Cộng đoàn MTG: Dị Nậu, Vĩnh Lộc, Sơn Tây, Bách Lộc, và Tình Lam hành hương năm thánh

Cập nhật lúc 19:10 10/12/2019
WGPHH - Ngày 08.12.2019, các cộng đoàn MTG: Dị Nậu, Vĩnh Lộc, Sơn Tây, Bách Lộc, và Tình Lam về Nhà Mẹ Hội dòng MTG Hưng Hóa để tham dự buổi hành hương năm thánh nhân dịp kỷ niệm 350 năm thành lập Dòng MTG tại Việt Nam. Thánh lễ và nghi thức hành hương do cha Gioan Đặng Văn Nghĩa chủ sự.
Trước Thánh lễ, cha Gioan đã giúp chị em tĩnh tâm, xét mình và lãnh nhận Bí tích Hòa Giải để lãnh nhận ơn toàn xá trong ngày hành hương.
Đúng 9g45, các chị em tập trung trước tượng lòng thương xót Chúa của Hội dòng để tham dự nghi thức hành hương. Trong nghi thức hành, cha Gioan mời gọi các chị em trở về cùng Thiên Chúa qua việc trở về với cộng đoàn, với Hội dòng và với Giáo hội.
Sau nghi thức hành hương, toàn thể cộng đoàn hân hoan tiến bước vào nhà nguyện để hiệp dâng Thánh lễ trong tiếng hát ngọt ngào và sâu lắng. Cộng đoàn như được sống lại tâm tình dân Chúa xưa kia hân hoan tiến về Đền Thánh: “Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi, ta cùng trảy lên Đền Thánh Chúa”.
Giảng trong Thánh lễ, cha Gioan chia sẻ về ý nghĩa của việc hành hương. Hành hương đó là hướng tới Thiên Chúa như lời thánh Gioan Tẩy Giả nói: “Anh em hãy sám hối vì Nước Trời đã đến gần” (Mt 3, 2). Sám hối không chỉ là sự chuyển đổi cuộc đời như: sống tiết độ, cầu nguyện, bác ái, quảng đại nhưng là thay đổi con người từ bên trong, từ tâm tư đến thái độ. Chuyển đổi không phải là một sứ điệp mà là khát khao chính Đức Kitô. Chuyển đổi cách suy nghĩ về Thiên Chúa, sống tương quan với Ngài. Gioan Tẩy Giả dọn đường Chúa cho ngay thẳng. Ông dùng các sản phẩm tự nhiên sẵn có vào thời đó: “Ông Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, lấy châu chấu và mật ong rừng làm thức ăn” (Mt 3, 4). Từ đó, cha đưa ra ba cách chuyển đổi: Thứ nhất là chuyển đổi tận căn chứ không phải chỉ là hình thức bên ngoài, nên phải chuyển từ ích kỷ sang tình yêu. Thứ hai là chuyển đổi cách nhìn về Thiên Chúa: không phải con người hướng về Thiên Chúa mà Thiên Chúa hướng về con người. Thứ ba là chuyển đổi truyền giáo. Truyền giáo không phải chỉ là đi đến nơi có nhiều dân tộc, ngoại biên nhưng còn phải ra khỏi sự ích kỷ của mỗi người. Vì thế, chuyển đổi là trở về nhà tìm lại căn tính người con như đứa con hoang đàng (Lc 15, 11-32); và thay đổi con tim chúng ta khác đi nhờ Chúa Kitô, để Chúa Kitô lấp đầy chúng ta bằng ân sủng với con tim khao khát trời và kêu cầu Người suốt đời.
Sau phần phụng vụ Thánh thể, cộng đoàn đọc: kinh lạy cha, kinh kính mừng, kinh tin kính, kinh năm thánh để lãnh ơn toàn xá trong ngày hành hương.
Thánh lễ kết thúc lúc 11g10 trong tâm tình tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành Ngài đã ban xuống cho quý chị em và Hội dòng.
11g30, chị em quây quần tại nhà cơm của Hội dòng để chúc mừng quan thầy của chị Tổng Phụ Trách Maria Mai Thị Hà. Trong niềm vui của ngày hành hương và chuẩn bị mừng lễ Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, quan thầy của chị Tổng Phụ Trách, chị Phụ Trách cộng đoàn Nhà Mẹ Maria Nguyễn Thị Vĩnh đã thay lời cho toàn thể chị em dâng lên chị Tổng Phụ Trách tâm tình chúc mừng. Sau đó, chị em cùng dùng bữa trưa thân mật tại nhà cơm của Hội dòng.
Nguyện xin Thiên Chúa là nguồn mạch bình an luôn gìn giữ và che chở Hội dòng ngày càng vững mạnh trong tình yêu Chúa. Xin Mẹ Maria đồng hành và bầu cử cho mỗi chị em chúng con trong đời sống dâng hiến. Nhờ đó, mỗi chị em chúng con có thêm tình yêu và nghị lực để trở nên muối nên men giữa lòng thế giới hôm nay.

Những hình ảnh:

BTT Hội Dòng MTG Hưng Hóa