Thứ sáu, 29/03/2024

Họp Mặt Giới Giáo Chức Giáo Hạt Đông Nam Phú Thọ Lần Thứ I

Cập nhật lúc 09:57 31/08/2013

Sáng ngày 24 tháng 8 năm 2013, tại Nỗ Lực, diễn ra cuộc họp mặt lần đầu tiên giới Giáo chức (GGC) giáo hạt Đông Nam Phú Thọ, thuộc giáo phận Hưng Hóa. Mặc đù trời mưa to ngay từ sáng sớm, nhưng với lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm, trên 70 Thầy Cô đại diện 17 giáo xứ thuộc giáo hạt về tham dự.

Trong lời khai mạc buổi họp mặt, Cha Quản xứ Giuse Nguyễn Viết Hiệp phát biểu Giáo Hội là Mẹ và Thầy luôn quan tâm mọi thành phần dân Chúa, trong đó các nhà giáo là thành phần quan trọng trong sự nghiệp trồng người. Ngày 18/11/2012 giáo phận Hưng hóa đã ra mắt Giới Giáo Chức Giáo phận, yêu cầu các giáo hạt tổ chức theo cấp của mình.

Trọng tâm của buổi họp mặt hôm nay là bầu ra Ban Điều hành giáo hạt.

Cha Đặc trách đồng hành Giới Giáo Chức Giáo phận Hưng Hóa Giuse Phan Văn Luật, triển khai đề tài: “Giáo dục Ki-tô giáo”. Đứng trước hiện trạng giáo dục xuống cấp trầm trọng, các em học sinh bị hụt hẫng từ nhiều phía: Phía nhà trường thì coi nhẹ đức dục, nhiều thầy cô biểu hiện tiêu cực vì mưu cầu cuộc sống, về trí dục thì chạy theo bệnh thành tích, “bằng giả”, có khi “bằng thật kiến thức giả”; phía xã hội thì tràn lan những gương xấu và tệ nạn rình rập các em; phía gia đình các bậc phụ huynh thì phó mặc cho nhà trường vì mải làm ăn, dẫn đến tình trạng nhiều con em bỏ học nửa chừng, hoặc cố đeo đuổi nhưng công không thành mà danh cũng chẳng toại.

Các Thầy Cô Công giáo (TCCG) cần ý thức mình là Tông đồ thực sự, học theo gương Đức Ki-tô là Thầy dậy đích thực, góp phần vào sự nghiệp giáo dục toàn diện cho học sinh của mình, để các em biết sống làm người và làm con Chúa. Trong buổi gặp mặt, các Thầy Cô chia sẻ nhiều tâm tư của mình về vấn đề giáo dục:

Thầy Gioan Lê Viện, trưởng ban Điều hành Giới Giáo Chức Giáo phận, nêu lên GGC ra mắt chưa đầy một năm, cái được trước hết là “sự thức tỉnh sau một giấc ngủ triền miên” nơi các TCCG; nhờ sự thức tỉnh đó mới có buổi họp mặt lần thứ I của giáo hạt Đông Nam PT hôm nay; và nhiều Thầy Cô tham gia rất tốt công tác mục vụ tại các giáo xứ và giáo phận.

Cha Giuse Phan Văn Luật nhấn mạnh rằng các TCCG hãy luôn luôn ý thức “mình là người Thầy”, rồi sẽ biết mình cần làm gì.

Các Thầy Cô đã thống nhất bầu ra Ban Điều hành GGC giáo hạt Đông Nam PT, gồm 7 thành viên trong ban Thường trực và các giáo xứ đều có ủy viên tham gia.

Dưới đây là danh sách Ban Thường trực:

Số tt

1984

Hiền Quan

Ủy viên

Trong giảng lễ về thánh Batôlômêô Tông đồ, người được thánh Philipphê giới thiệu Chúa cho ông “hãy đến mà xem” (Ga 1,46),  là người được Chúa Giêsu khen “Đây là người Israel chân chính, lòng dạ không có gì xảo trá” (Ga 1.47), cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp triển khai hai ý:

- Sự thật phải là căn tính của các TCCG. Một câu chuyện hư cấu: Các nhà hoạt động chính trị tọa đàm với nhau, một vị đưa ra ý kiến đã nói là làm, vị khác bảo làm trước nói sau, vị khác rằng không nói nhưng làm, và một vị nữa nói một đàng làm một nẻo. Họ tranh luận với nhau thấy các ý kiến trên vẫn có điều gì đó không ổn, còn ý kiến của vị cuối cùng là đáng sợ nhất.

Đứng trước hiện tình xã hội hôm nay, một nhà lãnh đạo cao cấp của ngành giáo dục hỏi một vị giám mục rằng muốn cải cách giáo dục thì phải bắt đầu từ đâu? Vị giám mục trả lời phải bắt đầu từ sự thật. Vị lãnh đạo bảo nếu vậy sẽ xáo trộn tất cả, không được, ví dụ ngay cả lãnh đạo cao cấp cũng sử dụng bằng giả thì sao? Cả một xã hội đã trầm tích từ bao nhiêu năm sự giả trá, dẫn đến câu nói cửa miệng như có tính tất yếu mà không hổ thẹn tại Việt Nam rằng “làm thật thì ăn cháo, làm láo thì ăn cơm”. Một em học sinh hỏi vị linh mục rằng thưa cha nếu đi thi mà không quay cóp thì đỗ sao được, cha dạy chúng con sao? Vị linh mục trả lời là con học thế nào thì thi như thế.

Trước tình cảnh như vậy, thật khó mà có lời khuyên chuẩn mực với các TCCG, chỉ xin các Thầy Cô ít ra là hãy ý thức về sự thật nơi mình.

- Nhờ lời giới thiệu của thánh Philipphê “Hãy đến mà xem”, thánh Bartôlômêô trở nên môn đệ Đức Kitô. Các TCCG cũng học tập gương vị Tông đồ mà giới thiệu Chúa cho người khác trong lĩnh vực chuyên môn của mình, ít là trong cách sống và làm việc. Một cô giáo người thành phố về dạy ở một trường nông thôn, gặp một cô giáo người địa phương, ban đầu thì coi thường, nhưng rồi thấy cô đó sống thật thà chân chất, có điều gì rất đáng mến và khâm phục, và hỏi ra thì đó là cô giáo người Công giáo.

Kết thúc thánh lễ, Cha đồng hành GGC giáo phận công bố và ra mắt Ban Điều hành GGC hạt Đông Nam PT. Thay mặt ban tân Điều hành, ông trưởng ban có lời cám ơn quý Cha và cộng đoàn.

Hy vọng các TCCG, trong tình thế xã hội đầy phức tạp hôm nay, nhờ sự khơi dậy của giáo phận, “thức tỉnh sau giấc ngủ triền miên”, luôn ý thức mình là thầy giáo, ý thức về sự thật nơi mình, TCCG, rồi sẽ biết nên làm gì!

Gioan B.Toản

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh