Những trải nghiệm trong khóa học hè của hơn 200 em nữ sinh tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

Cập nhật lúc 13:09 22/06/2019
WGPHH - Giữa một xã hội toàn cầu hóa, mọi thứ phát triển quá mau lẹ khiến không ít bậc phụ huynh “đau đầu” với việc giáo dục và “kiểm soát” con cái. Làm sao để các con có được một môi trường kỷ luật nhưng đầy yêu thương, sáng tạo nhưng được uốn nắn, biết phân định các giá trị và tự lập trước những chọn lựa…. Cùng đồng hành với các gia đình, năm nay, lần đầu tiên Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa tổ chức khóa học hè cho các em nữ sinh tuổi từ 14-18 trong toàn giáo phận. Khóa học diễn ra từ 14/6/2019-29/6/2019.
Ngoài dự kiến của Ban tổ chức, sáng thứ 6 ngày 14/6/2019 đã có tới hơn 200 em được quý phụ huynh hoặc Ban hành giáo các giáo xứ đưa đến Hội dòng. Các em rất háo hức cho những trải nghiệm mới trong dịp hè này.
Sau một ngày nghỉ ngơi, làm quen với môi trường mới, các em chính thức bước vào “kỷ luật”: Tuân theo thời gian biểu của ngày sống, tạm “nộp” điện thoại, tập ăn nói, đi lại nhẹ nhàng… Buổi tối, các em được sử dụng điện thoại trong 30 phút với mục đích gọi thăm gia đình. Có những hình ảnh vô cùng dễ thương trong những buổi đầu đó: Những giọt nước mắt tuôn rơi vì nhớ nhà, những nụ cười và khuôn mặt hớn hở vì “gặp lại” cái điện thoại mà nhiều em cảm thấy vô cùng “bức bí” khi phải rời xa. Những “nhăn nhó” than thở: “dì ơi, cho con mặc quần sooc nhé, nóng quá!”… Những đòi hỏi: mua cho con gói bimbim, cho con ra ngoài mua kem… Tất cả dần thay thế bằng những nụ cười dễ thương: “các dì nấu cơm bắt đầu ngon rồi ạ”; “con muốn ở đây luôn được không dì?”; “con thích ở đây rồi”…
Thật là mùa hè ý nghĩa khi các em rời xa điện thoại, tivi, iPad để say mê với những trải nghiệm thú vị, đặc biệt là học biết yêu và thương bố mẹ, quý trọng gia đình. Những kỹ năng sinh hoạt xen kẽ các giờ học Tiếng Anh, Nhân Bản, Nhạc Lý…kết hợp với vận động thể thao mang lại tri thức và nguồn năng lượng mới cho các em. Khóa học hè còn đem lại những bài học về lòng nhân ái, sự sẻ chia giúp các em hình thành nhân cách qua các bài học về nhân bản và qua những bài giảng lễ của cha Bart. Nguyễn Đình Phước.Cssr. Một sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa nên dịp này cha hiện diện nơi Hội dòng. Mỗi thánh lễ cha đều dành ưu tiên cho các em, là thành phần đông đảo nhất tham dự phụng vụ. Với việc cắt nghĩa Lời Chúa và áp dụng vào cuộc sống cho phù hợp với lứa tuổi của các em.
Hy vọng sau khóa học hè ngắn ngủi này, các em sẽ có được những trải nghiệm lý thú khó mà tìm được nơi môi trường xã hội. Ước mong các em sẽ trưởng thành hơn trong cách nhìn nhận các giá trị trong cuộc sống và hình thành nên những đức tính Nhân Bản cần thiết, để trở thành những con người có ích cho Giáo hội và xã hội.

Những hình ảnh:

Cây Bút Chì Nhỏ