ là những ý nghĩ, nó không đi vào lòng và nó không làm điều tốt, ngược lại nó còn làm điều xấu.
Đức Phanxicô nói thêm: “Thánh lễ không được làm hấp tấp, các con đang nối tiếp công việc thánh hóa của Chúa Kitô; khi con dâng thánh lễ, con ý thức những gì mình đang làm, không làm vội vã (…). Các con noi theo thánh lễ mình dâng: đây không phải là một nghi thức hời hợt.”
Đức Phanxicô nhận xét: “Linh mục không như con chim công, trước hết phải làm vui lòng Chúa Kitô chứ không phải cho chính mình. Linh mục chỉ sống để thỏa mãn cho chính mình chứ không làm vui lòng Chúa thì linh mục đang làm việc của con chim công.
Khi đặt dầu thánh trên tay các linh mục, Đức Phanxicô không những chỉ làm một dấu nhỏ trên tay, ngài đổ tràn dầu trong lòng bàn tay các tân linh mục.
Tận tay giám mục địa phận Rôma đã trao cho các tân linh mục các biểu tượng khác của lễ phong chức, đặc biệt chén thánh để dâng bí tích Thánh Thể.
Sau đó Đức giáo hoàng ôm ban bình an cho từng tân linh mục, thánh lễ tiếp tục như thường lệ với phần kinh Tin Kinh.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch
zenit.org

Giáo xứ Yên Tập tổ chức Hội thi Kinh nguyện và Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh 2024
Ngày 24.03.2024 Chúa nhật Lễ Lá, giáo xứ Yên Tập đã tổ chức Hội thi Kinh nguyện, Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh. Hiện diện trong chương trình có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Cường, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Yên Tập, quý ban tổ chức, ban giám khảo và 750 quý cụ ông bà anh chị em tham gia dự thi.