Thứ sáu, 19/04/2024

Cha Đặc Trách Huynh Đoàn Giáo Dân Đaminh Việt Nam Đến Thăm Huynh Đoàn Đaminh Giáo Phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 23:23 14/06/2017
Từ ngày 10 – 11.06.2017, tại giáo xứ Yên Hợp, Huynh đoàn Đaminh giáo phận đã tổ chức học hỏi và tìm hiểu về lịch sử của Dòng.
WGPHH - Để giúp các anh chị em trong Ban giảng viên và Ban phụ trách học tập các Liên huynh, Ban phục vụ huynh đoàn Đaminh giáo phận Hưng Hóa đã mời cha Phanxicô Xaviê Đào Trung Hiệu, OP - Đặc trách Huynh đoàn Đaminh Việt Nam, đến thăm và thuyết trình về lịch sử Dòng trong hai ngày: mồng 10 và 11 tháng 06 năm 2017, tại giáo xứ Yên Hợp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Từ chiều ngày mồng 9, các anh chị ở khu vực thủ đô Hà Nội và tỉnh Phú Thọ đã tập trung tại trụ sở Huynh đoàn giáo phận, để rồi cùng nhau trên chuyến xe thẳng tiến lên Yên Bái, vùng Tây Bắc của dải đất hình chữ S. Xe dừng bánh nơi khuôn viên giáo xứ Yên Hợp, khi hoàng hôn đang hối hả choàng chiếc khăn von màu lam tím lên những mỏm núi, vạt đồi xung quanh. Khi xuống xe, mọi người được cha Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Thiều, OP - Đặc trách Huynh đoàn Đaminh giáo phận đón tiếp nhiệt tình, nhất là trong bữa cơm thân thiện, vui vẻ, thắm tình cha con và huynh đệ, khiến cho sự mệt mỏi trên một chặng đường dài tan biến đi. Sau giờ kinh Thần vụ lúc 19g00, mọi người ngồi tâm tình, chuyện trò bên ấm trà, thỉnh thoảng tiếng cười lại râm ran cả một vùng sơn cước. Khi tan tuần trà, cũng là lúc mọi người lần lượt lui về phòng nghỉ ngơi, dưỡng sức chuẩn bị cho những ngày học sắp tới.
Buổi học đầu tiên vào lúc 7g00 sáng ngày 10.06.2017, 33 vị đại diện cho hơn ba ngàn anh chị em trong huynh đoàn Đaminh giáo phận đã tập trung đầy đủ tại hội trường của giáo xứ Yên Hợp và cùng nhau dâng lời nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần. Sau phần giới thiệu của cha Đặc trách Huynh đoàn giáo phận, mọi người cùng nổ một tràng pháo tay giòn giã để chào đón cha Phanxicô Xaviê Đào Trung Hiệu, OP - Đặc trách Huynh đoàn Đaminh Việt Nam, cũng là giáo sư học viện Đaminh phụ trách môn lịch sử. Là người có kiến thức sâu rộng và cách thuyết trình uyên bác cùng với sự hóm hỉnh pha chút hài hước, cha đã dẫn mọi người quay ngược thời gian trở về với 800 năm trước. Qua đó, cha lần lượt dẫn mọi người đến “viếng thăm” thánh Đaminh và các vị thừa sai, đan sĩ, nữ tu, cùng các Đan viện, Tỉnh dòng, Bề trên Tổng quyền, Bề trên Giám tỉnh thuộc Dòng Đaminh. Quả thật, đường đi lối lại của các ngài vô cùng vất vả, xa xôi cách trở, vượt khơi trong phong ba bão táp, từ Âu sang Á, từ Mỹ đến Phi... Để từ những gian nan, đau khổ đó, đã trổ sinh bao tấm gương các thánh Tử đạo, và càng tự hào hơn, khi trên quê hương Việt Nam, bao vị Thánh Tử đạo đã sống theo linh đạo của thánh Đaminh. Sau những giờ “dong duổi” khắp thế giới để nhìn lại lịch sử của Dòng, thì cả cha và con đều mệt nhoài nhưng rồi đã được bồi bổ, nghỉ ngơi, dưỡng sức bằng Thánh lễ vọng kính Chúa Ba Ngôi vào lúc 19g45, do cha Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Thiều chủ tế. Sau Thánh lễ, mọi người về phòng nghỉ ngơi để lấy lại sức sau một ngày học hỏi và tìm hiểu về lịch sử Dòng.
Hôm sau, sáng Chúa nhật vào lúc 5g00 sáng, tiếng chuông đã đánh thức và mời gọi mọi người bước tới nhà thờ, để cùng nhau tham dự Thánh lễ kính Chúa Ba Ngôi do cha Đặc trách Huynh đoàn Đaminh Việt Nam chủ sự. Sau bữa ăn sáng, cha Đặc trách Tỉnh dòng tiếp tục chia sẻ cho mọi người về những khó khăn, cực hình mà các bậc tiền nhân Đaminh đã phải đầu rơi máu chảy trong thời kỳ cấm cách tối tăm và đau khổ. Bên cạnh đó, cha cũng cho mọi người thấy từng ngôi Thánh đường còn in dấu những bàn tay Đaminh đã dày công xây dựng và vun đắp cho Giáo hội.
Những giờ chia sẻ về lịch sử Dòng của cha Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam kết thúc vào hồi 11g00 ngày 11.06.2017. Sau đó, anh Trưởng ban phục vụ Huynh đoàn Đaminh giáo phận có lời cảm ơn quý cha và mọi người.
Nguyện xin Thiên Chúa cùng với thánh Đaminh luôn đồng hành và bầu cử cho quý cha trên con đường phục vụ.

Hồng Minh