Mục Vụ Ơn Gọi Tại Giáo Xứ Đồng Cạn – Chủ Nhật II Mùa Vọng

Cập nhật lúc 08:17 10/12/2019
WGPHH - Giáo họ Đồng Hoa thuộc giáo xứ Đồng Cạn được bao quanh bởi những dãy đồi xanh lam. Đồng Hoa sở hữu một làn khí trời trong lành và cũng vô cùng thoáng đãng. Bên những rặng đồi trải dài là những dải đất màu mỡ, ngày ngày được tưới gội bởi nguồn nước tinh khiết của Khe Trò. Cũng vì thế mà hành trình mục vụ ơn gọi đã chọn Đồng Hoa là nơi gieo mầm ơn gọi cùng với sự đồng hành của quý sơ thuộc Dòng Nữ Tử Bác Ái.
Mặc dù thời tiết rất lạnh của cái rét mùa đông trong buổi sáng sớm, nhưng khi xe của đoàn Mục vụ ơn gọi đến Đồng Hoa thì hầu hết các em thiếu nhi của các giáo họ thuộc giáo xứ Đồng Cạn đã có mặt tại giáo họ Đồng Hoa.
Chương trình mục vụ ơn gọi được bắt đầu lúc 8g00 sáng ngày 08.12.2019. Khởi động chương trình là những lời ca do “dàn hợp xướng” của anh em khối Tiền Chủng viện (TCV) trình bày. Sau đó là những câu hỏi đố vui về giáo lý, về Giáo hội được đặt ra cho các em thiếu nhi. Sự vui nhộn và phấn khởi lộ rõ qua những cánh tay hăng hái và khuôn mặt rạng ngời khi nhận những món quà ý nghĩa. Sau phần khởi động là bài chia sẻ chính thức của buổi gặp gỡ giúp các em tìm hiều về ơn gọi của cha giáo Giuse Nguyễn Văn Yêm. Để giúp các em hiểu việc đi tu để làm gì, trước hết cha cho các em biết ý nghĩa của việc đi đạo. Đi đạo: cốt lõi hệ tại ở việc sống hiếu thảo để đáp lại tình yêu với Chúa là Cha đầy tình yêu thương. Từ đó, cha giúp các em hiểu trước tiên cách đơn sơ: giống như người con trưởng hay con cả trong gia đình lo việc hiếu nghĩa với bố mẹ thay cho các anh chị em khác; thì đi tu để trở thành linh mục hay tu sĩ để đại diện cho dân chúng lo việc hiếu nghĩa với Thiên Chúa.
Sau bài chia sẻ của cha Giuse, các em được chia thành hai nhóm. Nhóm nam được các anh em TCV chia tổ để các em được lắng nghe đôi chút về kinh nghiệm ơn gọi. Những câu hỏi vô cùng ngộ nghĩnh nhưng đầy trí tò mò của các bạn thiếu nhi dành cho anh em TCV như: “đi tu được lãnh lương bao nhiêu?”, hay “đi tu có được ăn thịt không?”…  Đặc biệt, các bạn nữ được chia sẻ và tìm hiểu về Dòng Nữ Tử Bác Ái qua lời chia sẻ của quí sơ. Các bạn được giới thiệu linh đạo của Dòng là đồng hành với những người nghèo, cũng như điều kiện và cách thức tìm hiểu hay sống trong Hội dòng.
Thánh lễ Chủ Nhật II Mùa Vọng được cử hành sốt sáng trong tâm tình cầu nguyện. Trong bài giảng lễ, cha Giuse đã chỉ ra hai con đường cho mọi người là con đường học vấn và con đường thiêng liêng. Cần có cả hai để giúp chúng ta đi đến con đường theo Chúa. Cha cũng kêu mời mọi người hãy dọn con đường của mỗi người để sẵn sàng đón mừng Chúa đến.
Sau cùng là bữa cơm thân mật với tình huynh đệ. Rời bến Đồng Hoa, anh em TCV lại chuẩn bị “ra khơi” tìm đến những vùng đất đầy hứa hẹn tiếp theo. Chúng con xin cám ơn quý sơ Nữ Tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn đã đồng hành cùng anh em chúng con, chúng con mong sẽ có nhiều cơ hội tiếp tục được sự đồng hành của các Hội dòng hơn. Hành trình còn nối tiếp, ơn gọi còn nảy nở trên khắp miền  của giáo phận Hưng Hóa.

Những hình ảnh:

Giuse Nguyễn Ngọc Anh