Thứ sáu, 29/03/2024

Khóa Huấn Luyện Phát Triển Tiềm Năng Lãnh Đạo “LEAD LIKE JESUS” Của Ủy Ban Giới Trẻ

Cập nhật lúc 17:05 11/07/2018
WGPHH - Với mong muốn trang bị kiến thức, kỹ năng quản lý - lãnh đạo cơ bản nhằm hỗ trợ các bạn trẻ trong quá trình hoạt động và sinh hoạt giới trẻ. Theo đúng thời gian đã thông báo của Ủy ban giới trẻ giáo phận Hưng Hóa, thứ Bảy ngày 06.07.2018 gần 100 bạn trẻ từ khắp các xứ trong giáo phận Hưng Hóa đã tề tựu về giáo xứ Nỗ Lực để tham gia khóa huấn luyện kỹ năng lãnh đạo giới trẻ “Lead like Jesus”. Khóa huấn luyện diễn ra từ ngày 06 đến ngày 09.07.2018.
Hai ngày học đầu tiên, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Chuyên gia Đào tạo và Phát triển năng lực Tổ chức – Th.s Phạm Vũ Xuân Bằng, các bạn trẻ đã được tiếp cận với phương pháp làm việc đa tương tác – “Multi – interaction” nhằm giúp các bạn trẻ phát triển kỹ năng lãnh đạo một cách toàn diện và xử lý tình huống giao tiếp linh hoạt. Theo đó, các bạn trẻ cũng được tiếp cận với những công cụ quản lý mà các nhà lãnh đạo của hàng ngàn doanh nghiệp, tập đoàn trên toàn thế giới đang sử dụng như: Mô hình SWOT, Cửa sổ Johari, Vòng tròn 5C, Ma trận TOWS... nhằm quản lý và khai thác tối đa tiềm năng của bản thân và giới trẻ trong giáo xứ. Tham dự vào một khóa huấn luyện này, các bạn trẻ đã có những trải nghiệm thú vị với những tình huống mang tính thực tiễn cao được xây dựng dựa trên những tình huống thực tế nhất tại các giáo xứ.
Thông qua việc tham gia các trò chơi trải nghiệm với hình thức Team Work, các bạn trẻ sẽ phân định được về bản thân trong vai trò một người bình thường cũng như một nhà lãnh đạo, bao gồm những điểm mạnh và những hạn chế, rèn luyện kỹ năng thực tiễn hơn trong việc lãnh đạo và quản lý người khác (kỹ năng phản hồi, huấn luyện, làm việc nhóm, quản lý xung đột, sự phản kháng và lắng nghe). Hiểu được sự đa dạng và các vấn đề văn hoá trong lãnh đạo.
Ngày huấn luyện thứ ba với sự hiện diện của Chuyên viên đào tạo Phạm Thúy Vân, các bạn trẻ đã có cơ hội rèn luyện để phá bỏ sự rụt rè, nhút nhát và tự tin trong mọi tình huống. Những bí quyết, những quy tắc giao tiếp trước đám đông cũng được chuyên gia truyền tải tới các bạn trẻ một cách vô cùng thú vị qua những tình huống thực tế mà các bạn trẻ được trực tiếp thực hiện.
Bên cạnh đó, ngoài những buổi huấn luyện cùng các chuyên gia, cha Lê Văn Việt là người trực tiếp truyền cảm hứng đức tin nơi các bạn trẻ, thông qua việc thảo luận và giải đáp các thắc mắc xoay quanh những vấn đề mà giới trẻ đang đặc biệt quan tâm như: Giáo dục giới tính, hôn nhân đồng tính...
Có thể nói, từ giờ huấn luyện, đến giờ cầu nguyện, giờ nghiêm tập… tất cả đều mang lại nhiều bất ngờ và bài học bổ ích cho các bạn trẻ. Đó là tính kỷ luật trong vui chơi và sinh hoạt; tính năng động và sáng tạo trong học tập, rèn luyện. Các buổi cầu nguyện, mỗi học viên được lắng đọng trong bầu khí linh thánh để cảm nghiệm rõ hơn tình thương Chúa đổ tràn trên cuộc đời mỗi người. Cảm nghiệm rõ hơn tình thương mến và nâng đỡ nhau trong các hoạt động giữa các bạn trẻ với nhau. Tất cả mọi người như chìm sâu vào tình yêu của Thiên Chúa, với sự nhận biết tất cả những gì mình có được là nhờ ân ban của Chúa. Từ đó, mỗi người nhận ra rằng: trong cả lúc học, lúc sinh hoạt, lúc cầu nguyện… luôn có sự hiện diện và nâng đỡ của Ngài.
Lửa thiêng diễn ra vào buổi tối cuối cùng của khóa học lại tạo ra một bầu khí linh thánh đối với các học viên qua những lời chia sẻ hết sức cảm động của cha Giuse Hà Văn Trọng – Phó chủ tịch Ủy ban giới trẻ giáo phận Hưng Hóa. Không phải là những diễn viên chuyên nghiệp nhưng bằng sự nhiệt tình, hăng say và đầy sáng tạo, quý dì Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa và Dòng Phao lô, cùng các bạn trẻ tham gia khóa huấn luyện đã đóng góp những tiết mục văn nghệ rất ấn tượng. Ấn tượng bởi sức trẻ, sự nhiệt huyết mà các “nhà lãnh đạo tương lai” đã tạo ra.
Chia tay trong sự lưu luyến, tay nắm tay hẹn ngày gặp lại. Giờ phút tổng kết và chia tay có cả tiếng cười và nước mắt, chia tay nhau trong nghẹn ngào và đầy luyến tiếc. Điều đó như muốn níu giữ những kỷ niệm đẹp của những ngày tháng bên nhau trong những ngày học tập và sinh hoạt tại khóa học này. Mến chúc tất cả các bạn trẻ luôn dồi dào sức khỏe, bình an và tràn đầy ơn Chúa. Hy vọng và ước mong rằng: Sau khi trở về với gia đình, trở về với giáo xứ của mình, các bạn vận dụng những gì đã học được, phục vụ giáo xứ của mình, trong yêu thương, trong hăng say và trong ơn Chúa.

Những hình ảnh:

BTT giới trẻ giáo phận Hưng Hóa