Thứ năm, 25/04/2024

Giáo xứ Hoàng Xá ban Bí tích Xưng Tội và Rước lễ lần đầu cho 234 em

Cập nhật lúc 00:00 19/07/2015
    Thứ Năm, ngày 16/7/2015, giáo xứ Hoàng Xá mừng vui vì có 237 em thiếu nhi trong giáo xứ được lãnh nhận bí tích Xưng Tội và Rước Lễ lần đầu.
    Để chuẩn bị cho việc lãnh nhận bí tích của các em, lớp xưng tội và rước lễ lần đầu đã trải qua một năm học hỏi giáo lý trong tất cả ngày Chúa nhật vừa qua, các em đã được tĩnh tâm, học tập các nghi thức và đã được lãnh nhận bí tích Giải Tội lần đầu.

7g00, các em tập trung tại sân giáo xứ.
7g30 khai mạc, thầy giáo nói ý nghĩa và diễn tiến của nghi thức lãnh nhận bí tích hòa giải lần đầu.
8g00 cha Phêrô Phùng Văn Tôn, cha chính xứ giáo xứ Hoàng Xá (cha tổng đại diện giáo phận Hưng Hóa) cùng với 2 cha phó xứ ngồi tòa để lắng nghe các em và thay mặt Chúa ban bí tích hòa giải.
19g30 thánh lễ tạ ơn và các em lãnh nhận bí tích Thánh Thể lần đầu.
    Đoàn rước gồm cha chủ tế và 237 em thiếu nhi lớp xưng tội rước lễ lần đầu và gia đình các em tiến vào thánh đường trong tiếng ca rộn ràng. Được rước Chúa Giê-su Thánh thể lần đầu tiên là biến cố đầy ý nghĩa trong cuộc đời các em. Kể từ đây, các em sẽ thường xuyên được lãnh nhận Thánh Thể Chúa làm lương thực thiêng liêng nuôi dưỡng đời sống linh hồn.
    Để có được niềm vui sướng và hân hoan ngày hôm nay là biết bao ân cần chỉ bảo từ cha xứ Phêrô và hai cha phó xứ, thầy giáo xứ, các giáo lý viên và các huynh trưởng, là một quá trình xuyên suốt và liên tục trong năm học giáo lý 2014 -2015. Đặc biệt trong tháng hè này, Cha xứ đã sắp xếp mọi công việc của giáo xứ, để giúp các em hoàn thiện hơn trong đời sống Đức Tin cũng như giúp các em ý thức hơn để chuẩn bị tâm hồn xưng tội và Rước lễ để được xứng đáng là đền thờ Chúa ngự.

Trong bài giảng lễ, Cha xứ Phêrô đã giúp các em hiểu được ý nghĩa của ngày trọng đại này - ngày được đón rước Chúa. Hôm nay, lần đầu tiên các em được lãnh nhận Bí tích Thánh Thể. Nếu Bí tích Hòa giải giúp các em giao hòa với Thiên Chúa thì Bí tích Thánh Thể lại cho các em được nếm thử hạnh phúc Nước Trời ngay khi còn ở trần thế. Cha cũng giúp các em hiểu rằng khi mình rước lễ không phải là chúng ta ăn bánh bình thường, bánh quế mà chính là đang rước Chúa và Chúa đang ngự trong lòng các em, vì vậy các em phải vui mừng, phải hạnh phúc vì được Chúa ở trong mình. Cha cũng dành một phần thời gian để chia sẻ với quý bậc phụ huynh, đặc biệt là những bậc phụ huynh có con được xưng tội, rước lễ hôm nay. Cha cũng mời gọi các em thiếu nhi hãy cầu nguyện cho gia đình mình, cho cha mẹ mình luôn yêu  thương nhau và là tấm gương giáo dục Đức tin cho các em.
Cuối Thánh lễ một em đại diện cho các em lên bày tỏ lòng biết ơn, tri ân Cha xứ, quý Thày, quý giáo lý viên đã giúp các em có được ngày lễ trang trọng và ý nghĩa như hôm nay.
Nhìn khuôn mặt các em khi ra về, tay trong tay của cha mẹ, em nào cũng đầy vui tươi, hạnh phúc vì lần đầu tiên được rước Chúa.
Xin Chúa  cho các em luôn giữ được lòng sốt mến và siêng năng đón rước Chúa vào lòng, để Thánh Thể Chúa bổ sức và uốn nắn các em luôn mãi.

Giuse Hồ Sĩ Hiền

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế