Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa Khai Giảng Lớp Thần Học Khóa IV

Cập nhật lúc 22:00 22/08/2017
WGPHH – Vào lúc 8g00 ngày 21.08.2017, tại phòng học của Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa đã diễn ra buổi khai giảng lớp thần học khóa IV cho các em học viện. Đến tham dự lễ khai giảng có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất - Giám mục giáo phận Hưng Hóa, quý cha giáo, chị Tổng phụ trách, quý chị trong Ban điều hành, quý chị trong Ban huấn luyện của Hội dòng và đặc biệt là sự hiện diện của 40 học viện lớp thần học khóa IV.
Mở đầu cho buổi khai giảng là tiết mục chào hỏi do nhóm học viện thể hiện qua điệu hò “Chào mừng quan khách” rất đặc sắc, làm cho bầu khí thêm hào hứng và sôi động.
Sau giây phút xin ơn Chúa Thánh Thần, chị Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà giới thiệu đôi chút về chương trình đào tạo giai đoạn học viện theo phương hướng của Giáo Hội và định hướng của Hội dòng, chị nói: “Học thần học để biết Chúa, biết mình và biết người”, và chị chính thức tuyên bố khai giảng lớp thần học khóa IV của Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa.

Chị Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà
Chị Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà khai mạc khóa học
Ngay sau đó, vũ điệu “Chào mừng năm học mới” do các tân khấn sinh thể hiện đã tạo nên bầu khí náo nức của một khóa học sắp được bắt đầu.
Kế đến, chị Giám sư học viện Maria Nguyễn Thị Mến trình bày mục đích của khóa học, thời gian và chương trình các môn học.

Chị Giám sư học viện Maria Nguyễn Thị Mến
Chị Giám sư học viện Maria Nguyễn Thị Mến trình bày về chương trình học
Tiếp theo, Đức cha Gioan Maria đã ban những lời huấn từ cho các học viên, ngài nói: “Khi học Thần học, ta phải có một cái nhìn mới, gọi là nhãn quan Thần học, nghĩa là không dừng lại ở cái nhìn Nhân bản nhưng phải có cái nhìn của Thiên Chúa, tất cả quy hướng về Thiên Chúa là mục đích, điểm mẫu và cùng đích của mọi sự. Học Thần học để có cái nhìn khác về Giáo hội. Giáo hội chính là Thân thể Chúa Kitô và có Chúa Thánh Thần là linh hồn của Giáo hội. Một nữ tu có nhãn quan Thần học sẽ có giá trị hơn một nữ tu chỉ có nhãn quan Nhân bản”.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất
Đức cha Gioan Maria Vũ Tất ban huấn từ
Sau đó, chị Phó Tổng phụ trách Maria Nguyễn Thị Thay và cũng là Trưởng Ban đào tạo của Hội dòng có đôi lời chia sẻ và nhắn nhủ với các học viên: “Sau 3 năm Thần học, các em phải hấp thụ được tinh thần của Đức cha Phêrô Lambert de la Motte, đó là tinh thần hy sinh, khổ chế và dấn thân, nhất là phải có hồn tông đồ nhờ kết hợp với Đấng Chịu Đóng Đinh. Từ đó, các em mới đem lại được hoa trái để xây dựng Giáo hội và Hội dòng”.
Cuối cùng, một học viên đại diện cho lớp học, bày tỏ đôi chút tâm tình và lòng biết ơn tới Đức cha, quý cha giáo, quý bề trên và hứa sẽ quyết tâm cố gắng hết mình, để kín múc những kiến thức cần thiết làm hành trang cho đời sống dâng hiến và sứ vụ tông đồ.

Một học viên đại diện bày tỏ tâm tình biết ơn
Buổi khai giảng khép lại qua điệu múa “Cảm mến ân tình” của các em học viện, để một lần nữa nói lên tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, Hội dòng và giáo phận.
Ngay sau phần khai giảng, Thánh lễ đồng tế đã được cử hành trang trọng vào lúc 10g00, tại nhà nguyện của Hội dòng, do Đức cha Gioan Maria chủ tế, để xin Chúa Thánh Thần nâng đỡ và thánh hóa khóa học này.

Thánh lễ đồng tế
Khởi đầu Thánh lễ, Đức Cha mời gọi mọi người cùng xin Chúa tuôn đổ ơn Chúa Thánh Thần xuống cho tất cả mọi người, cách riêng cho các học viên và các giáo sư.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha chia sẻ về vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống con người. Ngài hoạt động trong mỗi tâm hồn chúng ta để mang lại những hiệu quả thiêng liêng, đó chính là nhãn quan Thần học. Đức cha nói: “mỗi chúng ta phải học cách nhận biết năng ân của Chúa Thánh Thần, chính Thần học Đời sống thiêng liêng giúp ta nhận biết điều này”.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp vào lúc 10g45. Nguyện xin Chúa luôn đồng hành và hướng dẫn để các học viên thu lượm được những kiến thức về lãnh vực Thần học, nhằm thăng tiến đời sống bản thân, giúp xây dựng Giáo hội địa phương, xây dựng Hội Dòng và thánh hóa môi trường cùng những người mà chị em được sai đến phục vụ.
Sau Thánh lễ, mọi người cùng chia sẻ thân mật với nhau trong bữa tiệc buffet tại Nhà Mẹ Hội dòng.

Tấm hình lưu niệm

Một số hình ảnh khác:

Điệu hò
Điệu hò "Chào mừng quan khách" của nhóm học viên
Vũ điệu "Chào mừng năm học mới" của các em Tân khấn sinh
Vũ điệu "Chào mừng năm học mới" của cácTân khấn sinh
Cảm mến tri ân
Điệu múa "Cảm mến tri ân"

BTT Hội Dòng MTG Hưng Hóa

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn thánh nhạc cho các ca đoàn trong cụm Hà Giang
Ngày 18.04.2024 tại cụm Hà Giang thuộc hạt Hà Tuyên Hùng, đã tổ chức ngày thường huấn thánh nhạc. Tham dự ngày thường huấn có sự hiện diện của cha quản hạt Giuse Nguyễn Viết Hiệp, cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh - Đặc trách thánh nhạc giáo phận cũng như giáo hạt Hà Tuyên Hùng, cha chánh xứ Giuse Nguyễn Hữu Tứ, quý cha, quý soeur và gần 100 ca viên thuộc các ca đoàn trong cụm Hà Giang.