Thứ năm, 28/03/2024

1700 Em Thiếu Nhi Và Huynh Trưởng Của Hiệp Đoàn Sơn Tây Hành Hương Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Cập nhật lúc 17:29 01/08/2018
WGPHH – Sáng thứ Ba, ngày 31.07.2018, khoảng 1700 em thiếu nhi và huynh trưởng của Hiệp đoàn Sơn Tây đã hành hương về nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc để tạ ơn Thiên Chúa và tri ân các thánh Tử đạo đã anh dũng hy sinh mạng sống mình, hầu cho hạt giống Tin Mừng thấm nhập và trổ sinh hoa trái trên quê hương đất nước Việt Nam.
Ngay từ sáng sớm, các em thiếu nhi và các anh chị Huynh trưởng của giáo hạt Sơn Tây đã cất vang những bài hát cũng như những khầu hiệu trong phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, làm cho bầu khí của khuôn viên nhà thờ Chính tòa vốn yên lặng hàng ngày trở nên vui tươi, sinh động và tràn đầy sức sống.

Vào lúc 07g30, sau khi các xứ đoàn đã xếp hàng ngay ngắn và ổn định vị trí tại cuối sân nhà thờ, cha Giuse Vũ Quốc Hội cử hành nghi thức chúc lành cho đoàn hành hương lúc bắt đầu lên đường. Kế đến, lần lượt từng xứ đoàn tiến vào trong nhà thờ với niềm hân hoan qua lời bài hát “Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca. Chúng con về nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa. Qua bao tháng năm mong chờ, say sưa thánh ân vô bờ, được cùng nhau bên Chúa thỏa lòng con ước mơ.”

Cha Giuse Vũ Quốc Hội cử hành nghi thức chúc lành cho đoàn hành hương
Sau nghi thức chào cờ trong phong trào Thiếu nhi Thánh Thể là câu chuyện dưới cờ của cha Tuyên úy hiệp đoàn Sơn Tây Giuse Hà Văn Trọng. Trong câu chuyện dưới cờ, cha Tuyên úy Giuse chia sẻ về cuộc đời và gương sáng của thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh. Cách riêng, cha nhấn mạnh đến tinh thần hy sinh, sự ham học hỏi, biết lắng nghe và thích đọc sách của thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh, để mời gọi các em trong đoàn hành hương hãy noi gương bắt chước thánh nhân trong những nhân đức ấy. Đồng thời, cha cầu chúc cho các em thiếu nhi và huynh trưởng trong đoàn hành hương hôm nay đón nhận được nhiều lành và trở thành những người con ngoan của Thiên Chúa.

Cha Giuse Hà Văn Trọng với câu chuyện dưới cờ cho các em thiếu nhi
Cha Giuse Hà Văn Trọng chia sẻ với các em câu chuyện dưới cờ
Tiếp theo là chương trình đọc kinh viếng các thánh Tử đạo, tĩnh tâm xét mình, lãnh nhận Bí tích Hòa Giải và học hỏi về gương các Thánh Tử đạo Việt Nam. Cao điểm của ngày hành hương là Thánh lễ mừng kính các thánh Tử đạo Việt Nam vào lúc 10g00, do cha Giuse Nguyễn Đức Khoái chủ tế và quý cha đồng tế.
Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế cho cộng đoàn thấy, cuộc hành hương về nhà thờ Chính tòa hôm nay là để lãnh nhận ơn toàn xá cũng như để học hỏi về gương sống của các thánh Tử đạo Việt Nam. Vì thế, cha mời gọi cộng đoàn sốt sáng hiệp dâng Thánh lễ, nài xin Thiên Chúa ban cho mỗi người biết noi gương các thánh Tử đạo, trở nên những chứng nhân cho tình yêu Thiên Chúa qua lời nói và việc làm, để mọi người nhận biết Thiên Chúa nơi đời sống hàng ngày của mỗi người.

Cha Giuse Nguyễn Đức Khoái ngỏ lời trước Thánh lễ
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Giuse Dương Đắc Tiến cho các em thiếu nhi thấy các thánh Tử đạo là những chứng nhân cho tình yêu Thiên Chúa, và đã sống Tin Mừng của Chúa trong cuộc sống hàng ngày với một đức tin trung kiên và đức bác ái nồng nàn. Và để minh chứng lòng tin son sắt và tình yêu nồng cháy đối với Đức Kitô, các ngài đã sẵn sàng chấp nhận mọi gian nan, thử thách, những mất mát, thiệt thòi, kể cả cái chết rất tủi nhục trước mắt người đời. Nhưng chính từ những gian lao đau khổ, những giọt nước mắt và nhục hình ấy đã đem lại cho Giáo hội Việt Nam một mùa lúa bội thu. Đúng như lời Tertulianô đã nói: “Máu các thánh Tử đạo là hạt giống trổ sinh Kitô hữu”. Trong tâm tình đó, cha Giuse mời gọi các em thiếu nhi Thánh Thể của giáo hạt Sơn Tây hãy chiêm ngắm và học hỏi gương sống đức tin của các bậc tiền nhân, để bắt chước các ngài sống tinh thần tử đạo trong chính môi trường hiện nay bằng cách chọn Chúa trên hết mọi sự, sẵn sàng hy sinh tất cả kể cả mạng sống, để làm chứng cho Chúa và cho Tin Mừng Nước Trời.

Cha Giuse Dương Đắc Tiến chia sẻ trong Thánh lễ
Cha Giuse Dương Đắc Tiến giảng trong Thánh lễ
Nhờ lời chuyển cầu của các thánh Tử đạo Việt Nam, xin Thiên Chúa ban cho các em thiếu nhi giáo hạt Sơn Tây được hưởng trọn vẹn những ơn ích thiêng liêng mà Năm Thánh cũng như buổi hành hương hôm nay đem lại; đồng thời giúp các em biết dùng những ơn Chúa ban để hăng hái phụng sự Chúa, phục vụ anh chị em trong cách thế của mình, và nhất là biết tích cực góp phần trong việc loan báo Tin Mừng của Chúa trên quê hương Việt Nam theo mẫu gương của các ngài.

Các em tham dự Thánh lễ sốt sáng
Các em tham dự Thánh lễ

Một số hình ảnh khác: