Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế Mừng Lễ Suy Tôn Thánh Giá Và Hành Hương Năm Thánh

Cập nhật lúc 09:40 15/09/2019
WGPHH - Ngày 14.09.2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa long trọng tổ chức cho các anh chị trong Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế mừng lễ Suy Tôn Thánh Giá và hành hương năm thánh tại nhà mẹ Hội Dòng nhân dịp kỷ niệm 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam (1670 - 2020).
Ngay từ sớm, hơn 400 hội viên đã quy tụ về nhà mẹ Hội Dòng với những gương mặt vui tươi rạng ngời cùng những lời thăm hỏi nhau càng làm cho bầu khí của ngày lễ thêm rộn ràng, ấm áp.
Vào lúc 7g45, dì Tổng Trợ Úy Maria Nguyễn Thị Vĩnh đã chính thức khai mạc chương trình với bài chia sẻ khái quát về quá trình hình thành và phát triển của linh đạo Mến Thánh Giá trong dòng lịch sử Giáo hội.

Đúng 8g00, trước tượng đài Lòng Chúa Thương Xót, tất cả các thành viên của Hiệp Hội và các dì trong Hội Dòng cùng tham dự nghi thức hành hương để lãnh nhận ơn toàn xá, do cha Linh giám Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn chủ sự.
Sau nghi thức hành hương, đoàn rước trang nghiêm tiến lên nhà nguyện Hội Dòng để hiệp dâng Thánh Lễ Suy Tôn Thánh Giá do cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có cha cố Piô Ngô Phúc Hậu. Mở đầu Thánh lễ, cha Linh giám Giuse nói về mầu nhiệm thập giá Đức Kitô trong lịch sử cứu độ. Qua đó, ngài mời gọi mọi người sống linh đạo thập giá trong đời sống hàng ngày bằng việc đón nhận những khó khăn thách đố, để cùng bước với Đức Kitô trên con đường thánh giá nhằm mang lại ơn cứu độ cho bản thân và tha nhân.

Giảng trong Thánh lễ, cha cố Piô chia sẻ với cộng đoàn về tình yêu Thiên Chúa qua lời Thánh Kinh “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Ngài”. Bằng những câu chuyện và những kinh nghiệm thực tế, cha đã trình bày cho cộng đoàn về một Thiên Chúa yêu thương, gần gũi gấp vạn lần mối tương quan ruột thịt như cha mẹ với con cái. Đồng thời, cha cũng cho mọi người thấy “yêu mà còn sợ thì chưa phải là tình yêu hoàn hảo” như lời Thánh Gioan đã nói “tình yêu loại trừ nỗi sợ” (1Ga 4, 18). Vì thế, cha mời gọi cộng đoàn hãy sống gần gũi với Thiên Chúa như trẻ thơ với cha mẹ; hãy yêu Chúa bằng tình yêu vượt qua mọi xúc cảm của thế gian; và hãy tin tưởng, xác tín rằng: Chúa yêu chúng ta hơn tất cả vạn vật vũ trụ, để chúng ta dám tiến đến với Người bằng tất cả tâm hồn như một trẻ thơ đến với cha mẹ để được yêu thương chăm sóc.

Sau Thánh lễ, cha Linh giám Giuse chia sẻ với các thành viên Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế đề tài “Lời Chúa và cuộc sống”. Qua đề tài này, cha trình bày cho mọi người thấy vai trò và ý nghĩa của Lời Chúa đối với đời sống người tín hữu dưới bốn khía cạnh: Thứ nhất: Lời Chúa là khởi nguồn sự sống: Thiên Chúa sáng tạo nên vạn vật từ hư vô bằng Lời của Người, và khi con người bất trung sa ngã thì cũng chính Ngôi Lời đã nhập thể để cứu độ chúng ta.
Thứ hai: Lời Chúa là kim chỉ nam cho đời sống kitô hữu. Vì thế Lời Chúa phải là “khuôn vàng thước ngọc, là ánh sáng soi dẫn chỉ đường cho đời sống của chúng ta”.
Thứ ba: Lời Chúa là cùng đích và cứu cánh cuộc đời. Do đó “chúng ta sống ở trần gian là một hành trình tiến về hạnh phúc viên mãn, chúng ta hãy sống trong niềm hi vọng và không được tuyệt vọng trước những khó khăn thách đố của cuộc đời”.
Thứ tư: Sống chứng tá Phúc Âm: “Đó là nhiệm vụ của tất cả mọi người không loại trừ ai. Sống chứng tá cho Chúa là chúng ta chấp nhận lội ngược dòng, chấp nhận những hi sinh. Điều này đòi hỏi chúng ta một thái đội kiên trì bền bỉ theo gương Đức Mẹ và các thánh”. Đồng thời, chúng ta cũng phải nhạy bén trước những mưu mô của ác thần đang lôi kéo chúng ta xa rời Thiên Chúa.
Cuối bài chia sẻ, cha kêu gọi mọi người hãy sống như men như muối giữa thời đại đầy dẫy những thối nát, bất công, giả dối, và bằng sự nhiệt thành, chúng ta hãy mang lời Chúa đến tận cùng trái đất. Cha cũng thiết tha khuyên nhủ cộng đoàn hãy xác tín mạnh mẽ vào sức mạnh của Lời Chúa trong đời sống và quảng đại đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa.

Sau bài chia sẻ của cha Linh giám, chương trình được tiếp tục với giờ báo cáo tổng kết hoạt động của Hiệp Hội trong năm 2019 và đề ra những kế hoạch trong năm 2020.
Chương trình mừng lễ Suy Tôn Thánh Giá và hành hương năm thánh của gia đình Mến Thánh Giá Tại Thế Hưng Hóa đã khép lại sau bữa ăn huynh đệ vào lúc 12g00. Nguyện xin Chúa chúc phúc lành cho từng hội viên để Hiệp Hội ngày một phát triển như lòng Chúa mong muốn.

Những hình ảnh khác:

BTT Hội Dòng MTGHH