Thứ năm, 28/03/2024

Người dân khắp nơi đón Giáng sinh

Cập nhật lúc 21:09 25/12/2011
24h ngày 24/12, tiếng chuông nhà thờ Lớn (Hà Nội) ngân vang, hàng nghìn người yên lặng nghe thánh ca và cầu chúc năm mới an bình.

Đêm Noel Hà Nội rét đậm. Nhưng từ 19h tối, từng đoàn người đã ùn ùn kéo về khu vực trung tâm thủ đô. Cảnh sát giao thông được tăng cường để phân làn tránh ùn tắc, song nhiều đoạn vẫn nghẽn do quá tải. Xung quanh nhà thờ Lớn, cơ quan chức năng căng dây cấm phương tiện qua lại. Lượng người đi bộ vào khu vực này càng về đêm càng đông.

Nhà thờ Cửa Bắc từ đầu tối đã chật kín người đến dự lễ. Chương trình ca nhạc mở màn bằng những bài thánh ca buồn, bài hát về Chúa Giesu khiến không khí trở nên trầm lắng. Nhưng ngay sau đó tiếng vỗ tay vang lên và không khí trở nên nhộn nhịp khi ông già Noel xuất hiện, trao quà cho các cháu nhỏ.

Ngoài khu vực sân khấu, không khí xung quanh nhà thờ cũng không kém phần sôi động. Nhiều đôi nam nữ thích thú tạo dáng bên tạo hình Chúa Giesu ra đời. Trong phòng bán đồ lưu niệm cũng đông đúc khách. Đinh Công Hùng, sinh viên một trường đại học ở Cầu Giấy vừa mua xong bức ảnh Đức mẹ Maria cho biết, đây là mùa Noel đầu tiên của cậu ở thủ đô. Dù không theo đạo Thiên Chúa nhưng Hùng tin tưởng vào cái thiện mà đạo này răn dạy con người.

“Trước đó ở quê em chỉ nghe nói đến ngày Noel chứ chưa được tham dự bao giờ. Hôm nay các bạn cùng phòng rủ đi mới thấy hết sự sôi động của ngày lễ này ở Hà Nội”, Hùng tâm sự.

Xung quanh lối vào nhà thờ Hàm Long đông nghịt. Ảnh: Hoàng Hà.

Mặc bộ áo dài máu xám, tay dắt cháu nhỏ, bà Lê Thị Nga (Hoàn Kiếm) cho biết, ăn cơm xong là hai bà cháu đã đi bộ ra đây. Đến nhà thờ vào dịp Giáng sinh là việc quen thuộc bà đã làm trong 40 năm. Mọi năm bà và con gái đi cùng nhưng năm nay, bà dắt cô cháu nội đi vì mai là ngày nghỉ, cháu được phép thức khuya.

“Theo đạo Thiên Chúa nên chủ nhật hàng tuần tôi đều đến nhà thờ đi lễ. Giáng sinh kỷ niệm Chúa ra đời, cũng là giây phút tôi cầu chúc một năm mới bình an, hạnh phúc cho cả gia đình”, bà Nga nói.

Được bố cõng trên vai để xem ca nhạc được rõ hơn, bé Nguyễn Thanh Phương (Tây Hồ) cho biết, dù mới 6 tuổi nhưng đã hai lần được bố mẹ cho đi chơi đêm Noel. “Cháu được bố mẹ mua đồ chơi, ông già Noel tặng quà và còn được nghe các bạn nhỏ múa hát nữa. Cháu thích có nhiều đêm Noel hơn nữa”, bé Phương hồn nhiên nói.

Rất đông các cặp đôi, nhóm thanh niên chọn cách dạo bờ hồ hay đi xem đồ ở chợ đêm chờ thời khắc chúa Giáng sinh. Những chiếc bờm có hình ông già Noel và các phụ kiện mùa đông bán chạy hơn cả. Vừa được bạn gái mua tặng chiếc khăn, Đào Văn Quang (sinh viên ĐH Bách khoa) tâm sự, cậu hy vọng sau đêm Noel mối quan hệ giữa hai người càng thêm bền chặt.

Đúng 24h, tiếng chuông nhà thờ Lớn gióng giả vang lên. Khuôn viên nhà thờ kín đặc người đến dự. Bài thánh ca ngọt ngào, sâu lắng khiến hàng nghìn người lặng yên, hướng về phía tượng Chúa Giesu. Một vài đôi trai gái trao nhau nụ hôn say đắm. “Chúng em dự định sang năm sẽ cưới, và đêm nay mong Chúa sẽ ban phước lành, để chúng em được trăm năm hạnh phúc”, đôi bạn Tùng - Hoa tâm sự.

Giáo xứ Yên Tập tổ chức Hội thi Kinh nguyện và Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh 2024
Ngày 24.03.2024 Chúa nhật Lễ Lá, giáo xứ Yên Tập đã tổ chức Hội thi Kinh nguyện, Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh. Hiện diện trong chương trình có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Cường, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Yên Tập, quý ban tổ chức, ban giám khảo và 750 quý cụ ông bà anh chị em tham gia dự thi.