Thứ sáu, 29/03/2024

Mạng sống đáng giá bao nhiêu ?

Cập nhật lúc 09:41 16/07/2016
Tôi cho người thân đến tìm anh Quý tại gia đình thì gia đình nói đang ở bệnh viện Phố Lu. Tôi lại cho người đến Phố Lu thăm anh và nói nguyện vọng của chúng tôi là muốn giúp đỡ anh cho anh đi tuyến trên nhưng người nhà anh không muốn vì không có tài chính. Nhận được tin trên tôi gọi điện đến gia đình và gặp bố anh Quý.
Tôi được tin có anh Đoàn Xuân Quý, 31 tuổi. Địa chỉ: thôn An Tiến, xã Sơn Hải, Bảo Thắng, Lào Cai, bị Áp se Hậu Bối. Tôi tìm cách liên lạc với bác sỹ trực tiếp điều trị cho Anh tại bệnh viện. Bác sỹ Dũng nói: “Bệnh nhân Quý đã chuyển về bệnh viện huyện Bảo Thắng (Phố Lu) rồi. Bệnh nhân này rất đáng thương. Chúng tôi muốn chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, tức bệnh viện Bỏng Trung Ương nhưng người nhà không chịu mà chỉ muốn cho về bệnh viện gần nhà thôi. Bệnh này có thể chữa được mà không quá tốn kém”.
- “Allô. Allô. Thưa ông, ông có phải là ông Lầm không?
- Vâng, tôi đây. Anh là ai đấy?
- Tôi là linh mục Thành, Linh mục Nguyễn Văn Thành, đang coi sóc tại giáo xứ Lào Cai và có phụ trách huyện Bảo Thắng.
- Vâng chào cha. Cha có việc gì vậy?
- Có phải ông là bố cháu Quý không?
- Phải, Bố dượng. Có việc gì vậy?
- Tôi được tin cháu Quý bị bệnh đang nằm viện?
- Đúng vậy. Gia đình tôi đã chữa chạy hết quá nhiều tiền rồi mà chẳng khỏi.
- Vâng. Ông Thật là người Bố tốt. Nhưng theo bác sỹ và người thân của tôi, bệnh của cháu Quý có thể chữa được? Và không tốn kém bao nhiêu?
- Tôi chẳng biết nhưng gia đình tôi hết tiền rồi?
- Sẽ có người giúp ông và cháu Quý, trong đó có tôi?
- Vâng. Chúng tôi cũng muốn các cơ quan đoàn thể giúp đỡ cháu.
- Theo bác sỹ bệnh viện tỉnh nói: “Cần phải cho cháu đi bệnh viện Bỏng Trung Ương mới cứu được”?
- Không được đâu? Gia đình tôi không có tiền?
- Tôi sẽ giúp?
- Nhưng cũng không có người đi chăm sóc?
- Vợ anh Quý đâu? Mẹ anh đâu?
- Vợ nó còn con nhỏ. Mẹ nó còn nuôi lợn. Không ai đi được đâu?
- Ông ơi, mạng sống là quan trọng. Còn người là còn tất cả. Cần phải cứu cháu Quý ông ạ.
- Nguyện vọng của gia đình tôi là để nó ở bệnh viện huyện. Ai muốn giúp thì đến đó giúp?
- Ông ơi, bác sỹ nói cứ mang thẻ bảo hiểm lên là người ta xác nhận và cho giấy chuyển viện. Tôi sẽ cho xe chở về Hà Nội. Dưới đó, bạn tôi sẽ lo mọi sự ngay cả chăm sóc bệnh nhân. Bệnh viện sẽ tạo điều kiện. Ăn đã có người giúp rồi. Nói chung mọi sự đã sẵn sàng, ông ạ.
- Tôi nhắc lại.... nguyện vọng của gia đình tôi là để nó ở bệnh viện huyện. Ai muốn giúp thì đến đó giúp?
- Không được ông ạ vì để cháu ở đây không đủ điều kiện và phương tiện thì cháu khó lòng sống được? Làm sao mà chúng ta có thể nhìn thấy cháu Quý chết trong đau đớn như vậy?
- Nhưng biết làm sao? Thôi nhé!
- Trời ơi!!! (chẳng hiểu sao nước mắt cứ rơi và miệng tôi không nói lên lời).
Ngày hôm sau, tôi cho 2 người đến để thuyết phục lần nữa nhưng gia đình vẫn không nghe. Tôi suy nghĩ miên man mà không sao có lời giải đáp!!!

Một vài hình ảnh:

Lm Giuse Nguyễn Văn Thành