Thứ bảy, 20/04/2024

Chở Chữ Vượt Nắng Lên Non

Cập nhật lúc 10:53 09/08/2017
WGPHH - Vượt qua hàng trăm km giữa trưa hè oi ả 380C, được sự quan tâm giúp đỡ của Hội Từ Thiện Bác ái Phanxicô, vào lúc 14g00 thứ Ba, ngày 08.08.2017, quý dì trong Ủy ban Caritas giáo phận Hưng Hóa đã đến giáo xứ Bằng Giã để phát sách giáo khoa miễn phí cho 57 em thuộc tất cả các cấp.
Vì đã được báo trước, nên cái nắng chói chang giữa trưa hè không đủ cản bước các em và các phụ huynh đến chào và đón quý dì trong Ban đem “con chữ” về tận nơi. Trong cái nắng gay gắt, xen lẫn cái xôn xao vừa xuống xe giữa sân bê tông vào buổi trưa hè, nhưng quý dì và đoàn vẫn nở lên những nụ cười tươi để bắt tay cha xứ, ban hành giáo và chào thăm các phụ huynh cũng như các em.
Một đoàn người đông đảo, tiếng râm ran có đó, nhưng lại cứ dán mắt về những tập sách trên bàn. Màu sắc bắt mắt cùng với hương vị đặc trưng của những cuốn sách mới làm cho các em, và ngay cả phụ huynh cũng muốn lại gần bàn sách. Nụ cười thơ ngây, ánh mắt hồn nhiên của học trò dường như xoa dịu những bộn bề, mệt mỏi của quý dì. Khi dì xướng tên các em đến nhận sách, các em sung sướng chạy vù đến đón lấy và miệng vang lời “con cám ơn dì ạ”. Thật là dễ thương ! Cứ thế, chẳng mấy chốc số sách cho 57 em đã “tạm biệt Bằng Giã” để lên đường vượt ngàn về nơi xa làm bạn thân với các em trong 365 ngày tới.
Với những lời chỉ dạy ân cần và thân tình của cha xứ và quý dì: “Chúng con về chịu khó bao sách lại, chăm chỉ học tập, ngoan ngoãn, đọc kinh cầu cho ân nhân và cho Ban, năm tới dì lại cho nữa nhé…”. Chẳng ai bảo ai, không cần tập dượt, tất cả đều thưa: “Vâng ạ! Chúng con cám ơn cha. Chúng con cám ơn các dì. Chúng con cám ơn các bác lái xe”.
Dù thời gian bên nhau vắn vỏi, một ly nước chanh đá, một múi bưởi Năm Roi, với chùm nho Mỹ hay chùm nhãn lồng, cùng với sự hào hứng đơn sơ, dễ thương của các em cũng như các phụ huynh làm cho cuộc gặp gỡ để lại nhiều ấn tượng khó quên. Mong sao “con chữ” quý dì chở lên hôm nay, đã đưa đến tận tay các em, sẽ là niềm vui và ích lợi cho các em ngày mai và mãi mãi.
Xin chân thành cám ơn Hội Bác ái Phanxicô, quý cha và quý dì trong Ban và tất cả những ân nhân đã, đang và sẽ quan tâm đến chúng con.

Một số hình ảnh:

Lm. Giuse Nguyễn Văn Hạnh