Thứ sáu, 29/03/2024

Khi gặp cám dỗ, đừng chuyện trò với ma quỷ, mà hãy cầu nguyện

Cập nhật lúc 14:54 11/02/2017
Bắt đầu với bài đọc một trích sách Sáng Thế, Đức Phanxicô tập trung vào chuyện cám dỗ ông Adam và bà Eva, rồi nói đến sự cám dỗ mà Chúa Giêsu chịu trong hoang mạc.
“Ma quỷ xuất hiện dưới hình dạng con rắn, nó hấp dẫn và xảo quyệt tìm cách lừa phỉnh. Nó là chuyên gia lừa phỉnh, là cha của mọi kẻ dối trá. Nên nó biết cách lừa phỉnh con người. Nó đã làm thế với bà Eva, nó khiến bà cảm thấy “mình tốt đẹp” rồi nó bắt đầu nói chuyện với bà, và từng bước một nó dẫn dắt bà làm những điều nó muốn. Chúa Giêsu thì khác.
Với Chúa Giêsu, ma quỷ thảm bại. Nó đã cố nói chuyện với Chúa, bởi ma quỷ lừa phỉnh người ta bằng cách trò chuyện. Nó cố gắng lừa phỉnh Chúa Giêsu, nhưng Ngài không thuận theo nó. Rồi ma quỷ lộ rõ bản chất của mình. Chúa Giêsu trả lời nó, nhưng không dùng lời lẽ riêng của Ngài, mà dùng Lời Chúa. Bởi không thể trò chuyện với ma quỷ, nếu không sẽ gặp kết cục như Adam và Eva.
Ma quỷ là một ông chủ trả lương tệ bạc, nó không trả hậu hĩnh cho anh chị em đâu. Nó là kẻ lừa lọc. Nó hứa hẹn đủ thứ rồi để anh chị em “trần truồng” như ông Adam và bà Eva. Chúa Giêsu cũng trần truồng, nhưng là trần truồng trên thánh giá, vì vâng phục Chúa Cha. Chúa Giêsu theo một con đường khác.
Ma quỷ xảo quyệt, anh chị em không thể trò chuyện với nó. Chúng ta đều biết cám dỗ là thế nào, ai cũng biết, ai cũng có. Quá nhiều cám dỗ là đàng khác. Cám dỗ về phù phiếm, kiêu ngạo, tham lam…. Quá nhiều!
Ngày nay, chúng ta nói rất nhiều về sự sa đọa, và khi gặp chuyện này, chúng ta phải xin Chúa giúp.
Có rất nhiều người sa đọa, nhiều con cá lớn “tham nhũng” trên thế giới, mà chúng ta đọc thấy trên báo. Có lẽ họ bắt đầu bằng những thứ nhỏ nhặt, chẳng hạn như không chỉnh cái cân cho chuẩn. Một kí thì họ làm thành chín lạng, nhưng trông vẫn như một kí. Tham nhũng bắt đầu từ những thứ nhỏ nhặt như thế, bắt đầu từ việc trò chuyện với ma quỷ. “Không, nói trái này có hại cho ngươi là không đúng đâu. Ăn đi, tốt lắm đấy! Chuyện nhỏ thôi, không ai để ý đâu. Làm đi! Cứ làm đi!” Và dần dần, từng chút một, anh chị em rơi vào tội lỗi, vào sa đọa.
Giáo hội dạy chúng ta đừng để bị lừa phỉnh, dạy mỗi khi gặp cám dỗ hãy mở to mắt ra và biết xin Chúa giúp, bởi tự sức mình chúng ta không làm được. Ông Adam và bà Eva đã trốn đi khi Chúa đến, ngược lại, chúng ta cần ơn của Chúa Giêsu để lộ diện và xin Chúa tha thứ.
Khi gặp cám dỗ, anh chị em đừng chuyện trò với ma quỷ, mà hãy cầu nguyện. “Lạy Chúa, xin giúp con, con yếu đuối. Con không muốn trốn tránh Chúa.” Làm thế chính là can đảm, là chiến thắng của chúng ta. Còn khi bắt đầu chuyện trò với ma quỷ, thì cuối cùng ta sẽ bị thất bại.
Nguyện xin Chúa ban cho chúng ta ơn này, và đồng hành với chúng ta để được can đảm như thế. Và nếu chúng ta bị lừa phỉnh vì yếu đuối trước chước cám dỗ, xin Chúa ban cho chúng ta ơn can đảm để đứng dậy và tiến tới. Chính vì lẽ này mà Chúa Giêsu đã đến thế gian.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng
Phanxico.vn