Thứ sáu, 29/03/2024

Cộng Đoàn Điện Biên: Lời Chào Mừng Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli

Cập nhật lúc 18:12 19/09/2012

LỜI CHÀO MỪNG ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC LEOPOLDO GIRELLI, ĐẠI DIỆN TÒA THÁNH KHÔNG THƯỜNG TRÚ TẠI VIỆT NAM

ĐIỆN BIÊN NGÀY 20 THÁNG 8 NĂM 2012

Trước hết chúng con hân hoan chào mừng Đức TGM Leopoldo Girelli, đại diện Tòa Thánh, Đức Cha Gioan Maria, GM giáo phận yêu quí của chúng con và quý cha, quý thày, quý dì cùng toàn thể quý khách.

Trọng kính Đức Tổng Giám Mục đại diện Tòa Thánh,

Hôm nay tại nơi đây, một vùng xa xôi nhất của giáo phận Hưng Hóa, chúng con vô cùng mừng vui được đón tiếp Đức Tổng. Với sự hiện diện của Đức Tổng, làm cho mối hiệp thông của chúng con với Đức Thánh Cha và với Giáo Hội toàn cầu trở nên sống động và cụ thể hơn.

Kính thưa Đức Tổng, tụ họp nơi đây hầu hết chúng con xuất thân từ các giáo phận miền xuôi như Hà Nội, Bắc Ninh, Bùi Chu, Thái Bình, Phát Diệm… vì hoàn cảnh cuộc sống cho nên chúng con chấp nhận phải tha phương cầu thực. Đến nay về vật chất chúng con đã tạm đủ, nhưng về đời sống tôn giáo chúng con còn thiếu thốn quá nhiều. Sau bao nhiêu năm âm thầm giữ đạo và cầu nguyện tại gia, đến ngày lễ Các Thánh năm 2005, thánh lễ đầu tiên mới được cử hành tại Điện Biên, tuy là tổ chức tại gia trong âm thầm lặng lẽ nhưng cũng đã quy tụ được một số người tham dự rất sốt sáng. Đó như dấu ấn đầu tiên của cộng đoàn chúng con.

Nhờ ơn Chúa thương, cùng với sự quan tâm sắp đặt của các Đấng bề trên, và sự kiên trì cũng như lòng nhiệt thành khao khát của mỗi người, cộng đoàn chúng con từng bước được hình thành, phát triển. Vào tháng 3/2007, Đức Cha Antôn đã gửi văn bản tới chính quyền địa phương đề nghị công nhận tổ chức và những sinh hoạt tôn giáo, sau đó chúng con thường tập trung cầu nguyện hàng tuần, dâng lễ hàng tháng đều đặn từ Mùa Vọng năm 2007 cho đến hôm nay, nơi nhà nguyện nhỏ bé này. Chính nơi đây đã từng chứng kiến bao biến cố thăng trầm, bao bước đổi thay của cộng đoàn cũng như của các cá nhân trong chúng con. Chính nơi đây là nơi trở nên một dấu chỉ về niềm tin và tình liên đới huynh đệ cho những người xung quanh.

Kính thưa Đức Tổng, chúng con vẫn luôn nhắc bảo nhau ý thức về vai trò và sứ vụ của mình, tuy nhiên hiện nay cộng đoàn chúng con còn khiêm tốn về số lượng và hèn kém trong niềm tin. Xin Đức Tổng thêm lời cầu nguyện, để mỗi ngày chúng con được mạnh mẽ trong đức Tin, lớn lên trong đức Cậy và nồng nàn trong đức Mến. Bởi vì có những lúc trong chúng con đã ngã lòng muốn rời bỏ nơi đây, trở về quê để được tự do sống đạo.

Chúng con rất ước mong sớm có một ngôi nhà thờ xứ được dựng nên trên quê hương này, để chúng con an tâm định cư sinh sống đồng thời thi hành nghĩa vụ và quyền lợi tôn giáo của mình. Qua buổi gặp gỡ với chính quyền hôm nay, chúng con hy vọng vào lời hứa của ông phó chủ tịch tỉnh Điện Biên với một tương lai tốt đẹp hơn cho cộng đoàn.

Kính thưa Đức Tổng, hiện diện nơi đây hôm nay cũng còn có rất đông những anh chị em đến từ các cộng đoàn khác nhau trong tỉnh Điện Biên, nơi mà Đức Tổng chưa thể tới thăm như Mường Ảng, Tủa Chùa, đặc biệt là các cộng đoàn thuộc huyện Mường Nhé, đây là những anh chị em người dân tộc H’mông ở các bản làng cách đây 200 km. những anh chị em này đã rất kiên cường trong đời sống đức tin, vượt lên những khó khăn, họ đã tự sống đạo và truyền đạo cho nhau, đến nay con số đã lên tới trên 1000 người cùng tin Chúa. Lẽ ra hôm nay những anh chị em này về đây rất đông để tham dự thánh lễ và lãnh nhận các bí tích, nhưng một phần vì xa xôi cách trở, phần khác vì những lý do ngoại tại cho nên chỉ có hơn 100 người về được tới đây. Kính xin Đức Tổng và Đức Cha giáo phận quan tâm đặc biệt tới thành phần anh chị em này, để họ được an ủi đỡ nâng trong sự hiệp thông đức tin với Hội Thánh.

Cuối cùng chúng con xin hết lòng cảm tạ Đức Tổng. Nguyện xin Thiên Chúa ban cho Đức Tổng, Đức Cha giáo phận, quý Cha, quý tu sĩ và quý khách tràn đầy ân sủng của Ngài. Giờ đây chúng con đang sẵn sàng để lắng nghe lời huấn dụ của Đức Tổng.

Cộng đoàn Điện Biên, ngày 20/8/2012

Giáo xứ Yên Tập tổ chức Hội thi Kinh nguyện và Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh 2024
Ngày 24.03.2024 Chúa nhật Lễ Lá, giáo xứ Yên Tập đã tổ chức Hội thi Kinh nguyện, Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh. Hiện diện trong chương trình có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Cường, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Yên Tập, quý ban tổ chức, ban giám khảo và 750 quý cụ ông bà anh chị em tham gia dự thi.