Thánh lễ An táng cha Phêrô Dư Tác Thiện

Cập nhật lúc 17:13 27/12/2014
Sáng nay, 24.12 lúc 8 giờ 30, tại Nhà thờ Chí Hòa. Địa chỉ: Đường Bành Văn Trân, Q. Tân Bình. Đức cha Antôn Vũ Huy Chương - Giám mục GP. Đà Lạt, đã chủ tế Thánh lễ an táng cha cố Phêrô Dư Tác Thiện.
Tiểu sử:
Cha cố Phêrô sinh ngày 21. 10. 1920 tại làng Phượng Vĩ, Huyện Cẩm Khê, Tỉnh Phú Thọ thuộc Giáo phận Hưng Hóa.
-         Năm 1932: Học tại Tiểu Chủng Viện Hà Thạch.
-         Năm 1940: Học tại Đại Chủng Viện Phát Diệm.
-         Năm 1943-1946: Giúp xứ tại Yên Bình, tỉnh Yên Bái.
-         Ngày 10.6.1950: Thụ Phong Linh Mục tại Nhà Thờ Chánh Tòa Phát Diệm, do Đức Cha Lê Hữu Từ.
-         Năm 1951: Phó xứ Vĩnh Thọ, tỉnh Sơn Tây.
-         Năm 1952-1054: Chánh xứ Hoàng Xá, Huyện Quốc Oai, Sơn Tây.
-         Năm 1954: Di cư vào nam.
-         Năm 1954-1956:Giúp mục vụ cho các gia đình binh sĩ ở Trà Vinh.
-         Năm 1957- 1959: Chánh xứ Phước Lễ. Xây dựng nhà thờ Phước Lễ.
-         Năm 1960 - 1963: Chánh xứ Sơn Lộc, Củ Chi.
-         Năm 1063-1064: Chánh xứ Bùi Hưng, Tam Hiệp, Biên Hòa.
-         Năm 1964-1975: Chánh xứ Tân Hưng, Quận Gò Vấp, Sài Gòn.
-         Năm 1975- 2004: Về Nhà Nguyện Camêlô, trụ sở Giáo Phận Hưng Hóa tại miền Nam.
-         Năm 2004: Nghỉ hưu tại nhà hưu dưỡng các Linh mục Chí Hòa
-         Được Chúa gọi về lúc 6 giờ 20 ngày 22. 12. năm 2014.

Sáng nay, 24.12 lúc 8 giờ 30, tại Nhà thờ Chí Hòa. Địa chỉ: Đường Bành Văn Chân, Q. Tân Bình. Đức cha Antôn Vũ Huy Chương - Giám mục GP. Đà Lạt, đã chủ tế  Thánh lễ an táng cha cố Phêrô Dư Tác Thiện. Cùng dâng lễ có: cha Tổng đại diện Gp. Sài Gòn, cha Tổng đại diện GP. Hưng Hóa, nhiều Quý cha thuộc các giáo phận Sài Gòn, Phú Cường, Xuân Lộc, Quý Tu sĩ và  khoảng gần 1000 giáo dân tham dự.

Đôi dòng tưởng nhớ về cha cố Phêrô:
Khi về nhậm chánh xứ Sơn Lộc, cha Phêrô đã bắt tay ngay vào hoàn thiện các công việc của công trình xây dựng nhà thờ đã được hoàn thành trước đó một năm. Cha mở các lớp học giáo lý cho các em và cho cả người lớn. Với các em, cha coi đó là điều bắt buộc. Có những em vì lười biếng, không chịu học (cả đạo, đời), cha đã răn đe bằng roi vọt, nhưng sau đó cha lại lấy tình thương mà xoa dịu, bằng những chiếc bánh, chiếc kẹo, cha còn vỗ về, an ủi những em cô đơn, yếu kém.
Chính vì sự nghiêm khắc của cha, mà thế hệ chúng tôi mới có được: Người thì đi tu, người khác thành thầy cô giáo và hơn hết chúng tôi đã trở nên những người hiền hòa, sống đúng với Tin Mừng Phúc Âm (chia sẻ của một giáo dân giáo xứ Sơn Lộc).
Quê hương Hưng Hóa vẫn là nỗi nhớ của cha Phêrô. Thật khó phai nhòa những kỷ niệm đẹp thời thơ ấu, những kỷ niệm đẹp những ngày phụng vụ nơi các xứ đạo xa xôi. Sau này, khi về phụng vụ tại nguyện đường Camêlô, nơi có trụ sở Hội Đồng Hương Hưng Hóa miền Nam, cha hằng cầu nguyện cho Hưng Hóa, một vùng mầu mỡ để reo vãi đức tin. Và trong di chúc cuối đời, cha đã chọn Đất Thánh Sơn Lộc, là nơi  cha đã từng gắn bó, là nơi có nhiều đồng hương Hưng Hóa nhất.
Được biết: Theo chương trình, Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc sẽ về đây dâng lễ cùng với quý Đức cha, quý cha, nhưng vì ngày lễ Giáng Sinh đã cận kề, nên rất tiếc, ngài không về dâng lễ được.
 Đức cha Gioan Maria Vũ Tất. Giám mục Gp. Hưng Hóa cũng vậy. Ngài cũng rất tiếc, nên đã cử cha Tổng Đại diện về đây dâng lễ, điều đó nói lên Đức cha rất quan tâm, ưu ái tới “Cây Đại thụ của Giáo phận Hưng Hóa”.
Thánh lễ kết thúc lúc 9 giờ 30. Cộng đoàn tiễn đưa cha về an táng tại Đất Thánh giáo xứ Sơn Lộc, Gp. Phú Cường, trên quãng đường dài 30 km.

Thi hài cha cố Phêrô đã được rước vào nhà thờ
Đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ

Đức cha Antôn Vũ Huy Chương chủ tế Thánh lễ
Đức cha Antôn chia sẻ Lời Chúa