Thứ sáu, 29/03/2024

Tel: 04 33.832.453

THÔNG BÁO VỀ GIỜ CHẦU THÁNH THỂ

TRONG NGÀY LỄ KÍNH MÌNH MÁU THÁNH CHÚA

Kính gửi quý Cha và quý ông bà anh chị em tín hữu trong toàn thể giáo phận,

Trong lịch Năm Đức tin đã được Đức Thánh Cha chuẩn nhận, ngày lễ kính Mình Máu Thánh Chúa vào Chủ nhật ngày 02-6-2013 là một trong những cử hành đặc biệt. Hội đồng Giáo hoàng đặc trách Tân Phúc Âm hóa kêu gọi tín hữu toàn thế giới hưởng ứng và hiệp thông trong ngày này. Tại Rô-ma, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự giờ chầu Thánh Thể vào lúc 17 giờ, giờ Rô-ma, tức là 22 giờ, giờ Việt Nam.

Áp dụng cụ thể, Hội đồng Giáo hoàng đặc trách Tân Phúc Âm hóa kêu gọi các Giáo phận trên toàn thế giới thể hiện sự hiệp thông cầu nguyện cùng với Đấng  kế vị Thánh Phê-rô và tổ chức giờ chầu Thánh Thể đúng vào thời điểm đã nêu trên (22 giờ, tức 10 giờ tối Chủ Nhật ngày 02 tháng 6 năm 2013).

Trong Giáo phận nhà, xin quý Cha và quý Hội Đồng giáo xứ thu xếp tổ chức giờ chầu Thánh Thể trong các nhà thờ giáo xứ và giáo họ (nếu có thể) thuộc khu vực mình, để sống khoảnh khắc hiệp thông sâu xa đó với Chúa Giê-su và hiệp thông với Giáo Hội hoàn vũ.

Văn phòng Tòa Giám mục sẽ thông báo một chương trình chầu Thánh Thể  gửi đến quý Cha và quý giáo xứ sau.

Kính chúc quý Cha và mọi người mạnh khỏe và an vui trong tháng Đức Mẹ.

Sơn Tây, ngày 18 tháng 5 năm 2013

Gioan Maria Vũ Tất

Giám mục giáo phận Hưng Hóa

***NB: Xin gửi kèm văn thư của Tòa Thánh

Hội Đồng Giáo Hoàng đặc trách Tân Phúc Âm hóa

ANNUS FIDEI

2012-2013

Gởi các Giám mục giáo phận
Việt Nam

Từ Vatican, ngày 28 tháng 02 năm 2013

Pro.N. AF/196/2013/P

Kính thưa Đức Hồng y/Đức Cha,

Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI, khi trình bày những lý do khiến Ngài thiết lập Năm Đức Tin, đã ghi chú rằng, một trong những suy tính, thì đây là thời gian thuận tiện để tăng cường việc cử hành đức tin trong phụng vụ, đặc biệt là trong Thánh Thể, “đỉnh cao mà mọi hoạt động của Giáo Hội hướng tới, đồng thời là nguồn suối phát sinh tất cả sức mạnh của Giáo Hội” (Porta Fidei, 9).

Vì mối liên hệ này giữa đức tin và Thánh Thể, trong số những ngày cử hành quan trọng hơn của lịch Năm Đức Tin, được Đức Bênêđitô XVI phê chuẩn, có Chúa nhật, 02. 06. 2013. Hôm ấy, lúc 5 giờ chiều, giờ Rôma, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự giờ chầu Thánh Thể trong đền thờ Thánh Phêrô tại Vatican, trong tinh thần hiệp thông với mọi Giám mục và các cộng đoàn địa phương của các ngài trên toàn thế giới. Mục đích chung của giờ chầu này là cử chỉ nói lên tinh thần chia sẻ hiệp thông. Chính vì lý do ấy, tất các các Giám mục được mời gọi kết hợp với Đức Thánh Cha, qua giờ chầu Thánh Thể tại nhà thờ chánh tòa của mình, trong tinh thần liên kết với Đền thánh Vatican. Cũng thỉnh cầu các Giám mục, tùy theo sự giám định của mình, phổ biến sáng kiến này tới các giáo xứ và các cộng đoàn giáo hội, càng nhiều càng tốt. Giờ chầu này sẽ đem lại cho nhiều tín hữu cơ hội được kết hợp với Giám mục địa phương của mình và với Đấng Kế vị Thánh Phêrô trong lời kinh kính thờ Chúa Kitô đang ngự trong Bí tích Bàn Thở cực thánh này.

Tôi hiểu, có thể có nhiều thách đố cụ thể về mặt tổ chức, đặc biệt do sự khác biệt của những miền thuộc những múi giờ khác nhau. Nhưng tôi tin chắc là Đức Cha sẽ cố gắng nuôi dưỡng một niềm hứng khởi nơi các linh mục, các cộng đoàn dòng tu và nơi mọi tín hữu để họ hưởng ứng sáng kiến này, và sống khoảnh khắc hiệp thông sâu xa với Chúa Kitô “Đấng Trung Gian duy nhất giữa Thiên Chúa và loài người” (1 Tm 2, 5) trong Năm Đức Tin, theo ý Đức Thánh Cha.

Để dự liệu cho biến cố này, tôi sẽ hết sức biết ơn nếu Đức Cha vui lòng thông báo cho Hội Đồng sự hưởng ứng của Đức Cha vào sáng kiến độc đáo này để Hội Đồng trình lên Đức Thánh Cha sự tham dự đó đây trên toàn thế giới. Tôi sẽ hết sức quý trọng nếu Đức Cha vui lòng gởi thông tin qua địa chỉ email dưới đây:

Adoratio-eucharistica@annusfidei.va

Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ cho đăng lên trang mạng Năm Đức Tin (www.annusfidei.va) những ý chỉ cầu nguyện riêng do Đức Tân Giáo Hoàng chỉ định cho Giờ Chầu thế giới này và chương trình đề nghị cho việc cử hành. Chương trình này có thể được thích ứng theo nhu cầu của mỗi Giáo Hội địa phương, nếu Đấng Bản Quyền xét là cần thiết.

Trong khi chúng ta tiếp tục cầu nguyện, đặc biệt là trong năm nay, mắt nhìn lên Chúa Kitô, “là Thủ lãnh và Đấng kiện toàn đức tin” (Dt 12, 2), tôi xin mượn dịp này để cám ơn sự cộng tác của Đức Cha và chia sẻ với Đức Cha những nguyện ước tốt đẹp nhất của tôi.

Ký tên

Rino Fisichella

Chủ tịch

Ký tên

Octavio Ruiz Arenas

Thư ký

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh
Vào lúc 19g30, Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28.3.2024, tại giáo xứ Cát Ngòi, cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng đã chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh, đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ tham dự với tâm tình sốt mến thờ phượng.