Thứ năm, 25/04/2024

Tết Trung Thu Đến Sớm Với Miền Sơn Cước

Cập nhật lúc 08:36 13/09/2016

Ngày 11 tháng 9 (tức ngày 11/8 âm lịch), giới trẻ giáo xứ Lào Cai, Giáo phận Hưng Hóa đã tổ chức tết Trung thu cho các em thiếu nhi trong và ngoài giáo xứ tại nhà thờ Cốc Lếu -  giáo xứ Lào Cai. Mặc dù chương trình sẽ được khai mạc lúc 13g30, nhưng các em đã có mặt từ lúc 8g00 để chuẩn bị các gian hàng vui trung thu, tập duyệt các tiết mục văn nghệ cũng như trang trí sân khấu.

Thời gian tổ chức được bắt đầu lúc 13g30 và kết thúc lúc 22g00 cùng ngày. Với thời gian này, Ban tổ chức chia ra làm 3 phần: thứ nhất là hội chợ, thứ hai là Thánh lễ, cuối cùng là văn nghệ và phá cỗ.

Chưa tới giờ khai mạc, nhưng các em Thiếu nhi Thánh Thể đã có mặt đông đủ. Sau khi Chào cờ, chương trình Hội chợ được bắt đầu. Đây là chương trình được chờ đợi nhất. Số lượng gồm 7 gian hàng, trong đó có 1 gian đổi quà, 1 gian đổi đồ ăn và 5 gian vui chơi đó là zíc zắc, bóng rổ, bóng đá, đá cầu qua vòng, nhảy bao bố. Theo thông lệ hàng năm, tùy theo từng số phiếu mà các em được mua nhiều hàng hay tham gia vào các trò chơi. Số phiếu này các em đã tích cóp suốt cả năm vào ngày Chúa nhật, nhất là 3 tháng hè. Trong 3 tháng hè, mỗi em đều đến nhà thờ để học 3-4 buổi một tuần. Sau mỗi buổi học giáo lý hay tham dự Thánh lễ các em được nhận một phiếu. Với Thánh lễ sáng Chúa nhật – dành riêng cho thiếu nhi, em nào trả lời được câu hỏi của cha giảng lễ, em đó cũng được lãnh phần thưởng và phiếu “Con Ngoan” nữa. Tuy nhiên trung thu năm nay, để các em cảm nhận và thấu hiểu được việc hy sinh cho nhau, cũng như khuyến khích các em vẫn còn nhút nhát chưa mạnh dạn trả lời các câu hỏi, chưa sốt sắng tham dự Thánh lễ, nên các em được nhận số phiếu chơi như nhau. Riêng các em có số phiếu nhiều (tương đương với 7 thánh lễ trong 1tuần) thì được nhận thêm phần thưởng đặc biệt của BTC để khích lệ các em tiếp tục cố gắng duy trì và phát huy trong các năm tiếp theo. Các em đã có một buổi chiều chơi thỏa thích và hữu ích.

Bắt đầu “Đêm hội trung thu” bằng Thánh lễ cầu nguyện cho các em thiếu nhi do cha phó Antôn Lê Văn Thi chủ sự, đồng tế với ngài còn có quý cha trong giáo xứ và cùng với sự hiện diện của đông đảo giáo dân và các thiếu nhi trong và ngoài giáo xứ.  Cộng đoàn cùng các em xếp hàng trang nghiêm với những ánh đèn ông sao lấp lánh của ánh nến và ánh sáng của ông sao vàng đêm rằm rước đoàn đồng tế vào nhà thờ.
Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế nhắn nhủ: “Chúa Giêsu đã nói ‘Các con hãy nên như trẻ nhỏ để được vào nước Trời’ Chúng con là những ánh trăng tròn của Chúa, đang phản chiếu ánh sáng huy hoàng của Đức Kitô, chúng con phải cố gắng chăm ngoan, học giỏi, luôn giữ tâm hồn trong trắng như gương để luôn được Chúa Giêsu và mọi người yêu mến.  Chúa Giêsu rất yêu chúng con và luôn mời gọi chúng con đến với Ngài, để Ngài đặt tay và chúc lành cho mỗi người chúng con.” Trong Thánh lễ, cha phó chia sẻ với các em 3 điều cần thực hiện: Thứ nhất: Hiếu thảo với Thiên Chúa qua việc siêng năng tham dự Thánh lễ, chăm học giáo lý và đọc Kinh Thánh; Thứ hai: Hiếu thảo với ông bà cha mẹ qua việc chăm ngoan, vâng lời, chăm chỉ học tập; Thứ ba: Hiếu với các thầy cô, những người lớn qua việc sống trung thực, lễ phép, tôn trọng mọi người… Và cũng đừng quên Hiếu thảo với chính mình khi biết chăm lo cho mình qua việc chu toàn bổn phận.

Phạm Đức Vinh, đạt giải 3 và Trần Huyền Trang, đạt giải khuyến khích trong cuộc thi Toán qua internet cấp tỉnh năm học 2015-2016

Trước khi ban phép lành cuối lễ, thầy xứ Giuse Đặng Xuân Thế đọc danh sách các em có thành tích tốt trong học tập của năm học 2015-2016. Tổng số có 77 em đạt các giải thưởng khác nhau, trong đó có 2 giải đặc biệt được trao cho các em: Phạm Đức Vinh, đạt giải 3 trong cuộc thi Toán qua internet cấp tỉnh và em Trần Huyền Trang, đạt giải khuyến khích trong cuộc thi giải Toán bằng tiếng Việt qua mạng Internet cấp tỉnh năm học 2015-2016, và một số em đậu đại học trong kỳ thi vừa qua.
Sau thánh lễ, chương trình “Đêm hội Trung thu” với chủ đề “Trung Thu Đong Đầy Yêu Thương Và Hy Vọng” bắt đầu với những tiết mục sôi nổi mang đầy sức trẻ. Các tiết mục như “Ra khơi cùng Đức Kitô” của giới trẻ, “Lalala” của các em thiếu nhi, tiết mục hát đơn ca của bạn Công Chính – giới trẻ giáo xứ Lào Cai…. đều rất sinh động và hấp dẫn. Các anh chị huynh trưởng cùng các em thiếu nhi đều đã tập luyện, dàn dựng công phu các tiết mục từ một vài tuần trước đó.

Qua buổi văn nghệ, Quý Cha cùng HĐGX, các anh chị huynh trưởng muốn gửi tặng các em niềm vui nho nhỏ trong ngày trung thu, đặc biệt muốn truyền đạt với các em về việc để được vào Nước Trời các em cần giữ tâm hồn đơn sơ như Chúa muốn, không được trộm cắp, không được làm việc xấu, mà cần phải sống ngoan hiền, hiếu thảo trong cuộc sống thường ngày.
Cuối chương trình là màn hấp dẫn nhất: phá cỗ! Niềm vui được tăng lên gấp bội khi các em trao nhau những phần quà do các phụ huynh đóng góp. Hầu hết, những ai có mặt trong thời gian diễn ra Hội trợ và văn nghệ Trung Thu đều cảm thấy vui vẻ và tự hòa về con em mình.
Một số hình ảnh:

Nguyễn Thưa