Thứ bảy, 20/04/2024

Giáo Xứ Mậu Đông: 62 Em Xưng Tội, Rước Lễ Lần Đầu Và Hội Chợ Hè 2018

Cập nhật lúc 17:30 31/07/2018
WGPHH - Ngày 29.07.2018, tại giáo xứ Mậu Đông đã diễn ra Thánh lễ Xưng tội, Rước lễ lần đầu và Hội chợ hè 2018.
Giáo dục Đức tin có một vai trò rất quan trọng đối với sự hình thành và phát triển đời sống tâm linh của người Kitô hữu, nhất là giáo dục Đức tin cho những người Kitô hữu trẻ. Ý thức được tầm quan trọng này nên những chủ chăn trong Giáo hội luôn dành ưu tiên cho công việc dạy dỗ, trau dồi đức tin cho thiếu nhi cũng như giới trẻ là những mầm non tương lai của Giáo hội. Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu được Bề trên trao phó coi sóc giáo xứ, cha Đặc trách Giuse Phan Văn Luật luôn ưu tiên việc giáo dục đức tin cho cộng đoàn giáo xứ, nhất là các em thiếu nhi và giới trẻ.
Với bối cảnh không được thuận lợi về địa lí, các nhà thờ giáo xứ cũng như giáo họ cách xa nhau, nơi xa nhất khoảng hơn 50 km. Dân cư sống thưa thớt không tập trung nên việc quy tụ thiếu nhi và các bạn trẻ để học hỏi giáo lý, chia sẻ đời sống thiêng liêng còn gặp nhiều khó khăn trở ngại. Hơn nữa, những người phục vụ trong các công việc của giáo xứ, giáo họ như đệm đàn trong phụng vụ, tập hát lễ hay phục vụ công việc khác còn nhiều giới hạn… Trong bối cảnh đó, cha Đặc trách Giuse đã quan tâm đặc biệt đào tạo nhân sự tại chỗ theo đúng như tinh thần của Công Đồng Vaticano II về vai trò của người giáo dân trong Giáo hội.
Trong cả năm học, các lớp giáo lý cho các cấp vẫn được diễn ra đều đặn vào mỗi Chúa nhật hàng tuần trước Thánh lễ thiếu nhi và giới trẻ. Cao điểm hơn là vào dịp hè này, ngay từ đầu những ngày hè dưới sự hướng dẫn của cha Đặc trách, các em thiếu nhi và giới trẻ đã được tập trung để học tập, không chỉ về Giáo lý, Thánh Kinh mà còn những kĩ năng khác nữa. Đặc biệt là lớp học âm nhạc căn bản và đệm đàn trong phụng vụ, để có những người giúp việc cho giáo xứ, giáo họ. Từ các giáo xứ, giáo họ trong địa bàn cha coi sóc, các em đã tập trung về giáo xứ Mậu Đông - Giáo phận Hưng Hóa để học tập và trau dồi thêm những kĩ năng về đàn nhạc cũng như ca trưởng để về phục vụ các giáo xứ, giáo họ.
Ngoài ra, thiếu nhi trong các lớp giáo lý được quy tụ vào 3 buổi sáng trong tuần để học hỏi Giáo lý, Thánh Kinh và kĩ năng sống. Qua đó, giúp cho các em sống tốt lành thánh thiện, biết trân quý những giá trị tốt đẹp linh thánh của Kitô giáo và đời sống nhân bản, để các em biết kính mến Thiên Chúa và yêu thương mọi người. Trong mỗi Chúa nhật hàng tuần, các em tham gia vào trò chơi đố vui Giáo lý - Thánh Kinh qua phần thi: “Đường Lên Đỉnh Canve” đã mang đến cho các em niềm vui tươi, phấn khởi khi học hỏi Lời Chúa và giáo lý của Hội Thánh.
