Thứ bảy, 20/04/2024

Khai Mạc Khóa Huấn Luyện Huynh Trưởng Và Dự Trưởng Giáo Hạt Sơn Tây

Cập nhật lúc 10:34 22/07/2018
WGPHH - Từ ngày 17 – 21.07.2018, tại nhà thờ giáo xứ Dị Nậu đã diễn ra khóa huấn luyện huynh trưởng với tên gọi “Hừng Đông 12” và chủ đề: “Lên đường với Đức Kitô”.
Tham dự khóa huấn luyện có 360 tham dự viên đến từ các giáo xứ trong giáo hạt Sơn Tây. Đồng hành cùng khóa huấn luyện có cha Phêrô Trần Văn Hương - Chủ tịch Ủy ban Thiếu nhi Thánh Thể giáo phận Hưng Hóa, cha Giuse Hà Văn Trọng - Tuyên úy Hiệp đoàn Đaminh Sơn Tây, cha Giuse Đỗ Văn Đại - Phó đặc trách giáo xứ Dị Nậu, quý trợ úy, quý trưởng trong Ban quản trị hiệp đoàn.
Ngay từ rất sớm, một trận mưa to kéo dài trong nhiều giờ tưởng chừng trì hoãn mọi kế hoạch của khóa học. Nhưng trận mưa to ấy dường như không thể ngăn nổi bước chân những dòng người đổ về nhà thờ giáo xứ Dị Nậu mỗi lúc một nhiều để tham dự khóa học.
Đúng 08g00, ban tổ chức bắt đầu đón tiếp và ghi danh các tham dự viên. Chỉ trong thời gian ngắn, khuôn viên nhà thờ Dị Nậu bỗng chốc trở nên đông vui nhộn nhịp vì tiếng reo hò của các em đã gặp nhau trước đây.
Sau khi thức chào cờ và khai mạc, khóa huấn luyện huynh trưởng chính thức bắt đầu bước vào các giờ học đầu tiên của khóa huấn luyện với niềm hăng say của tuổi trẻ. Khóa huấn luyện kéo dài bốn ngày với bốn nội dung: Cầu nguyện, Rước lễ, Hy sinh và Làm việc tông đồ.
Ngày thứ nhất, giúp các em tạm gác lại mọi lắng lo và công việc bề ngoài để bắt đầu bước vào sa mạc bằng cầu nguyện. Qua cầu nguyện, các em tìm biết ý Chúa và bước đi theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Trong những ngày tiếp theo, các em đón nhận chính Chúa Giêsu ngự vào tâm hồn như báu vật thiêng liêng của đời mình. Vì có Chúa Giêsu đang ngự trong tâm hồn, các em được thôi thúc sống cho chính Thiên Chúa qua việc hy sinh phục vụ tha nhân. Hơn nữa, nhờ có Chúa đồng hành, tâm hồn các em hân hoan và hăng hái lên đường làm việc tông đồ cho Chúa
Trải qua bốn ngày học tập, các em dường như được tách khỏi cuộc sống ồn ào bên ngoài để trở về sống nội tâm thâm sâu thực sự với Thiên Chúa trong bầu khí cầu nguyện, học tập và trau dồi kiến thức, kỹ năng của một huynh trưởng. Đan xen các giờ học tập và rèn luyện các kỹ năng của khóa huấn luyện huynh trưởng là các giờ vui chơi, các giờ cầu nguyện, chầu Thánh Thể và Thánh lễ mỗi ngày. Qua đó, các em như được chìm ngập trong ơn Chúa và từ đó có thêm sức mạnh để quyết tâm học tập, trau dồi kiến thức, tích lũy kỹ năng làm hành trang ra đi và dấn thân phục vụ Chúa và Giáo hội nơi các giáo xứ của mình.
Đỉnh cao của khóa huấn luyện là nghi thức trao khăn huynh trưởng và sai đi trong Thánh lễ bế mạc lúc 05g30 ngày 21.07.2018. Các em ai nấy phấn khởi tiến lên trước bàn thờ, cung kính nhận khăn và thắt khăn theo quy định của phong trào Thiếu nhi Thánh Thể. Chiếc khăn quàng của huynh trưởng là chiếc khăn màu đỏ, viền vàng, phía sau có Thánh giá màu vàng. Màu đỏ là màu của máu tượng trưng cho sự hy sinh, gian khổ, vất vả mà người huynh trưởng sẽ chấp nhận để hướng dẫn và dìu dắt các em đến với Chúa. Đây là một công việc đòi hỏi nhiều hy sinh nhưng cũng vô cùng vinh dự. Cũng như Chúa Giêsu đã hy sinh khi chịu treo trên Thánh giá để lôi kéo mọi người lên với Chúa thế nào, thì huynh trưởng cũng được mời gọi tham dự vào sự hy sinh của Chúa như thế để lôi kéo các em thiếu nhi đến với Người.
Thánh lễ kết thúc lúc 06g30, trong niềm cảm tạ tri ân Thiên Chúa. Sau Thánh lễ, các sa mạc sinh tiếp tục sinh hoạt cho đến hết buổi sáng thứ bảy mới kết thúc.
Khóa huấn luyện huynh trưởng của giáo hạt Sơn Tây đã kết thúc tốt đẹp và đem lại nhiều kết quả như mong đợi. Các em chia tay nhau trong bịn rịn, thương nhớ và hứa hẹn một cuộc hội ngộ tới của giáo hạt.
Chúc cho mỗi sa mạc sinh mau mắn lên đường và truyền đạt lại những bài học bổ ích trong khóa huấn luyện cho các em thiếu nhi, để sức trẻ của các em lan tỏa trong mỗi giáo họ, giáo xứ, chiếu sáng tình yêu của Thiên Chúa cho tâm hồn của mỗi Thiếu nhi Thánh Thể.

Một số hình ảnh:

Giuse Vũ Nghĩa

Yêu mến “NGƯỜI NHÀ CHÚA”
Xin Chúa cho các tu sĩ nam nữ và chủng sinh được lớn mạnh lên trong hành trình ơn gọi của mình nhờ việc đào tạo. Xin Chúa đốt lên trong họ ngọn lửa mến nhiệt thành và cho mỗi người chúng con luôn thao thức, cầu nguyện, đồng hành và nâng đỡ những người được tuyển chọn trong vườn nho thiêng của Giáo hội.