Thứ sáu, 29/03/2024

Chiến tranh bắt nguồn từ lòng người, chấm dứt từ lòng người

Cập nhật lúc 22:09 17/02/2017
Chiến tranh bắt nguồn từ lòng người, vì thế chúng ta đều phải có trách nhiệm bảo vệ hòa bình. Đây là lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong bài giảng thánh lễ ban sáng ngày thứ năm 16-02 tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta.
“Chim bồ câu, cầu vồng, và Giao ước. Đây là ba hình ảnh trong bài đọc một hôm nay trích sách Sáng Thế, khi ông Noah thả con chim bồ câu ra sau trận hồng thủy. Con bồ câu này trở về với nhành ôliu, dấu chỉ về điều mà Thiên Chúa mong muốn sau trận hồng thủy, đó là muốn tất cả sống trong hòa bình. Chim bồ câu và cầu vồng đều rất mỏng manh. Cầu vồng thật đẹp khi xuất hiện sau cơn bão, nhưng chỉ cần một đám mây là nó tan đi rồi. Và cả bồ câu cũng mỏng manh yếu đuối. Trong buổi kinh Truyền tin cách đây hai năm, một con mòng biển đã lao đến và giết hai chú bồ câu mà cha và hai em bé vừa thả lên từ cửa sổ Dinh thự Tông Đồ.
Còn Giao ước mà Chúa lập, thì mạnh mẽ, nhưng chúng ta phải đón nhận trong sự yếu đuối. Thiên Chúa lập hòa bình với chúng ta, nhưng để bảo vệ hòa bình thật không dễ dàng gì. Đây là nhiệm vụ mỗi này, bởi mỗi người chúng ta đều mang trong mình tội nguyên tổ, là cái tinh thần của Cain, ghen tương, đố kỵ, tham lam, và khao khát thống trị, đó là những thứ dẫn đến chiến tranh. Và phải thấy rằng, Giao ước giữa Thiên Chúa và nhân loại được lập bằng máu. Như bài đọc một đã nói, “Ta sẽ đòi mỗi người phải đền nợ máu, Ta sẽ đòi mỗi người phải đền mạng sống của người anh em mình.” Chúng ta là anh chị em với nhau, là người canh chừng cho nhau, và khi máu đổ, thì đó là tội, và Thiên Chúa đòi chúng ta trả lẽ.
Trong thế giới ngày nay, máu vẫn đang đổ. Thế giới ngày nay đang chìm trong chiến tranh. Nhiều anh chị em chúng ta đang chết, kể cả những người vô tội, bởi các cường quyền muốn chiếm thêm địa bàn, muốn thêm quyền lực, hay muốn kiếm thêm tiền từ việc buôn bán vũ khí. Và Chúa đã nói rõ ràng: “Ta sẽ đòi mỗi người phải đền nợ máu, Ta sẽ đòi mỗi người phải đền mạng sống của người anh em mình.” Ngay cả chúng ta, những người đang yên bình ở đây, Thiên Chúa cũng sẽ đòi chúng ta phải trả giá vì máu của anh chị em chúng ta đang đổ ra.
Tất cả chúng ta đều can dự vào chuyện này. Cầu nguyện cho hòa bình không phải là một chuyện hình thức, làm việc vì hòa bình không phải là chuyện hình thức. Với sự chua cay, chiến tranh bắt đầu từ trong lòng người, nó bắt đầu trong gia đình, giữa bạn bè rồi lan ra cả thế giới. Vậy tôi phải làm gì khi thấy trong lòng mình có gì đó muốn hủy hoại hòa bình?
Hãy nhớ, chiến tranh bắt đầu từ đây và kết thúc ở kia. Những tin tức chúng ta thấy trên truyền hình… Ngày nay có quá nhiều người chết, và hạt giống chiến tranh đó, hạt giống gieo ghen tương, đố kỵ, tham lam trong lòng tôi là một. Lời tuyên chiến bắt nguồn từ ngay đây, từ lòng chúng ta. Vì lý do này chúng ta phải tự hỏi: “Tôi bảo vệ hòa bình trong lòng mình, trong nhà mình như thế nào?” Hãy bảo vệ hòa bình, và làm việc đó trong đời mình mỗi ngày. Chỉ như thế chúng ta mới đem hòa bình phủ khắp cùng thế giới được.
Máu của Chúa Kitô đem lại hòa bình, nhưng máu tôi gây hại cho người anh em thì không, máu đổ ra trong những cuộc chiến do tay các cường quyền thì không.
Cha nhớ lại lúc còn nhỏ, tiếng còi báo động ở Fire Brigade bắt đầu kêu lên, rồi cũng một tiếng đó vang lên trên truyền hình, vang khắp thành phố… Thường thì đây là một tiếng báo hiệu bi kịch. Và ngay lập tức cha nghe bà hàng xóm gọi mẹ của cha: “Bà Regina, lại đây, lại đây nào!” Mẹ của cha liền chạy đến, lòng hơi run sợ. “Có chuyện gì thế?” Và bà đó nói. “Hết chiến tranh rồi!” nói xong bà khóc. Mẹ của cha và bà đó ôm nhau, khóc trong vui mừng bởi chiến tranh đã kết thúc.
Nguyện xin Chúa ban cho chúng ta ơn được nói lên rằng “Chiến tranh đã kết thúc.” Chiến tranh không còn trong lòng tôi, trong gia đình tôi. Chiến tranh không còn trong vùng tôi ở, nơi tôi làm việc. Chiến tranh không còn trên thế giới.”
J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng

Phanxico.vn