Thứ sáu, 26/04/2024
Số giáo dân:2.351
Bổn mạng: Thánh Gioan Tẩy Giả - ngày kính 24/06
Linh mục xứ:
Địa chỉ: Thôn Tân Thịnh, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

GIÁO XỨ LẠC HỒNG

1. Địa chỉ : Thôn Tân Thịnh, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
2. Hình thành và phát triển
Năm 1964 với chính sách di dân để xây thủy điện Thác Bà của nhà nước, bà con giáo dân ở đây di cư đến thôn Lạc Hồng, xã An Thịnh. Khi chuyển đến vùng đất còn rất hoang sơ này, bà con giáo dân chưa có nơi sinh hoạt tập trung. Mọi sinh hoạt tôn giáo tại gia đình. Những ngày lễ trọng và Chúa nhật đều phải đi bộ, xe đạp và ai có điều kiện hơn thì đi xe lửa về xứ Nhân Nghĩa.
Năm 2007, Bề trên thấy việc đi lại khó khăn đã chia tách giáo xứ Nhân Nghĩa thêm một giáo xứ mới là giáo xứ An Thịnh. Từ khi đó, bà con giáo dân Lạc Hồng sinh hoạt tôn giáo với giáo xứ An Thịnh.
Năm 2011, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất thấy giáo xứ An Thịnh số giáo dân ngày một thêm đông nên đã tách giáo xứ mới là Lạc Hồng và bổ nhiệm cha Giuse Vũ Quốc Hội làm quản xứ. Tuy chia tách thành giáo xứ theo Giáo hội nhưng chưa có đất, chưa có nhà thờ để sinh hoạt. Khi đó chỉ có thánh lễ ở nhà dân.
Năm 2014 Đức Cha bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Đình Đền về quản xứ An Thịnh và Lạc Hồng, ngài bắt đầu có kế hoạch mua đất và làm đơn đề nghị xin nhà nước công nhận Giáo họ Lạc Hồng.
Tháng 8 năm 2015 được UBND huyện Văn Yên chấp nhận cho chia tách thành lập Giáo họ Lạc Hồng. Sau đó Giáo họ mua lại khu đất của ông bà Lạc Kính và được một số gia đình hiến tặng: ông bà Thuyết, ông bà Thứ thành một khu đất trên 3.000m2 và làm tạm một căn nhà bằng tôn khoảng 200m2 để giáo dân làm nơi sinh hoạt tôn giáo. Từ khi đó, bà con giáo dân được tham dự các ngày Chúa nhật và Lễ trọng đều đặn.
Năm 2016 Cha Phêrô Nguyễn Đình Đền cho bầu Hội đồng giáo xứ và mọi sinh hoạt tôn giáo của Lạc Hồng trở thành một giáo xứ riêng biệt: có Hội đồng Giáo xứ và ban hành giáo của các Giáo họ. Tuy được gọi là một giáo xứ nhưng vẫn chưa có một ngôi thánh đường đúng nghĩa để giáo dân sinh hoạt tâm linh.
Đáp ứng mong ước của bà con giáo dân, tháng 7 năm 2018, cha Phêrô Nguyễn Đình Đền cùng với bà con giáo dân đã khởi công xây dựng nhà thờ Lạc Hồng. Sau hơn 2 năm xây dựng, nhà thờ Lạc Hồng được khánh thành ngày 20 tháng 01 năm 2021 với diện tích hơn 600m2.
Giáo xứ Lạc Hồng hiện nay gồm 4 giáo họ: Lạc Hồng, Gốc Nụ, Cây Đa, Khe Cỏ và 2 giáo điểm: Mỏ Vàng và Nà Hẩu. Trong đó có nhà thờ chính xứ và hai nhà nguyện ở hai giáo họ: Gốc Nụ và Khe Cỏ. Còn giáo họ Cây Đa, giáo điểm Mỏ Vàng và Nà Hẩu chưa có nhà nguyện. Giáo xứ Lạc Hồng có 582 hộ gia đình với 2.342 nhân danh (thống kê 2020), nằm trên địa bàn 4 xã: 1/3 xã An Thịnh, Đại Sơn, Mỏ Vàng và Nà Hẩu.
Giáo xứ Lạc Hồng có các anh em dân tộc sinh sống: Tày, Dao, H’Mông
3. Quan thầy: Thánh Gioan Tẩy Giả (24/06)
4. Nhà thờ: Được xây dựng năm 2018 với diện tích 630m2.
5. Số giáo dân: Giáo dân trong toàn Giáo xứ là 2.351 nhân danh.
6. Các linh mục phục vụ theo dòng lịch sử: Cha Phanxicô Trần Ngọc Khiết (1990-2001), cha Phanxicô Nguyễn Văn Thái (2001-2009), cha Giuse Nguyễn Kim Cương (2009-2010), cha phó Phêrô Nguyễn Văn Giang thuộc dòng Đaminh (2009-2010), cha Giuse Vũ Quốc Hội thuộc dòng Vinh Sơn (2010-2014), cha phó Đaminh Saviô Phan Đại Phước (2010-2014), cha phó Giuse Nguyễn Tri Hùng thuộc dòng Vinh Sơn (2010-2014), cha Phêrô Nguyễn Đình Đền (2014 - cho đến nay), cha phó Giuse Đặng Đức Suý (2014-2017), cha Phaolô Lê Phú Quốc (2017- cho đến nay).
7. Các Giáo họ trong Giáo xứ
Hạt YÊN BÁI › Xứ LẠC HỒNG
7.1. Giáo họ Lạc HồngHạt YÊN BÁI › Xứ LẠC HỒNG
Địa chỉ: Thôn Tân Thịnh, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Linh mục thành lập: Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thái
Quan thầy: Thánh Giacôbê Hậu (3/5).
Nhà thờ được xây dựng: Năm 2021.
Số giáo dân: 605.
7.2. Giáo họ Cây Đa
Địa chỉ: Thôn Tân Thịnh, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Năm thành lập: 2002.
Linh mục thành lập: Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thái.
Quan thầy: Thánh Mathêu (21/09).
Số giáo dân: 610.
7.3. Giáo họ Gốc Nụ
Địa chỉ: Thôn An Phú, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Linh mục thành lập: Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thái.
Quan thầy: Thánh Giacôbê Tiền (25/07).
Nhà nguyện được xây dựng: năm 2016.
Số giáo dân: 564.
7.4. Giáo họ Khe Cỏ
Địa chỉ: Thôn Khe Cỏ, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Linh mục thành lập: Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thái.
Quan thầy: Thánh Batôlômêô (21/09).
Nhà nguyện được xây dựng: Năm 2017.
Số giáo dân: 517.
7.5. Giáo điểm Nà Hẩu
Địa chỉ: Thôn Ba Khuy, xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Năm thành lập: 2007.
Quan thầy: chưa có.
Nhà nguyện: chưa có.
Số giáo dân: 22 nhân danh.
7.6. Giáo điểm Mỏ Vàng
Địa chỉ: Xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Năm thành lập: 2007.
Quan thầy: chưa có.
Nhà nguyện: chưa có.
Số giáo dân: 24 nhân danh.
Hạt YÊN BÁI › Xứ LẠC HỒNG

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.