Giới thiệu về Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn

Cập nhật lúc 21:41 13/04/2016
Giới Thiệu Nguồn Gốc Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn

CHA THÁNH VINH SƠN
Vinh Sơn Phao lô (Vincent de Paul) sinh ngày 24- 4-1581 tại làng Pouy, gần thành Dax, miền Landes, tây nam nước Pháp, trong một gia đình nông dân nghèo. Vinh Sơn là người con thứ 3 trong một gia đình gồm 6 anh chị em. Có cha là Jean de Paul và mẹ là Bertrande de Moras. Là dân quê Vinh Sơn có một tâm hồn bình dị và mộc mạc, một nền đạo đức đơn sơ, nhưng ăn rễ sâu.
Vinh Sơn sinh ra và lớn lên vào cuối thế kỷ XVI và đầu thế kỷ XVII, là thời điểm Giáo hội Pháp đang lâm vào tình trạng khủng hoảng: đa phần hàng giáo sĩ yếu kém, chạy theo bổng lộc, dân nghèo miền quê bị bỏ rơi về mặt thiêng liêng. Chính thời điểm này linh mục được coi như một nghề để bảo đảm tương lai tươi sáng cho bản thân và cho gia đình. Vì vậy, vừa học xong, Vinh Sơn đã vội vã xin chịu chức linh mục ngày 23/ 09/1600. Là một linh mục trẻ đầy tham vọng. Ngài đã sử dụng chức linh mục như một phương tiện để thu góp lợi lộc trần thế. Thế nhưng, khi làm cha sở ở Châtillon, cha Vinh Sơn đã cọ sát với thực tế phũ phàng của dân quê tại Gannes. Khi làm tuyên uý cho gia đình quí tộc De Gondi, Vinh Sơn khám phá ra dân nghèo miền quê đang bị bỏ rơi về mặt thiêng liêng, đồng thời cũng thấy nhiều giáo sĩ quá yếu kém trong vấn đề học vấn.

Cha Thánh Vinh Sơn
NGUỒN GỐC TU HỘI
Ý thức được hoàn cảnh như thế, cha Vinh Sơn đã hoàn toàn hiến thân để xoa dịu nỗi khổ đau của người nghèo. Vì vậy, năm 1625 dưới tác động của Chúa Thánh Thần, cha Vinh Sơn đã lập Tu hội Truyền Giáo và được Đức Tổng Giám Mục Paris châu phê 1626.
Năm 1632, cha Vinh Sơn nhận tu viện Saint- Larare ở phía bắc Paris do các tu sĩ dòng Victor trao tặng để làm trụ sở mới của Tu Hội Truyền Giáo. Vì thế, các linh mục thuộc Tu Hội quen được gọi là các cha “Lazaristes”
Ngày 12 - 01- 1633, Tòa Thánh đã châu phê việc thành lập Tu hội Truyền Giáo (Congregatio Missionis: CM) với sắc chỉ “Salvatris Notri” của Đức Giáo Hoàng Urbano VIII.
Tu hội Truyền Giáo thuộc Hội Đời Sống Tông Đồ và thuộc quyền Tòa Thánh.

MỤC ĐÍCH
Mục đích của Tu hội Truyền Giáo là thánh hóa bản thân qua việc rao giảng Tin Mừng cho người nghèo và cộng tác vào việc đào tạo hàng Giáo sĩ. Mục đích này được thực hiện khi các thành viên và các cộng đoàn trung thành với thánh Vinh Sơn:
-   Ra sức mặc lấy tinh thần Chúa Kitô cho phù hợp với ơn gọi của mình.
-   Rao giảng Tin mừng cho người nghèo, đặc biệt những người bị bỏ rơi nhất.
-   Trợ giúp đào tạo hàng giáo sĩ và giáo dân, đưa họ tham gia nhiều hơn vào việc loan báo tin mừng cho người nghèo.
Cùng với thánh nữ Louise de Marillac, cha Vinh Sơn sáng lập Tu Hội Nữ Tử Bác Ái năm 1633, chuyên lo phục vụ mọi tầng lớp dân nghèo trong xã hội, về phương diện vật chất cũng như tinh thần.

TINH THẦN
- Yêu mến và tôn thờ Chúa Cha- tình yêu chắc ẩn và thiết thực đối với người nghèo- vâng phục Chúa Quan Phòng.
- Cố gắng diễn tả tinh thần đó qua năm nhân đức kín múc từ Chúa Kitô : Đơn Sơ- Khiêm Nhường- Dịu Hiền- Hãm Mình- Nhiệt Thành.
Sau một quãng đời hăng say rao giảng Tin Mừng và phục vụ người nghèo, cha Vinh Sơn đã qua đời tại Paris đêm 27-09-1660. Ngài được phong chân phước ngày 13 tháng 08 năm 1729. Được phong hiển thánh ngày 16-06-1737.
Ngày 02-05-1885, Đức thánh cha Lêo XII đã đặt thánh Vinh Sơn làm Bổn mạng đặc biệt của mọi tổ chức từ thiện bác ái có trong Giáo hội và cả những tổ chức không phát xuất từ ngài.

TÌNH HÌNH TU HỘI HIỆN NAY
Tu hội hiện nay gồm trên 3767 thành viên, trong đó có 33 giám mục, 2991 linh mục, 54 phó tế, 5 phó tế vĩnh viễn, 149 tu huynh, 500 chủng sinh (sinh viên triết thần và tập sinh). Tu hội có mặt tại 84 nước trên thế giới, được chia làm 52 tỉnh và phụ tỉnh.

TRỤ SỞ TRUNG ƯƠNG
Curie Générale, Via Dei  Capasso 30