Thứ sáu, 29/03/2024

94 chuyên viên và dự thính viên sẽ tham dự Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XIII

Cập nhật lúc 12:22 25/09/2012
 WHĐ (24.09.2012) – Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã phê chuẩn việc bổ nhiệm 94 chuyên viên và dự thính viên từ khắp nơi trên thế giới tham dự Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XIIIsẽ ​​diễn ra tại Vatican từ ngày 7 đến ngày 28 tháng Mười 2012với chủ đề Tân Phúc Âm hóa để loan truyền Đức Tin Kitô giáo”.

Trong số 45 chuyên viên và 49 dự thính viên viên được Đức Tổng giám mục Nikola Eterovic, Tổng thư ký Thượng Hội đồngGiám mục bổ nhiệm, có 4 người Ấn Độ: một chuyên viên  3 dự thính viênCha Thomas Manjaly thuộc Tổng giáo phậnShillongđã được bổ nhiệm là chuyên viên, ngài  giáo sư Kinh Thánh tại Viện Thần học Oriens và “Viện Thần học liên giáo phận Đông Bắc Ấn ĐộCác dự thính viên là: nữ tu Rekha (Mary Joseph) ChennattuDòng Mông Triệu, giáo sư Tân Ước tạiHọc viện Giáo hoàng Triết học  Tôn giáo ở Pune; nữ tu Mary Prema PierickBề trên Tổng quyền Dòng Thừa Sai Bác Ái Mẹ Têrêsa thành Kolkata  ông Manoj Sunny, là giám đốc, phóng viên  thành viên sáng lập phong trào “Thanh niên Giêsu.

Ngoài ra còn có 9 người châu Á khác: một chuyên gia và một dự thính viên của Philippines, hai dự thính viên của Syria. Hong Kong, Palestine và Liban mỗi nơi có một chuyên viên Nhật Bản và Hàn Quốc mỗi nơi  một dự thính viên.

Các dự thính viên, có quyền phát biểu nhưng không có quyền bỏ phiếu.

Trước đó, Đức Thánh Cha cũng đã bổ nhiệm các Nghị phụ tham dự Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XIII.

Nghị phụ Thượng Hội đồng Giám mục gồm các Thượng phụ, Tổng giám mục, và Giám mục của các Giáo hội Công giáo Đông phương, các giám mục do các Hội đồng Giám mục đề cử, 10 đại diện của các Dòng giáo sĩ, các vị đứng đầu các Bộ trong Giáo triều Rôma.

Các vị giám chức được bổ nhiệm là những người được chính Đức Thánh Cha mời. Đó là các vị hồng y, tổng giám mục, và linh mục đại diện cho các quốc gia lớn, các Hội đồng Giám mục, và đặc sủng trong Giáo hội.

Trong số này có Chủ tịch Hội đồng giám mục châu Phi và Madagascar (SECAM / SCEAM) là Đức hồng y Polycarp Pengo; Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Âu Châu (CCEE) là Đức hồng y Erdő; Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mỹ châu Latinh (CELAM) là Đức Tổng giám mục Carlos Aguiar Retes Tlalnepantla; và Tổng thư ký Liên Hội đồng Giám mục Á châu là Đức hồng y Oswald Gracias, Tổng giám mục Bombay, Ấn Độ.

Ngoài ra, các Dòng tu và đặc sủng khác trong Giáo hội có đại diện được ĐTC bổ nhiệm gồm có: Hiệp hội Opus Dei, Phong trào Hiệp thông và Giải phóng, Tu hội đời Schönstatt, và Dòng Camêlô Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội.

(Tổng hợp)

Minh Đức