Thứ sáu, 26/04/2024

Kết Thúc Sa Mạc Huấn Luyện Dự Trưởng Và Huynh Trưởng Tại Giáo Xứ Điện Biên

Cập nhật lúc 23:44 23/06/2018
WGPHH - Sau bốn ngày (từ 19-22.06.2018) sống trong bầu khí sa mạc, khoá đào tạo Dự trưởng và Huynh trưởng với tên gọi “Hừng Đông V” của Ủy ban Thiếu nhi Thánh Thể giáo phận Hưng Hóa tổ chức tại giáo xứ Điện Biên đã kết thúc tốt đẹp. Khoá học có sự tham dự của các Dự trưởng, Huynh trưởng đến từ hai giáo xứ Điện Biên và Mường Nhé. Trong buổi bế mạc có sự hiện diện của cha Chủ tịch Ủy ban Thiếu nhi Thánh Thể Phêrô Trần Văn Hương, cha xứ Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn, cha khách Giuse Nguyễn Tiến Thịnh, cùng quý thầy, quý sơ, các trưởng trong Ban huấn luyện, các vị đại diện Ban hành giáo các giáo họ thuộc hai giáo xứ, cùng 85 sa mạc sinh.
Sau khi tham dự hành trình sa mạc với những trải nghiệm đầy ý nghĩa, toàn sa mạc bước vào Thánh lễ bế mạc được diễn ra vào lúc 17g30, ngày 22.06.2018 dưới sự chủ tế của cha xứ Giuse, cùng sự đồng tế của cha Chủ tịch Phêrô và cha khách Giuse.

Thánh lễ bế mạc Sa mạc Hừng Đông V
Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn chủ tế Thánh lễ bế mạc Sa mạc Hừng Đông V
Mở đầu Thánh lễ, cha xứ Giuse khích lệ tinh thần cố gắng của các sa mạc sinh trong suốt thời gian diễn ra khoá học. Cha cũng cho các anh chị Dự trưởng và Huynh trưởng thấy vai trò trách nhiệm trong sứ vụ của mình khi tham gia Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể. Trong bài giảng, cha khách Giuse đã chia sẻ kinh nghiệm của chính mình khi là một huynh trưởng tham gia Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, như một cách để tiếp thêm tinh thần cho các anh chị Dự trưởng và Huynh trưởng trong sứ vụ sắp được trao phó.
Sau bài giảng là nghi thức làm phép và trao khăn được diễn ra trong sự trang trọng và đầy xúc động. Các Dự trưởng và Huynh trưởng tiến lên nhận khăn từ quý cha. Chiếc khăn mà các anh chị mang trên mình như dấu chỉ nói lên quyết tâm “phụng sự” Chúa Giêsu trong phong trào. Kể từ đây, các Dự trưởng và Huynh trưởng chính thức trở thành những người thăng tiến các em thiếu nhi cả về phương diện tự nhiên lẫn siêu nhiên, hầu đưa các em đến gần hơn với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Quý cha đồng tế trao khăn cho các sa mạc sinh
Trong phần dâng lễ, các Dự trưởng và Huynh trưởng đã dâng lên Chúa những bông hoa thiêng là sự hy sinh, cố gắng của từng người trong suốt khoá học.
Trong nghi thức sai đi, cha xứ Giuse một lần nữa căn dặn các anh chị Huynh trưởng luôn ý thức, lấy tinh thần của sa mạc huấn luyện cũng như những kiến thức đã nhận được trong khoá học để phục vụ và đồng hành với các em thiếu nhi. Cha cũng bày tỏ sự kỳ vọng nơi các anh chị Huynh trưởng để có thể sớm chính thức thành lập xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể của giáo xứ.

Các sa mạc sinh dâng Hoa thiêng
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một trưởng đại điện cho Ban huấn luyện cũng như Ban chấp hành của Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể giáo phận, có những nhận xét về khoá học. Tiếp đến, một sa mạc sinh thay lời cho tất cả các sa mạc sinh trong khoá học nói lên lời tri ân, cảm tạ quý cha, quý thầy, quý dì, ban huấn luyện cùng tất cả các bậc phụ huynh, những người đã cộng tác cho việc tổ chức sa mạc; đồng thời nói lên quyết tâm của mình sẵn sàng cộng tác với cha xứ trong việc đồng hành với các em thiếu nhi.
Thánh lễ kết thúc trong giai điệu đầy ý nghĩa của “Bài ca phục vụ”, …phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình, phục vụ không đòi đền đáp, phục vụ ơn nghĩa không chờ,… phục vụ vì Chúa Kitô. Giờ đây, các anh chị Huynh trưởng đã sẵn sàng để được sai đi, sẵn sàng lên đường trong sứ vụ làm tông đồ cho Chúa.

Quý cha và Ban huấn luyện chụp hình lưu niệm với các sa mạc sinh
Ngày bế mạc kết thúc với bữa ăn thân thiện và phần chia tay nhiều cảm xúc. Thay cho sự rụt rè của buổi đầu tham dự sa mạc là những cái bắt tay không muốn rời, như gửi gắm nhiều tình cảm cùng với sự quyết tâm mà tất cả những người tham dự trao cho nhau. Dù không muốn, nhưng giờ phút chia tay cũng vẫn cứ đến như một điều tất yếu. Các sa mạc sinh rời sa mạc huấn luyện trong sự lưu luyến đầy xúc động. Sa mạc Hừng Đông V đã khép lại nhưng mở ra trong lòng mỗi Dự trưởng, Huynh trưởng nói riêng cũng như cộng đoàn hai giáo xứ Điện Biên và Mưởng Nhé nói chung những hứa hẹn về tương lai phát triển Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, phát triển tinh thần dấn thân tông đồ nơi vùng đất xa xôi nhất của giáo phận. Cầu chúc các anh chị Dự trưởng và Huynh trưởng của hai giáo xứ luôn mang trên mình tinh thần hy sinh cao thượng phụng sự Chúa và giúp ích mọi người theo gương Đức Giêsu – Vị Huynh Trưởng Tối Cao.

Một vài hình ảnh của Sa mạc:

BTT giáo xứ Điện Biên

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế