Thứ sáu, 26/04/2024

Họ Nói Mà Không Làm
Mt 23, 1-12
-------------
Ngày nay, cơn cám dỗ của chủ nghĩa hiện sinh duy vật muốn giảm bớt và đơn giản hóa hoạt động tôn giáo, đang đe dọa tất cả mọi tín hữu. Thật là choáng váng, với nền khoa học tiến bộ nhanh chóng, nhiều người đang ngấm ngầm đặt mình như Thiên Chúa. Họ cho rằng mình là những nhà tư tưởng hợp pháp. Họ quá kiêu ngạo và tự phụ, họ lấn át những người đơn sơ, những người khao khát đời sống tu đức đích thực.

Nhìn lại thời kỳ dân tộc Do-thái sau khi lưu đầy trở về, họ hoàn thành công việc xây dựng lại đền thờ. Việc thờ phượng lại được thực hành, nhưng chỉ mang tính hình thức, các tư tế thì lạnh nhạt, luân lý xã hội, chung thủy vợ chồng bị coi như là lỗi thời. Tiên tri Malakhi được sai đến để củng cố đời sống tôn giáo của họ. Ông cầu nguyện kêu xin Chúa để họ tìm lại được lòng đạo đức đích thực và chiến đấu chống lại thuyết tương đối đang lan tràn.
Người tín hữu đích thực không bao giờ tự phụ. Người đó khiêm nhường và đơn sơ như đứa trẻ. Thánh Phaolo cũng đã giải thích điều này và ngài nói: Người tông đồ đích thực luôn hướng về người khác và không có gì là của một con người hung bạo. Ngài hoàn toàn nhiệt thành với công việc phục vụ. Ngài tạ ơn Thiên Chúa vì nhận thấy tín hữu của ngài lớn dần về đời sống đức tin.

Điều Chúa Giêsu muốn nói trong bài Tin Mừng hôm nay, đó là: những người Biệt phái dạy sự thật nhưng họ lại không thực hành sự thật. Họ tự phụ về chính mình. Chúa Giêsu đã nói với dân chúng: “Hãy làm theo như họ nói, nhưng đừng bắt chước việc họ làm”. Thực vậy, thời đại chúng ta, có nhiều người tín hữu chúng ta cũng đáng bị Chúa Giêsu quở trách:
- Họ nói và dạy giáo lý rất tốt nhưng thực hành đạo lại quá dở. Không phải tất cả những người Biệt phái đều là những người bị Chúa khiển trách. Cũng có nhiều người Biệt phái khác giữ luật rất tốt. Chúa Giêsu đã nhận ra khả năng của họ, nhưng Ngài muốn khẳng định rằng các tín hữu phải thi hành luật không phải để cho người khác xem thấy nhưng là để làm vui lòng Thiên Chúa.
- Nhiều người không những không thực hành tôn giáo, mà còn dám nói rằng những người thực hành tôn giáo cũng chẳng hơn gì họ. Họ sống rất xa sự thật và họ là những Biệt phái thời nay. Chúa Giêsu không lên án những người Biệt phái vì họ giữ luật quá lẽ, nhưng vì họ không thực thi những điều mà họ đã dạy.

Những luật sĩ và Biệt phái là những người giàu có và quyền lực thời Chúa Giêsu… Nhưng Chúa Giêsu trong câu chuyện này, lại bênh vực người nghèo và người ít học. Ngày nay, trên ti vi hoặc ngay trong đời sống chúng ta, chúng ta nói nhiều hoặc công bố về người nghèo, nhưng liệu chúng ta có thể lấy một số tiền để đến giúp đỡ họ không? Chúng ta cần phải hành động như chúng ta nói. Lời nói phải đi đôi với việc làm!
Những người Biệt phái đã lầm lạc vì kiêu ngạo và giả dối. Chúa Giêsu muốn giới thiệu cho các môn đệ một chân dung tuyệt vời của người đơn sơ, là người tự coi mình như người khác, không nói nhiều lời và không hành động để người khác xem thấy và khen ngợi

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nhắm tới việc đào tạo các môn đệ hơn là nhắm vào những người Biệt phái. Thay vì áp dụng Tin Mừng cho người khác, Ngài khuyên họ gìn giữ đời sống cá nhân của chính họ. Ngài lên án mọi khuynh hướng tự coi mình là người đảm bảo sự thật, coi mình là một mẫu gương cho người khác. Chỉ mình Thiên Chúa mới có thể dạy chân lý tuyệt đối vì chính Ngài là Chân Lý. Còn chúng ta, chúng ta chỉ làm để đến gần với chân lý mà thôi. Ngài mời gọi chúng ta sống tình anh em với nhau, vì tất cả chúng ta đều là con cái Thiên Chúa.
Ai muốn làm lớn thì phải phục vụ. Phục vụ là lãnh đạo. Chúng ta đã phục vụ giáo họ và giáo xứ như thế nào? Chúng ta đừng quên rằng chúng ta chỉ có giá trị trước mặt Thiên Chúa nhờ việc chúng ta phục vụ anh chi em chúng ta mà thôi.
Vì thế chúng ta cần phải cầu nguyện cho các vị mục tử của Giáo Hội:
- Các ngài là ngọn đèn để trên giá nhưng cũng phải hứng chịu tất cả mọi cơn gió
- Đồng thời, các ngài cũng là những con người với nhiều giới hạn
- Ước mong tất cả mọi kitô hữu nâng đỡ các ngài bằng lời cầu nguyện và lòng thương cảm
- Hãy yêu mến các ngài trong tình anh em và đừng là một viên đá trở ngại cho các ngài. Các ngài là những con người, nhưng là những con người được thánh hiến, có nghĩa là tham dự vào việc tôn vinh Thiên Chúa.

Lạy Chúa, chúng con không tốt hơn những người Biệt phái …Trong chúng con luôn có tham vọng thầm kín được người ta chú ý đến, được tôn vinh và được chúc tụng…Chúng con nhanh chóng đưa ra những lời khuyên cho người khác hơn là thực hiện những lời khuyên đó trong chính đời sống hằng ngày của chúng con. Chúng con chất trên vai con cái chúng con và những người mà chúng con có trách nhiệm phải hưỡng dẫn, gánh nặng mà chúng con không có khả năng mang được.
Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một quả tim dịu dàng và khiêm nhường không phải là để chúng con nói hay nói khéo, nhưng là để phục vụ Lời Chúa  đang ở trong chúng con.
Ôi Giêsu, Chúa được Chúa Cha tôn vinh vì Chúa đã khiêm nhường cho đến chết trên thập giá. Xin đừng để chúng con tìm hư danh và giúp chúng con đạt vinh quang của Chúa.
Ôi Giêsu, dịu hiền và khiêm nhường thật trong lòng, xin dạy chúng con cũng biết hiền lành và khiêm nhường!
Linh mục Gioan Đặng Văn Nghĩa

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế