Thứ sáu, 29/03/2024

1602 Em Thiếu Nhi Và Huynh Trưởng Hiệp Đoàn Tây Nam Phú Thọ Hành Hương Năm Thánh Tại Nhà Thờ Chính Tòa Sơn Lộc

Cập nhật lúc 11:24 20/07/2018
WGPHH - “Từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đường, đường đưa ta đi lên đền Chúa ta. Lòng hân hoan ta hòa chung tiếng hát nhịp nhàng, vui hát mừng mừng danh Chúa cứu độ ta.” Đó là những câu hát đầy hân hoan được 1602 em thiếu nhi và huynh trưởng của Hiệp đoàn Tây Nam Phú Thọ cất vang lên trong buổi hành hương Năm thánh tôn vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, vào ngày 18.07.2018.
Từ sáng sớm, những bước chân nhộn nhịp của các em thiếu nhi và các anh chị huynh trưởng từ các giáo xứ trong giáo hạt Tây Nam Phú Thọ đã trở về nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, để tham dự buổi hành hương Năm thánh tôn vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam.

Các em xếp hàng
Các em xếp tại cuối sân nhà thờ để tham dự nghi thức chúc lành cho đoàn hành hương
Đúng 07g30, sau khi các em thiếu nhi đã xếp hàng và ổn định vị trí tại cuối sân nhà thờ, thầy Phó tế Giuse Đỗ Văn Kiêm cử hành nghi thức chúc lành cho đoàn hành hương lúc bắt đầu lên đường. Sau nghi thức chúc lành, các em thiếu nhi tiến vào trong nhà thờ theo lần lượt từng giáo xứ để đọc kinh viếng các Thánh Tử đạo. Trước khi viếng, các anh chị huynh trưởng đại diện cho 8 giáo xứ thắp hương tưởng nhớ và tri ân các bậc tiền nhân đã chết vì đức tin.

Đại diện của các giáo xứ thắp hương
Đại diện của các giáo xứ thành kính dâng nén hương lên các Thánh Tử đạo Việt Nam
Tiếp đến, thầy Phó tế Phêrô Nguyễn Văn Sơn giúp các em tĩnh tâm xét mình. Trong lúc thầy Phêrô giúp tĩnh tâm xét mình, có quý cha ngồi tòa giải tội cho các em, để các em có đủ điều kiện lãnh nhận ơn toàn xá trong ngày hành hương này.

Thầy Phêrô Nguyễn Văn Sơn giúp các em tĩnh tâm xét mình
Thầy Phó tế Phêrô Nguyễn Văn Sơn giúp các em tĩnh tâm xét mình
Tiếp theo, thầy Phó tế Giuse Đỗ Văn Kiêm giúp các em tìm hiểu và học tập về gương sống của các Thánh Tử đạo Việt Nam. Trong giờ này, thầy Giuse đã đưa ra những hình ảnh và những câu hỏi rất sinh động liên quan tới các Thánh Tử đạo. Đặc biệt, với sự trẻ trung, năng động và khiếu hài hước, thầy Giuse không chỉ làm cho bầu khí của giờ học thêm hào hứng, sôi nổi, mà điều quan trọng hơn là thầy đã giúp cho các em thấy được những gương sống đức tin của các Thánh Tử đạo Việt Nam. Nhờ đó, các em có thêm động lực để sống đức tin qua việc chăm học giáo lý, siêng năng tham dự Thánh lễ và sống một đời sống thánh thiện hơn.

Thầy Phó tế Giuse Đỗ Văn Kiêm giúp các em học hỏi về gương các Thánh Tử đạo Việt Nam
Cao điểm của ngày hành hương là Thánh lễ vào lúc 10g15, do cha Giuse Nguyễn Đình Dậu chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Giuse Nguyễn Kim Hoàng, cha Giuse Nguyễn Văn Tuyến, cha Phêrô Trần Văn Hương, cha Gioan Baotixita Kiều Văn Phú, cha Giuse Nguyễn Hữu Tứ và cha Giuse Đỗ Lục Huấn. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì và 1602 em thiếu nhi và huynh trưởng.

Các em tham dự Thánh lễ
Mở đầu Thánh lễ, cha Gioan Baotixita Kiều Văn Phú cho cộng đoàn thấy, các em thiếu nhi Hiệp đoàn Tây Nam Phú Thọ hành hương về nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc tôn vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam, để lãnh nhận ơn toàn xá; đồng thời, mừng lễ quan thầy của hiệp đoàn là thánh Anê Lê Thị Thành. Do đó, chia sẻ trong Thánh lễ, cha Gioan Baotixita cho các em thấy về đời sống đạo hạnh, và tinh thần kiên cường bất khuất vì đức tin kitô giáo của vị thánh nữ tử đạo Việt Nam duy nhất: Anê Lê Thị Thành. Mặc dù bị các vua quan cám dỗ và ép bỏ đạo, nhưng thánh Anê Lê Thị Thành vẫn kiên quyết giữ vững niềm tin như lời thánh nhân đã nói: "Tôi chỉ tôn thờ Thiên Chúa, không bao giờ tôi bỏ đạo Chúa muôn đời". Từ đó, cha mời gọi các em thiếu nhi, noi gương thánh quan thầy luôn biết yêu mến, tôn thờ một mình Thiên Chúa và bác ái với tha nhân, hầu trở nên những chứng nhân Tin Mừng giữa môi trường xã hội hôm nay.

Cha Gioan Baotixita Kiều Văn Phú chia sẻ với các em trong Thánh lễ

Thánh lễ kết thúc lúc 11g30, trong tình thương và ân sủng của Thiên Chúa. Hy vọng những hoa quả của cuộc hành hương hôm nay sẽ đọng lại mãi nơi các em, giúp các em can đảm làm chứng cho Chúa và trung kiên giữ vững niềm tin cho đến cùng.

Một số hình ảnh khác:

Thầy Phó tế Giuse Đỗ Văn Kiêm chủ sự nghi thức chúc lành cho đoàn hành hương