Thứ bảy, 20/04/2024

Hành trình "Dấu Chân Bản Mù" Của Nhóm SVCG Xuân Mai - Phú Mỹ - Thạch Bích Và Các Bạn Trẻ Hà Nội

Cập nhật lúc 11:52 04/05/2017
WGPHH - “Ra đi và phục vụ trong niềm vui của Đức Kitô Phục Sinh”. Vào ngày 29 – 30.04.2017 vừa qua, gần 100 sinh viên thuộc nhóm SVCG Xuân Mai - Phú Mỹ - Thạch Bích và các bạn trẻ Hà Nội đã có một hành trình mang tên “Dấu Chân Bản Mù” đến với bà con giáo dân Bản Tà Ghênh – Giáo xứ Giàng La Pán – Giáo phận Hưng Hóa (xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái).
Chuyến hành trình của Nhóm sinh viên khởi hành lúc 23g30 đêm ngày 28.04, và đến 7g00 sáng ngày 29.04 các bạn đã có mặt tại xã Bản Mù - huyện Trạm Tấu - tỉnh Yên Bái. Sau đó, Nhóm sinh viên tiếp tục vượt qua hơn 13km đường bộ trong suốt 4 tiếng đồng hồ mới lên tới Giáo xứ Giàng La Pán thì Thánh lễ sáng lúc 10g00 vừa kết thúc. Do đó, Nhóm sinh viên – các bạn trẻ đã tặng quà cho các hộ gia đình và các em thiếu nhi nơi đây. Sau giờ ăn trưa và nghỉ ngơi,  Nhóm sinh viên quay trở lại Giáo họ Tà Ghênh, chào cha Chánh xứ Giuse Vũ Quốc Hội, C.M (Cha Giuse Vũ Quốc Hội dòng Vinh Sơn là cha Chánh xứ đầu tiên của Giáo xứ Giàng La Pán, kể từ năm 1923, hạt giống Tin Mừng bắt đầu được gieo trên mảnh đất này).
Vào lúc 19g00, Nhóm sinh viên tham dự Thánh lễ bằng tiếng H’Mông cùng bà con giáo dân. Sau Thánh lễ, là chương trình giao lưu văn nghệ và lửa trại. Nhờ vậy, mà đã làm cho nơi núi rừng mây mù này bỗng chốc được nóng lên bởi những tiết mục văn nghệ đặc sắc do chính Nhóm sinh viên mang đến. Những ánh mắt lạ lẫm và sung sướng của các bé gái xúng xính trong những bộ váy H’Mông cùng hòa vào những vũ điệu sôi động làm cháy lên niềm vui được cống hiến của các bạn sinh viên. Sau đó, là giây phút cầu nguyện cuối ngày giữa một vùng đất trời bao la ngập tràn ánh sao đêm cùng với những ánh nến len lỏi cháy như muốn khẳng định rằng: “chỉ cần một ánh nến nhỏ thôi cũng đủ làm sáng lên bao tấm lòng". Tạm khép lại ngày đầu tiên của chuyến hành trình. Đống tro tàn vẫn đang âm ỉ cháy, như muốn ủ ấm những lời ước nguyện của các bạn thiếu nhi chờ mong một ngày được cháy sáng!
Trời đã gần như sáng rõ, sương mù bao quanh, cái không khí se se lạnh của vùng núi làm cho các bạn sinh viên tỉnh giấc để bắt đầu cho một ngày mới. Thánh lễ Chúa Nhật III Phục Sinh do cha Giuse Vũ Quốc Hội, C.M, cử hành vào lúc 7g30 sáng ngày 30.04 tại nhà thờ Giáo họ Tà Ghênh. Sau Thánh lễ, anh Trưởng đoàn Phêrô Phạm Đức Tuệ đã có lời cảm ơn tới cha Chánh xứ, cha Phó, và bà con giáo dân , đồng thời trao tặng "quỹ bác ái" tới Chánh xứ. Sau đó, Nhóm sinh viên đã cùng vui chơi với 400 em thiếu nhi bằng những trò chơi vô cùng hấp dẫn và thú vị.
Đến 10g00, Nhóm sinh viên đã phát gần 600 suất cơm cho bà con. Thật đúng như phép lạ "Hóa bánh ra nhiều" của Chúa Giêsu năm xưa. Bên cạnh đó, những suất quà và những cuốn sách đã được trao tận tay tới các cô, các mẹ, các chú. Những túi bánh kẹo, những bịch sữa được trao cho các em nhỏ. Nhận được những phần quà, các em thiếu nhi và người dân nơi đây toát lên niềm vui và sự phấn khởi, khiến cho các bạn sinh viên quên hết cái đói và sự mệt nhọc, mà còn thấy ấm lòng đến là dường nào.
Kế đến, chúng con cùng nhau dùng bữa cơm trưa trong niềm vui hạnh phúc. Sau đó, dùng bữa cơm trưa xong, Nhóm Sinh viên lên đường trở về Hà Nội! Và trong mỗi bạn sinh viên đều nhen nhóm lên ước nguyện được quay lại mảnh đất còn đầy khó khăn này lần thứ 2.
Những phần quà trao đi chưa đủ nhiều, nhưng hy vọng được góp phần nhỏ bé cho bà con nơi đây! Mỗi bạn sinh viên trong chuyến đi này đều cảm nhận được Lòng Thương Xót vô biên mà Chúa đã gắn kết họ trong tình yêu, tình liên đới, lòng nhiệt huyết...  Ước mong, mỗi bạn trẻ luôn sẵn sàng cho đi và sống trong tình huynh đệ đề được lớn lên và trưởng thành trong Đức Kitô.

Một số hình ảnh:

Nhóm SVCG Xuân Mai – Hà Nội.