Thứ tư, 24/04/2024

Thánh Lễ Quan Thầy Và Ra Mắt Xứ Đoàn Justino Giáo Xứ Bến Thôn

Cập nhật lúc 21:17 03/06/2017
WGPHH - Thứ Năm, ngày 01.06.2017 – ngày Quốc tế Thiếu nhi, tại giáo xứ Bến Thôn đã diễn ra Thánh lễ quan thầy và ra mắt Xứ đoàn Justino. Cùng tham dự sự kiện quan trọng này, có cha  phó Đặc trách giáo xứ Giuse Hà Văn Trọng và cũng là cha Tuyên Úy Hiệp đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) Hạt Sơn Tây, cha cố Gioan Nguyễn Huy Tụng, cha Yoomei Sakamoto đến từ đất nước Nhật Bản, thầy Phó tế Giuse Đỗ Văn Đại, quý dì Hội dòng Mến Thánh Giá cộng đoàn Dị Nậu, ban điều hành các xứ đoàn TNTT giáo xứ  Dị Nậu, Hạ Hiệp, Trại Vàng, Cần Kiệm, Bách Lộc và cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ.
Ngay từ sáng sớm, các em thiếu nhi đã đông vui tấp nập trong khuôn viên nhà thờ giáo xứ để chuẩn bị mừng lễ quan thầy và ra mắt Xứ đoàn Justino.
Xứ đoàn TNTT Justino của Giáo xứ Bến Thôn gồm 295 đoàn sinh, được chia làm 5 ngành: Chiên con, Ấu Nhi, Thiếu Nhi, Nghĩa Sĩ và Hiệp Sĩ. Dưới sự hướng dẫn tận tình của cha phó Đặc trách Giuse, giáo xứ đã thành lập Hội đồng Huynh Trưởng, gồm  31 Huynh trưởng, Ban quản trị có  05 thành viên.
Trước Thánh lễ, các em tập trung trong nhà thờ lắng nghe thầy Giuse Đỗ Văn Đại chia sẻ giúp tĩnh tâm. Sau đó các em lãnh nhận Bí tích Hòa giải, chuẩn bị tâm hồn mừng lễ quan thầy.
Đúng 09g50, đoàn đồng tế tiến vào thánh đường trong tiếng kèn đồng hoà vang, lời bài hát nhập lễ “Kìa người anh dũng, hiên ngang bước ra pháp trường...” mời gọi thiếu nhi và cộng đoàn noi gương vị thánh Quan thầy Justino can trường dấn thân bước theo Chúa.

Rước đoàn đồng tế
Tiếp đó, cha Giuse với cương vị Tuyên úy Hiệp đoàn Hạt Sơn Tây công bố quyết định thành lập xứ đoàn Justino. Kế đó là nghi thức làm phép cờ. Nghi thức ra mắt Xứ đoàn TNTT được kết thúc bằng nghi lễ chào cờ, cờ đoàn tượng trưng cho Chúa Giêsu Thánh Thể - Thủ Lãnh Tối Cao của phong trào TNTT. Ngọn cờ dương cao thể hiện sự khát khao phục vụ, được vươn mình trong giáo xứ. Tư thế chào nghiêm trang 4 ngón tay duỗi thẳng khép đều thể hiện tôn chỉ, mục đích của phong trào TNTT là “Cầu nguyện - Rước lễ - Hy sinh - Làm việc Tông đồ”. Ngón trỏ khép để thể hiện sự quyết  tâm của mình. Bài hát "Thiếu Nhi Tân Hành Ca" được cất vang. Từ đây, xứ đoàn Justino Bến Thôn chính thức ra đời và trở nên thành viên chính thức trong gia đình TNTT Giáo phận Hưng Hóa.

Nghi thức chào cờ
Nghi lễ chào cờ
Sau nghi thức ra mắt xứ đoàn TNTT, Thánh lễ được diễn ra long trọng và sốt mến do cha Giuse Hà Văn Trọng chủ tế.
Trong phần chia sẻ Lời Chúa, bằng hình thức trò chuyện, vấn đáp thầy Phó tế Giuse đã chỉ ra cho các em thiếu nhi thấy Chúa mời gọi tất cả mọi người nên thánh, và con đường nên thánh của các em chính là ngoan ngoãn, chăm chỉ học văn hóa, giáo lý, can đảm, hy sinh vượt qua mọi khó khăn, chu toàn bổn phận, làm mọi việc có thể để vinh danh Chúa.
Thánh lễ kết thúc, một vị đại diện xứ đoàn TNTT Justino bày tỏ tâm tình tri ân quý cha, quý thầy, quý ban điều hành liên đoàn, đại diện các xứ đoàn bạn, quý phụ huynh và mọi người đã yêu thương, giáo dục và nâng đỡ để các em có được như ngày hôm nay.

Một vị đại diện có lời cảm ơn quý cha và cộng đoàn
Niềm vui trong ngày trọng đại được kéo dài bằng bữa tiệc thân mật của tất cả các em trong Xứ đoàn. Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng nhờ sự phục vụ tận tình của các bậc phụ huynh mà các em có được những bát “Bún chả” ngon tuyệt vời.
Sau bữa trưa, các em về nghỉ ngơi chuẩn bị cho phần Hội, với nhiều trò chơi như: Dầu mắt ngủ nhưng lòng vẫn thức (Bịt mắt bắt lợn), Tiến về nhà Chúa (Nhảy bao bố)...được diễn ra  bắt đầu từ 14g00 đến 17g00 cũng tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ.
Được biết, để khích lệ các em đến tham dự giờ kinh tối riêng của thiếu nhi, chuyên chăm học giáo lý, quý ông bà quản hàng ngày đều phát phiếu và trong khi các trò chơi diễn ra các em mang phiếu thưởng đến gian hàng để đổi quà.

Vui chơi
Trò chơi: Dầu mắt ngủ nhưng lòng vẫn thức (bịt mắt bắt lợn)

Những hình ảnh khác:

BTT Giáo xứ Bến Thôn

Tình Yêu Chẳng Từ Chối Gian Nan
Xin cho tất cả những ai đang dấn thân phục vụ dân Chúa nơi vùng ngoại biên biết giữ cho trái tim luôn ấm nóng, cho đôi chân luôn vững vàng và ý chí luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở nên chứng nhân sống động về tình yêu Chúa giữa núi rừng Tây Bắc xa xôi này, bất chấp mọi khó khăn thử thách vì “tình yêu chẳng từ chối gian nan”.