Thứ năm, 28/03/2024

Cập nhật lúc 12:24 25/09/2012

Đức giáo hoàng Gioan XXIII - người triệu tập Công đồng Vatican II

Giới thiệu những hình ảnh chưa từng được công bố về Công đồng Vatican II

WHĐ (19.09.2012) – Một bộ phim tài liệu giới thiệu những hình ảnh chưa từng được công bố về Công đồng Vatican II sắp được Hội đồng Tòa Thánh về Truyền thông xã hội trình chiếu.

Trong số những hình ảnh được Viện tư liệu điện ảnh trực thuộc Hội đồng Tòa Thánh về Truyền thông xã hội khai thác, có quang cảnh một phiên họp tại Đền thờ Thánh Phêrô, dưới sự chủ tọa của Đức giáo hoàng Phaolô VI và Đức cha Karol Wojtyła, Tổng giám mục Krakow (Ba Lan), sau này là Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II đang phát biểu bằng tiếng Latinh.

Ngày 17-09 vừa qua, tại Roma, Đức TGM Claudio Maria Celli, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Truyền thông xã hội, đã cho biết bộ phim tài liệu này sẽ được trình chiếu rộng rãi từ ngày 11-10-2012, nhân kỉ niệm 50 năm khai mạc Công đồng Vatican II.

Các nhà thực hiện bộ phim đã khai thác hơn 200 giờ tư liệu đã có để thực hiện bộ phim dài hằng chục giờ chiếu những hình ảnh chưa từng được công bố.

Đức TGM Celli giải thích lý do thực hiện bộ phim “nhằm cung cấp một tài liệu thuần túy mang tính sử liệu về Giáo hội, liên quan đến những thời điểm nổi bật nhất” và mong với 14 cuộc phỏng vấn đặc biệt với các vị tham dự Công đồng và các chuyên gia khắp thế giới, bộ phim sẽ mang đến cho mỗi người chìa khóa khám phá ý nghĩa của Công đồng.

Trong số các vị được phỏng vấn,  Đức hồng y Walter Kaspernguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh cổ võ sự Hiệp nhất các Kitô hữuĐức hồng y Antonio CañizaresBộ trưởng Bộ Phụng t và Kỷ luật Bí tíchĐức hồng y Donald Wuerl, Tổng giámmục Washington; Đức hồng y André Vingt-Trois, Tổng giám mục ParisĐức cha Bechara Pierre Rai, Thượng phụ Antiokianghi lễ Maronit Đức ông Loris Capovillahồi đó là thư ký riêng của Đức giáo hoàng Gioan XXIII.

Ngoài ra vào ngày 11-10, Đài truyền hình RAI của Ý sẽ phát phiên bản dài 90 phút, đồng thời phiên bản “dành cho các địa phương” cũng sẽ được phân phối theo yêu cầu của các hàng giám mục.

Theo Frédéric Mounier (báo La-Croix, phóng viên thường trú tại Roma)

Thành Thi

Giáo xứ Yên Tập tổ chức Hội thi Kinh nguyện và Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh 2024
Ngày 24.03.2024 Chúa nhật Lễ Lá, giáo xứ Yên Tập đã tổ chức Hội thi Kinh nguyện, Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh. Hiện diện trong chương trình có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Cường, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Yên Tập, quý ban tổ chức, ban giám khảo và 750 quý cụ ông bà anh chị em tham gia dự thi.