Thứ ba, 19/03/2024

Giáo Xứ Cát Ngòi Tổ Chức Đại Hội Thiếu Nhi Thánh Thể Lần Thứ Nhất

Cập nhật lúc 18:22 21/08/2017
WGPHH - Ngày 20.08.2017, hơn 200 em thiếu nhi thuộc giáo xứ Cát Ngòi, giáo họ Quế Bãi và Quế Làng (thuộc giáo xứ Giang Xá) đã quy tụ về khuôn viên nhà thờ giáo xứ để tham dự Đại hội Thiếu Nhi Thánh Thể lần thứ nhất. Tới tham dự đại hội có cha Giuse Nguyễn Tiến Liên – phó Đặc trách giáo xứ cùng quý Hội đồng giáo xứ, ban hành giáo các giáo họ và các thầy cô giáo lý viên trong giáo xứ.
Từ lúc 7g00, đại hội bắt đầu với công tác đón tiếp, ghi danh và tập trung để cùng khởi động với cử điệu của những bài hát quen thuộc trong phong trào Thiếu nhi Thánh Thể như: Vâng lời mẹ cha, Thiếu nhi Tân hành ca... Sau đó là Nghi thức chào cờ trang nghiêm. Kế đến, cha Giuse Nguyễn Tiến Liên phát biểu tuyên bố khai mạc đại hội. Trong lời phát biểu, cha Giuse cho biết, nhân dịp kỷ niệm 100 năm phong trào Thiếu nhi Thánh Thể (1917 -2017), và cũng nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của mẹ Hội Thánh, của bề trên giáo phận, vì thế, hôm nay giáo xứ Cát Ngòi tổ chức Đại hội Thiếu Nhi Thánh Thể lần thứ nhất để góp phần tăng thêm tình đoàn kết, hiệp nhất yêu thương của thiếu nhi Thánh Thể trong và ngoài giáo xứ. Đồng thời, đại hội là sân chơi bổ ích, lý thú cho các em thiếu nhi.
Sau đôi lời phát biểu của cha Giuse, các em được chia thành 4 đội, gồm: Matthêu, Phaolô, Têrêsa và Maria Goretti để bước vào phần thi cắm trại. Tuy trời nắng nóng nhưng các em tham gia nhiệt tình và tích cực với ý thức cao. Sau khi hoàn thành phần cắm trại và chấm điểm trại, các em tập trung vào trong nhà thờ để thi giáo lý. Cuộc thi giáo lý rất sôi nổi với 20 câu hỏi xoay quanh chủ để về lịch sử cũng như mục đích và ý nghĩa của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Kết thúc phần thi giáo lý, các em dùng bữa cơm trưa và nghỉ trưa tại khuôn viên nhà xứ.
Đúng 14g00, chương trình đại hội được tiếp tục với giờ chầu Thánh Thể trong bầu khí trang nghiêm, sốt sáng. Tiếp theo, các em bước vào phần thi đấu thể thao bóng đá tại khuôn viên nhà xứ.
Cao điểm của Đại hội chính là Thánh lễ do cha Giuse Nguyễn Tiến Liên chủ tế vào lúc 16g30. Mở đầu Thánh lễ, cha Giuse nhấn mạnh đến tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, vì Ngài đã cho chúng ta được sinh ra làm người, làm con Thiên Chúa và được sống trong cộng đoàn giáo họ, giáo xứ.
Giảng trong Thánh lễ, cha Giuse chia sẻ câu chuyện Đức Giêsu chữa con gái người đàn bà Canaan theo Tin Mừng Matthêu 15, 21 – 28. Câu chuyện cho thấy người đàn bà Canaan đã cứu con gái của mình bằng lời tuyên xưng đức tin kiên cường cùng với sự khiêm nhường và tín thác. Tình yêu dành cho con đã giúp bà vượt qua mọi thử thách, và sức mạnh của lời tín thác đã giúp cho con của bà được chữa lành. Bởi vì, Chúa không để cho những ai tín thác vào Chúa phải thất vọng bao giờ. Qua đó, cha mời gọi cộng đoàn hãy mạnh mẽ tuyên xưng đức tin trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời biết kiên trì cầu nguyện và vững lòng trông cậy vào Chúa, để luôn đứng vững trước những khó khăn, thử thách trong cuộc đời.
Trước khi nhận phép lành cuối lễ, một Huynh trưởng đại diện cho các em có lời cảm ơn quý cha, quý Hội đồng giáo xứ, quý ban hành giáo các họ, hội hiền mẫu cùng các bậc phụ huynh đã tạo mọi điều kiện và giúp đỡ, để các em có một đại hội thuận lợi thành công như hôm nay. Thay cho lời cảm ơn chân thành, các em đã dâng lên cha Giuse, quý hội đồng giáo xứ, đại diện các hội đoàn những đóa hoa tươi thắm. Sau đó, cha Giuse đại diện cho các hội đoàn và thầy cô giáo lý viên trao phần thưởng cho các đội đạt giải nhất, giải nhì và giải ba tại các phần thi.
Đại hội kết thúc lúc 17g00, với nghi thức hạ cờ. Tất cả đều dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho các em thiếu nhi có một ngày đại hội thật tốt đẹp. Các em chia tay, hẹn gặp nhau trong đại hội kỳ tới của giáo xứ.

Một số hình ảnh:

Giuse Hoàng Văn Lực

Giáo xứ Trại Sơn chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận
Chúa Nhật 5 Mùa Chay, ngày 17.03.2024, cộng đoàn giáo xứ Trại Sơn quy tụ về ngôi nhà thờ thân thương của giáo xứ trong ngày chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận. Đây cũng là buổi chầu lượt cuối cùng trong ngôi nhà thờ 100 tuổi của giáo xứ, vì ngay sau khi Thánh lễ Phục Sinh  kết thúc, ngôi nhà thờ được tháo dỡ để xây nhà thờ mới.