Hơn hết, Chúa nhật, ngày 29 tháng 7 năm 2018 là ngày vui mừng của cộng đoàn giáo xứ, ngày hạnh phúc của các gia đình và là ngày hồng ân của 62 em lần đầu tiên được rước chính Mình và Máu Thánh Chúa Kitô ngự vào cung lòng. Trong suốt thời gian qua, các em được sự hướng dẫn chỉ bảo tận tình của cha Đặc trách, quý thầy cô giáo lý viên và cha mẹ, giúp các em hiểu biết về Thiên Chúa, về Ân Sủng trong các Bí tích, nhất là Bí tích Hòa Giải và Bí tích Thánh Thể, rồi hôm nay các em có đủ điều kiện rước Mình Thánh Chúa ngự vào trong tâm hồn, làm biến đổi các em trở nên những chứng nhân cho Chúa giữa lòng thế giới.
Khởi đầu Thánh lễ, cha Đặc trách giáo xứ Giuse nhắc lên ý nghĩa của ngày lễ hôm nay, đồng thời chúc mừng gia đình các phụ huynh và các em trong ngày đầu tiên được đón rước Chúa.  Niềm vui hạnh phúc dạt dào được thể hiện trên khuôn mặt rạng rỡ, thơ ngây của các em, vì từ nay các em sẽ có thêm một Người Bạn Mới là chính Chúa Giêsu Thánh Thể. Điều này, chính Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu cũng đã cảm nhận: “Chúa Giêsu ơi, từ nay Têrêsa và Giêsu không còn là hai nhưng là một, Têrêsa hòa tan trong Giêsu”.
Ngay sau Thánh lễ, các em thiếu nhi, các bạn giới trẻ và cộng đoàn giáo xứ cùng tham dự “Hội Chợ Hè 2018”. Mặc dù thời tiết không thuận lợi, trời mưa, nhưng được sự quan tâm và đồng hành của cha Giuse, quý thầy Đại Chủng Viện Bùi Chu giúp mục vụ dịp hè, quý ban hành giáo, các thầy cô giáo lý viên, cùng các bậc phụ huynh, các em thiếu nhi giáo xứ đã có được một ngày sinh hoạt tràn đầy niềm vui và ý nghĩa. Với những gian hàng hội chợ rất vui nhộn, nhất là những trò chơi tập thể giúp các em luyện tập tinh thần quả cảm, sự thông minh nhanh nhẹn và gắn kết các em lại với nhau trong tình Chúa và tình người. Các em đã nhiệt tình, hăng say tham gia hết mình và không ngại thời tiết mưa gió.
Mùa hè khép lại sau ngày hội chợ với niềm vui và nụ cười không ngớt trên khuôn mặt các em thiếu nhi, các bạn giới trẻ và quý bậc phụ huynh. Ước mong những sinh hoạt của cả mùa hè với chủ đề “Lên Đường Với Đức Kitô” sẽ đọng lại nơi các em nhiều kỷ niệm đẹp. Ngày hôm nay sẽ như ngọn đuốc thắp lên trong tâm hồn các em những hy vọng, những quyết tâm mới, để như chủ đề của cả mùa hè, thiếu nhi sẽ nên giống Chúa Giêsu luôn vui tươi, yêu thương và nên thánh mỗi ngày.

Một số hình ảnh:

Thiên An

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Tĩnh tâm tháng 4 và thăm mục vụ tại các điểm truyền giáo thuộc giáo xứ Tân Quang của quý cha trong giáo hạt
Có thể nói đây là dịp đặc biệt để quý cha trong giáo hạt, cách riêng là quý cha lần đầu tiên đặt chân đến Hà Giang, biết đến những giáo điểm tưởng chừng như mới lạ nhưng lại rất gần gũi và thân thương. Trải qua chặng đường khá dài, quý cha có cơ hội trải nghiệm những cung đường khúc khuỷu để thăm các giáo điểm Việt Quang, Quang Bình, Xín Mần, Mốc 5 và Hoàng Su Phì.