Thứ năm, 18/04/2024

Đừng để bị kìm hãm: Đức Phanxicô kêu gọi Kitô hữu hãy để cho Chúa Thánh Thần làm mình bừng cháy lên

Cập nhật lúc 17:46 19/08/2016
Sáng Chúa Nhật 14 tháng 8, trong buổi Kinh Truyền Tin hàng tuần, Đức Phanxicô đã giảng: "Các tín hữu kitô lạnh lẽo hoặc âm ấm đang bị kìm hãm lại vì sợ hãi; Giáo Hội cần các tín hữu kitô cháy bỏng với Chúa Thánh Thần và dấn thân loan báo Tin Mừng, thậm chí nếu cần phải hy sinh mạng sống của mình".

Pope Francis gestures as he speaks during his weekly general audience in Saint Peter's Square at the Vatican

Ngài giảng trong bài giáo lý hàng tuần: «Giáo hội cần những nhà truyền giáo nhiệt huyết, được đốt cháy bởi lòng nhiệt thành để mang Lời ủi an của Chúa Giêsu và ân sủng của Người đển tất cả mọi người».

Ngài nói: “Đây là lửa của Chúa Thánh Thần. Nếu Giáo Hội không nhận ngọn lửa này, hoặc không cho phép ngọn lửa này vào, thì Giáo Hội sẽ trở nên lạnh lẽo hoặc âm ấm, không có khả năng mang lại sức sống, vì Giáo Hội đó được hình thành bởi các kitô hữu lạnh lẽo hoặc âm ấm.”

Đức Thánh Cha bày tỏ lòng ngưỡng mộ của ngài đối với nhiều linh mục, thừa tác viên, và giáo dân “trên khắp thế giới, đã tận hiến cho việc loan báo Tin Mừng với tình yêu lớn lao và lòng trung thành, thậm chí cả với cái giá của mạng sống.”

Ngày 14 tháng 8, Đức Thánh Cha Phanxicô ban huấn thị cho giáo dân tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi Kinh Truyền Tin hàng tuần.

Trong bài phát biểu của ngài trước khi đọc kinh cầu Đức Mẹ, Đức Phanxicô nhắc lại các chủ đề của bài Tin Mừng trong ngày, đặc biệt về các lời của Chúa Giêsu: “Ta đã đến để làm cho trái đất bốc lửa.” Ngài giải thích ngọn lửa mà Chúa nói ở đây là “Chúa Thánh Thần, hiện diện sống động và làm việc trong chúng ta từ khi chúng ta được rửa tội.”

Ngài cho biết, lửa này là một “sức sáng tạo thanh tẩy và canh tân”, bởi vì nó thiêu cháy nỗi đau khổ, tính vị kỷ, và tội lỗi của con người. “Nó biến đổi chúng ta từ bên trong, tái tạo chúng ta, và làm cho chúng ta có thể yêu.” Ngài nói: “Chúa Giêsu muốn Chúa Thánh Thần thiêu đốt như lửa trong trái tim của chúng ta, bởi vì chỉ từ trái tim mà ngọn lửa tình yêu của Chúa mới có thể bùng lên và đi vào Nước Thiên Chúa.”

Bằng cách mở rộng chính lòng mình ra với Chúa Thánh Thần, chúng ta sẽ được ngài ban “ơn can đảm và nhiệt huyết để loan báo cho mọi người về Chúa Giêsu và thông điệp an ủi của lòng thương xót và ơn cứu rỗi của Người.”

Đức Phanxicô nói tiếp: “Chúa Thánh Thần giúp Giáo Hội khỏi bị “giam hãm bởi sợ hãi và tính toán” hoặc trở nên quen thuộc trong các giới hạn an toàn.”

“Lòng can đảm Tông truyền mà Chúa Thánh Thần đốt cháy trong chúng ta là ngọn lửa giúp chúng ta vượt qua các bức tường và rào cản, làm cho chúng ta sáng tạo”, và thúc đẩy chúng ta đi trên “con đường chưa được khám phá hoặc không thoải mái và mang hy vọng đến cho những người chúng ta gặp.”

Đức Phanxicô nói: “Hơn thế nữa, chúng ta còn được kêu gọi để trở nên một cộng đồng của những người được hướng dẫn và biến đổi bởi Chúa Thánh Thần.”

Phát biểu ngoài bài soạn sẵn, Đức Phanxicô cho biết ngọn lửa của Chúa Thánh Thần mang những người đau khổ đến với chúng ta, kể cả người di cư và tị nạn, họ có những đau khổ khác nhau.

Đức Phanxicô nói: Bây giờ hơn bao giờ hết, cần có các linh mục, các nam nữ thánh hiến, và giáo dân trên khắp thế giới, tận hiến cho việc loan báo Tin Mừng với tình yêu lớn lao và lòng trung thành, thậm chí phải hy sinh cuộc sống của mình.”

Ngài nói: “Bằng chứng gương mẫu của họ nhắc nhở chúng ta rằng Giáo Hội không cần những viên chức quan liêu hoặc quá cần mẩn. Thay vào đó, Giáo Hội cần những nhà truyền giáo nhiệt huyết, được đốt cháy bởi lòng nhiệt thành để mang Lời an ủi của Chúa Giêsu và ân sủng của Người đến tất cả mọi người.”

“Đây là ngọn lửa của Chúa Thánh Thần,” Đức Phanxicô, một lần nữa ngài nói ngoài bài soạn sẵn “Nếu Giáo Hội không tiếp nhận ngọn lửa này, hoặc không cho phép nó vào, Giáo Hội sẽ trở thành lạnh lẽo hoặc không có khả năng đem lại sức sống, bởi vì Giáo Hội đó được hình thành bởi các Kitô hữu lạnh lẽo hoặc âm ấm.”

Đức Thánh Cha khuyến khích các giáo dân có mặt tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm nay dùng năm phút để tự hỏi xem quả tim mình lạnh hay ấm, và xem nó có khả năng tiếp nhận ngọn lửa này của Chúa Thánh Thần hay không.

Kết thúc bài phát biểu của mình, Đức Phanxicô xin Đức Trinh Nữ Maria cầu bầu cùng Chúa Thánh Thần để Ngài đổ trên tất cả các tín hữu “ngọn lửa Thánh đốt cháy trái tim, và giúp chúng ta kết hợp với niềm vui và đau khổ của anh chị em của chúng ta.”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhớ tới “vị tử đạo vì đức ái,” là Thánh Maximilian Kolbe có lễ mừng ngày 14 tháng Tám. “Xin ngài dạy chúng ta sống ngọn lửa của tình yêu vì Chúa và vì tha nhân.”

catholicnewsagency.com , Ann Schneible, 2016-08-14

Trương Ngọc Thạch chuyển ngữ