Thứ sáu, 29/03/2024

Hội thánh Giuse Nỗ Lực tròn 25 năm hoạt động

Cập nhật lúc 19:06 25/04/2015
Khởi đầu, một nhóm thợ gồm 22 anh em thuộc Hợp tác xã Xây dựng Thụy Vân, là con cái giáo xứ Nỗ Lực, muốn qui tụ thành một Hội đoàn mang tính tôn giáo để nâng đỡ đức tin và nghề nghiệp cho nhau. Ý định này được cha Phêrô Phùng Văn Tôn, lúc ấy là cha xứ Nỗ Lực, chấp nhận và khai sinh Hội Lao Động Nỗ Lực vào ngày 1.5.1990, nhằm lễ Thánh Giuse Thợ. Lễ này được chọn làm bổn mạng và làm ngày truyền thống của Hội. Hôm ấy, các hội viên đã đọc bản tuyên nhận Thánh Giuse làm quan thày Hội nói chung và giới thợ thuyền giáo xứ Nỗ Lực nói riêng.
Vào năm 1990, cả giáo xứ chỉ có 3 hội đoàn là Huynh đoàn Đa-minh, Ca đoàn Têrêxa và Hội Lao động Nỗ Lực.
Ngày 28.4.1993, hội được đổi tên là Hội Lao Công Nỗ Lực. Ngày 31.10.1993, hội công nhận bản “Điều Lệ” gồm 4 chương và 10 khoản.
Ngày 01.5.1995, hội được cải tên là Hội Thánh Giuse Nỗ Lực, với châm ngôn “Hãy đến cùng Giuse”, và biểu tượng là thước vuông thợ và cây Thánh giá.
Kể từ ngày thành lập, Hội không ngừng phát triển về số hội viên. Năm 1990 : 22 hội viên ; Năm 2004 : 196 hội viên, Năm 2015 : 330 hội viên, không kể các hội viên đã chia tách cho các giáo họ. Hội còn phát triển qua việc thành lập các chi hội Khu I, II, III tại giáo xứ Nỗ Lực,  tiếp đến là chia tách và thành lập Hội Thánh Giuse Vĩnh Hóa (1996), Hội Thánh Giuse Tiên Cát (1997), Hội Thánh Giuse Việt Trì (1998).
Hội nhằm mục đích nâng cao đời sống đức tin, tương trợ hội viên, phục vụ các sự kiện và lễ lớn của giáo xứ, góp phần kiến thiết cơ sở hạ tầng giáo xứ cũng như xã hội… Năm nào Hội cũng hoàn thành ít là 1 công trình, trong đó có những công trình trị giá hàng trăm triệu đồng. Năm 2008, Hội xây dựng tượng đài Thánh Giuse trong khuôn viên giáo xứ, để vào mỗi chiều thứ tư đầu tháng, các hội viên tề tựu trước tượng đài mà cầu nguyện.
Hội cũng thăm viếng khi có hội viên đau ốm, chia buồn khi hội viên có thân nhân qua đời, tôn vinh hội viên đến tuổi nghỉ hưu (60 tuổi). Hàng năm Hội tổ chức các chuyến hành hương đến các địa điểm tôn giáo để học hỏi tinh thần, hoặc đến các khu nghỉ dưỡng để hội viên được bồi dưỡng thể xác.
Năm nay, Hội kỷ niệm 25 năm thành lập và tổng kết nhiệm kỳ 2010-2015, bầu Ban chấp hành mới cho nhiệm kỳ 2015-2020. Tin tưởng rằng Hội sẽ chọn được những ứng viên có năng lực và phẩm chất để điều hành Hội trong giai đoạn sắp tới. Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ mới cũng được bàn bạc kỹ lưỡng, Hội sẽ triển khai việc tổ chức các hoạt động vui chơi, giao hữu thể thao.
Hy vọng năm Phúc-Âm hoá đời sống Giáo xứ và Cộng đoàn sẽ làm tăng thêm đức tin và lòng nhiệt thành của Hội Thánh Giuse nói chung và từng hội viên nói riêng. Nguyện xin Thánh Giuse Quan thày bầu cử để các hội viên sống chứng tá đức tin, góp phần vào công cuộc Tân Phúc-Âm hóa.

Một vài hình ảnh sinh hoạt của hội

Ban chấp hành hội chúc mừng cha Giuse Nguyễn Văn Cường nhân ngày thụ phong linh mục

Hành hương và thăm quan nhà thờ đá Phát Diệm
Giuse Nguyễn Thống