Khi phi hành gia mang Mình Thánh Chúa lên không gian

Cập nhật lúc 08:07 11/05/2016

Đối với phi hành gia Mỹ Mike Hopkins thì không có chuyện không rước Mình Thánh Chúa ngày chúa nhật… dù đang ở trong quỹ đạo không gian!!

Mike Hopkins

Trên trạm không gian quốc tế (ISS) có một khoang cồng kềnh các vật dụng người máy, nhưng các phi hành gia lại thích đến hội họp ở đây. Tên của khoảng không gian này là Vòm, một khoang nhỏ có bảy cửa sổ hướng ra bên ngoài, các phi hành gia có thể nhìn phong cảnh ngoạn mục của Trái đất.

Trong lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất trong sứ vụ không gian của mình, từ tháng 9 năm 2013 đến tháng ba năm 2014, phi hành gia Mike Hopkins mong được đến Vòm. Cảnh mà ông thấy làm cho ông kinh ngạc, sững sờ. “Từ khoang không gian này, khi bạn nhìn Quả đất và khi bạn quan sát tất cả vẽ đẹp thiên nhiên của nó, bạn sẽ khó nghĩ rằng không có một lực tối thượng nào đã tạo dựng lên những điều kỳ diệu này”, ông Michael Hopkins đoan chắc, ông là người công giáo giữ đạo.

Trở lại đạo vài tuần trước khi lên không gian

Chính nơi cái Vòm này mà ông Mike Hopkins đã cầu nguyện và rước Mình Thánh Chúa… Đúng, nhờ phép đặc biệt của địa phận Galveston-Houston và với sự giúp đỡ của linh mục James H. Kuczynski, cha xứ họ đạo Đức Mẹ Nữ Vương ở Friendswood (Texas) là giáo xứ của phi hành gia, ông Hopkins đã mang lọ đừng Mình Thánh với sáu bánh thánh đã được chia làm bốn. Đủ để rước lễ mỗi tuần một lần trong vòng 24 tuần ông ở lại trạm không gian ISS.

“Đối với tôi, đó là cực kỳ, cực kỳ quan trọng”, ông Mike Hopkins khẳng định, năm nay ông 47 tuổi, ông lớn lên ở vùng thôn quê Richland (Missouri) trong một gia đình thuộc Giáo phái Méthodist hợp nhất. Ông học giáo lý kitô giáo cho người lớn và ông trở lại đạo công giáo trước khi lên không gian.

Ông giải thích, sự trở lại của ông không phải chỉ vì vợ và hai con của ông là người công giáo nhưng cũng vì “tôi cảm nhận thiếu một cái gì trong cuộc sống của tôi”.

Tôi chỉ có thể đi lên không gian với Chúa Giêsu

Ông Mike Hopkins cùng với đồng nghiệp Rick Mastracchio của mình đi ra khỏi trạm không gian ISS hai lần để thay thế một bộ phận bị hư. Ông cho biết, trước khi ra khỏi trạm, ông đều rước lễ. Từ văn phòng ở Houston của mình, ông kể cho hãng tin Catholic News Service biết: “Các công việc này rất căng thẳng, nhưng biết Chúa Giêsu ở với mình khi mình đi ra khoảng không gian trống rỗng là điều then chốt đối với tôi.”

Theo ông, việc có lòng tin là chuyện bình thường, nhất là giữa nhóm các phi hành gia công giáo và được tất cả các phi hành gia khác tôn trọng. “Các bạn đồng phi vụ ở trạm không gian ISS đều biết tôi có mang Mình Thánh Chúa theo. Chỉ huy trưởng người Nga biết đó là gì. Tất cả đều biết mà tôi không cần phải nói ra. Họ tôn trọng đức tin của tôi và ước nguyện sống đức tin của mình trong vũ trụ.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch