Thứ sáu, 29/03/2024

Cha đặc trách huynh đoàn Đaminh giáo phận viếng thăm huynh đoàn Phù Lao

Cập nhật lúc 17:08 22/10/2020
WGPHH - Sáng thứ bảy ngày 17.10.2020, cha Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Thiều, OP, đặc trách huynh đoàn Đaminh giáo phận Hưng Hóa, đã đến thăm viếng huynh đoàn giáo xứ  Phù Lao. Đây là lần thăm viếng thứ hai của cha với cương vị đặc trách huynh đoàn giáo phận, một giáo phận có diện tích rộng lớn với 10 tỉnh miền núi phía Bắc.
Ngay từ sáng sớm anh chị em trong huynh đoàn đã tề tựu đông đủ tại nhà xứ Phù Lao, người lo vệ sinh, bàn ghế, người chuẩn bị loa đài... mỗi người mỗi việc thật vui vẻ trong tinh thần hiệp thông huynh đệ.
Vào lúc 8g00, anh chị em cùng vào hội tụ trong nhà thờ để chính thức bước vào buổi thăm viếng. Sau phút thánh hóa, anh chị em tập trung lắng nghe cha đặc trách chia sẻ về quyền lợi được hưởng cũng như bổn phận phải chu toàn của mỗi thành viên huynh đoàn Đaminh. Tiếp theo, cha trả lời và giải thích những thắc mắc, những tồn đọng bế tắc của anh chị em, qua đó, nhiều anh chị em thấy mình còn hạn chế nhiều về kiến thức giáo lý công giáo, về đời sống truyền giáo, nhưng được cởi mở nút thắt buộc chặt đã bao lâu. Sau ít phút giải lao, anh chị em lại được chia sẻ về cách tổ chức các buổi sinh hoạt cộng đoàn đúng, đủ, kịp thời, ngắn gọn nhưng hiệu quả.
Buổi chiều, cha đặc trách gặp gỡ riêng anh chị em Ban phục vụ huynh đoàn, để kiểm tra sổ sách, hướng dẫn cách ghi chép cho ngắn gọn, dễ hiểu hơn. Đồng thời, cha cũng giúp Ban phục vụ trong việc điều hành và quản trị được tốt hơn với nhiều gợi ý thật sát sao.
Buổi tối trước Thánh lễ, đội hoa giáo họ Sơn Vi giao lưu cùng đội hoa giáo xứ Phù Lao dâng hoa kính Đức Mẹ Mân Côi trong bầu khí hiệp nhất tôn kính Mẹ.
Đỉnh cao của ngày thăm viếng là Thánh lễ tạ ơn vào lúc 19g30, do cha đặc trách huynh đoàn giáo phận chủ sự. Hiện diện trong Thánh lễ có các dì, hội đồng giáo xứ, ban hành giáo, cùng anh chị em trong huynh đoàn và đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.
Mở đầu Thánh lễ, cha đặc trách huynh đoàn giáo phận có lời cảm ơn cha xứ, đã quan tâm tạo mọi điều kiện để huynh đoàn có buổi gặp gỡ sinh hoạt đông đủ, trọn vẹn và tốt đẹp. Cha cũng hướng tâm hồn mọi người về ngày lễ Khánh nhật Truyền giáo và mời gọi cộng đoàn hiệp dâng lời cầu nguyện cho việc rao giảng Tin Mừng cho các dân tộc.
Giảng trong Thánh lễ, cha quảng diễn bài Tin Mừng theo thánh Mt 22, 15-21; đồng thời cho cộng đoàn thấy mọi sự chúng ta đang hưởng dùng như: không khí, muôn vật muôn loài,…đều xuất phát từ Thiên Chúa. Vì thế, cha mời gọi mỗi người phải quy hướng về Thiên Chúa bằng chính đời sống đạo của mình trong tư tưởng, lời nói, việc làm ở mọi nơi, mọi lúc, để mai ngày được hưởng ơn cứu độ Chúa ban.
Thánh lễ kết thúc vào hồi 20g40, với niềm hân hoan cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và Mẹ Maria.
Sau Thánh lễ, quý cha lưu lại chụp chung với anh chị em huynh đoàn tấm hình lưu niệm.
Lạy Thiên Chúa chí tôn! Xin vì lời cầu bầu của thánh phụ Đaminh, mà ban cho chúng con, những người đang sống theo linh đạo của ngài, biết noi gương ngài, luôn chuyên cần cầu nguyện, phục vụ tha nhân, phục vụ anh em mình, trong đức ái và lòng khiêm nhường.

Những hình ảnh:

Vinhsơn-ghilê