Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa: Thánh lễ vĩnh khấn, mừng ngân khánh, kim khánh, ngọc khánh và kim cương khánh khấn dòng

Cập nhật lúc 16:05 18/10/2019
WGPHH - Vào lúc 8g00, ngày 17.10.2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa hân hoan mừng lễ tuyên khấn trọn đời của 14 chị em và mừng ngân khánh khấn dòng của 5 dì cao niên, mừng Kim khánh khấn dòng của dì Maria Dương Thị Thuyết, mừng Ngọc khánh khấn dòng của dì Têrêxa Chu Thị Xứng và dì Maria Đặng Thị Hợp, mừng kỷ niệm 70 năm khấn dòng của dì Anna Đỗ Thị Tám. Thánh lễ do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế. Hiện diện trong Thánh lễ còn có Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý tu sỹ nam nữ, quý ân nhân, thân nhân, quý phụ huynh của các chị em tuyên khấn, quý khách và bà con giáo dân.
Đúng 7g45, đoàn rước tiến về nhà nguyện Hội dòng trong lời hát dịu ngọt của tình dâng hiến. Các khấn sinh tay cầm nến sáng, từng bước tiến lên trong niềm xác tín với  quyết định sẽ ký kết giao ước tình yêu vĩnh cửu với Thầy Giêsu chí thánh.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan ngỏ lời với cộng đoàn về ý nghĩa của thánh lễ khấn dòng. Trong cuộc đời một người nữ tu, khi khấn lần đầu là được ví như thời kỳ đính hôn, còn khi tuyên khấn trọn đời là chị em đã chính thức thành hôn với Đức Giêsu để trọn đời trọn kiếp gắn bó với Ngài.

Giảng trong Thánh lễ,  Đức cha Antôn Vũ Huy Chương đã ví 14 chị tuyên khấn trọn đời hôm nay như là 14 cô dâu trong ngày kết hôn trọng đại của đời người. Trong nghi thức kết hôn, người nam và người nữ đã thề hứa giữ lòng chung thuỷ với nhau khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi mạnh khoẻ cũng như lúc đau yếu, để yêu thương và tôn trọng nhau mọi ngày suốt đời; thì trong nghi thức khấn dòng, người nữ tu cũng tuyên hứa trung thành với những lời khấn theo hiến chương và nội quy của Hội dòng dẫu có khó khăn hay thử thách. Và 14 chị em tuyên khấn trọn đời hôm nay dù biết “yêu là khổ”, nhưng đã cảm nghiệm được tình yêu của Chúa dành cho mình, nên đã đáp lại tình yêu đó và sẵn sàng đón nhận thánh giá trong cuộc hôn phối huyền diệu này, đặc biệt thánh giá lại là “đối tượng duy nhất của lòng trí” chị em. Đối với 5 nữ tu mừng 25 năm khấn dòng, nữ tu mừng 50 năm, 2 nữ tu mừng 60 năm, 1 nữ tu mừng 70 năm Khấn Dòng hôm nay lại càng cảm nhận sâu xa hơn về tình yêu chung thủy mà Chúa đã dành cho mình sau nhiều năm sống đời thánh hiến với biết bao thử thách gian nan. Tuy nhiênđể có thể trung thành với lời tuyên hứa đến cùng hay “được đi theo chú rể vào dự tiệc cưới”, trong bối cảnh “trần tục hóa” hôm nay, Đức cha đã lưu ý mọi người cần tỉnh thức trước: não trạng thực dụng, khuynh hướng tự do, và thích phê phán, nhưng hãy quảng đại dấn thân phụng sự Chúa và phục vụ anh chị em, hầu đời sống dâng hiến trở thành hương thơm lan tỏa cho thế giới.

Sau bài giảng là nghi thức khấn dòng. Chị giám sư học viện giới thiệu các ứng sinh sẽ tuyên khấn trọn đời hôm nay. Từng chị em tiến lên cung thánh trong niềm xác tín mãnh liệt. Có lẽ xúc động nhất trong Thánh lễ tuyên khấn chính là giây phút chị em phủ phục xin các thánh chuyển cầu. Khi phủ phục chính là lúc chị em hạ mình thấp nhất để cảm nghiệm tình yêu sâu thẳm trong lòng với Chúa. Điều đó tượng trưng như một sự chết đi. Khi phủ phục cũng là lúc chị em sẵn sàng từ bỏ chính mình và chết đi với ý riêng, với thế gian để được thuộc trọn về Chúa.

14 nữ tu tuyên khấn trọn đơi
Sau kinh cầu Các Thánh, chị em long trọng tuyên khấn trọn đời trong tay chị Tổng Phụ trách và trước mặt Đấng Bản Quyền giáo phận. Sau lời nguyện thánh hiến, quý Đức cha trao nhẫn giao ước và thánh giá cho các chị em. Nhẫn là dấu chỉ của lòng trung thành và giao ước tình yêu. Thánh giá là đối tượng hàng ngày chị em thờ lạy, yêu mến, suy tôn.

Nghi thức suy tôn thánh giá
Cuối cùng là nghi thức gia nhập cộng đoàn. Chị Tổng Phụ trách Maria Mai Thị Hà đại diện Hội dòng đón nhận các chị em vừa tuyên khấn trọn đời là thành viên chính thức của Hội dòng với mọi quyền lợi và nghĩa vụ trách nhiệm theo Hiến chương và Nội quy của Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa.
Sau nghi thức khấn trọn, quý bà, quý dì mừng Ngân khánh, Kim khánh, Ngọc khánh và 70 năm khấn dòng tuyên lại lời khấn, như một lời tri ân Thiên Chúa đã gìn giữ và đỡ nâng quý bà, quý dì trong suốt hành trình vừa qua và xin ơn Chúa đồng hành trong hành trình tiếp theo của cuộc đời. Dù bụi thời gian có thể làm quý bà, quý dì mắt mờ, chân chậm, da mồi, tóc bạc nhưng tình yêu và lòng trung tín vào Đức Giêsu chịu đóng đinh của quý bà, quý dì vẫn bền vững trung kiên. Chính các bà, các dì đã là mẫu gương sáng cho đàn con cháu trong Hội dòng noi theo và tiếp bước.

Các nữ tu
Các nữ tu mừng ngân khánh, kim khánh, ngọc khánh và kim cương khánh khấn dòng tuyên lại lời khấn
Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể như thường lệ.
Sau lời nguyện hiệp lễ, chị Tổng Phụ trách của Hội dòng dâng lời cám ơn quý Đức cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, quý ân nhân, thân nhân, quý phụ huynh, quý khách và cộng đoàn đã đến chung vui và hiệp dâng Thánh lễ với Hội dòng hôm nay.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp lúc 10g00 trong niềm vui hân hoan của toàn thể Hội dòng.

Những hình ảnh khác:

BTT Hội Dòng MTGHH