Thứ sáu, 29/03/2024

Mổ mắt miễn phí tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai

Cập nhật lúc 06:18 04/05/2014
Từ ngày 22-25/4/2014, Caritas Hưng Hóa cùng cộng tác với giáo xứ Lào Cai và Phố Lu thực hiện đợt khám và mổ mắt miễn phí cho những người nghèo ở tỉnh Lào Cai và vùng phụ cận. Đợt khám và mổ mắt miễn phí lần này được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa số Bảo Thắng, thuộc huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai 40 km về hướng Tây Nam.
Sau khi được sự chấp thuận của UBND tỉnh Lào Cai, Caritas Hưng Hóa và giáo xứ Lào Cai đã liên hệ với những ban ngành liên quan để hoàn thiện thủ tục hành chính, nhất là Ban giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng.
Đây là lần thứ 3, mổ mắt miễn phí được diễn ra tại tỉnh Lào Cai. Chương trình này dành cho hết mọi đối tượng, không phân biệt tôn giáo và cũng không phân biệt người Kinh hay dân tộc.
Cũng như những lần trước, lần này, Caritas Hưng Hóa đã mời bác sỹ Mân, bệnh viện Bưu Điện Sài Gòn và các y sỹ, y tá điều dưỡng là các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa. Đội ngũ y bác sỹ đã không phụ lòng mong đợi về chuyên môn mà còn cảm phục tất cả mọi người về tinh thần phục vụ. Họ đã không quản ngày đêm và bệnh nhân đến sớm hay đến muộn. Nụ cười luôn nở trên môi.
Sau 4 ngày tận tình làm việc, với hàng ngàn người được khám nhưng chỉ có 174 ca phải mổ, trong đó có 74 ca thay thủy tinh thể, số còn lại là cắt mộng. Tất cả những ca này đều được khám lại ngay chiều ngày cuối cùng và được hướng dẫn chu đáo về điều trị.
Nhân dịp này, chúng tôi xin thay mặt cho linh mục Giám Đốc Caritas Hưng Hóa, các linh mục trong giáo xứ Lào Cai và Phố Lu và toàn thể các bệnh nhân cũng như thân nhân, xin cám ơn quí ân nhân đã quảng đại giúp đỡ chương trình này. Chúng tôi cũng chân thành cám ơn UBND tỉnh Lào Cai, Sở Y tế Lào Cai, chính quyền và các ban ngành huyện Bảo Thắng, đặc biệt ban giám đốc bênh viện đa khoa huyện Bảo Thắng đã tạo điều kiện tốt nhất để chúng tôi có cơ hội mang ánh sáng đến cho những người nghèo tại tỉnh nhà.

Một số hình ảnh trong dịp mổ mắt:

Các bệnh nhân ghi danh để được khám và mổ mắt

Không còn nơi cho bệnh nhân ngồi, bác sĩ ra ngoài hành lang khám

Cha Phaolô Nguyễn Quốc Anh giám đốc Caritas Hưng Hóa và đại diện Ban hành giáo Xứ Phố Lu thăm đoàn

Giai đoạn kiểm tra trước khi được thay thủy tinh thể

Tập trung cao độ

Các bệnh nhân được thay thủy tinh thể nằm lại bệnh viện để theo dõi sức khỏe

Các bệnh nhân vừa được cắt mộng mắt

Một số bệnh nhân cắt mộng, được phát thuốc để về nhà điều trị

Các ban ngành làm việc với đoàn

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh