Thứ sáu, 29/03/2024

Phụng vụ: Tại sao đôi tân hôn Công giáo không được thề hứa theo cách riêng của mình?

Cập nhật lúc 07:59 24/01/2016
"Khi cử hành bí tích hôn phối các đôi tân hôn Công giáo không được thề hứa theo cách riêng của mình vì trong bí tích hôn phối, chính Chúa Kitô hành động qua đôi vợ chồng". (Đức cha Socrates Villegas)
WHĐ (23.01.2016) – Trước thực tế ngày càng có nhiều đôi tân hôn Công giáo tại Philippines muốn thề hứa bằng những lời của mình thay vì công thức đã được quy định trong nghi thức của bí tích hôn phối, Đức cha Socrates Villegas, Tổng giám mục Tổng giáo phận Lingayen-Dagupan và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines, phải giải thích rằng khi cử hành bí tích hôn phối các đôi tân hôn Công giáo không được thề hứa theo cách riêng của mình vì trong bí tích hôn phối, chính Chúa Kitô hành động qua đôi vợ chồng.
Đức Tổng giám mục Socrates minh định: “Không được lẫn lộn kiểu nói của cá nhân với phụng vụ của Giáo hội, vì như thế là giảm giá trị, làm đảo lộn và phương hại đến tác động của chính Chúa Kitô trong bí tích”.
Ngài giải thích rằng các đôi tân hôn Công giáo không được làm điều này vì nó phá hoại nghi thức và vì họ không có quyền thay đổi phụng vụ lễ cưới.
Đức Tổng giám mục viết rõ: “Không được thoả hiệp tính thánh thiêng của nghi thức kết hôn trước bàn thờ với chủ nghĩa lãng mạn”. Và nhắc lại rằng “phụng vụ không phải sở hữu của chúng ta, nên chúng ta không được quyền thay đổi”. Trích dẫn Hiến chế Sacrosanctum Concilium của Công đồng Vatican II về phụng vụ thánh, Đức Tổng giám mụcnói thêm rằng “không ai, kể cả linh mục, được quyền thêm bớt hoặc thay đổi bất cứ điều gì trong phụng vụ”.
Đức Tổng giám mục Villegas còn nói thêm rằng thẩm quyền thay đổi phụng vụ là của Toà Thánh Vatican, và trong một vài trường hợp, Hội đồng Giám mục cũng có quyền. Đó là lý do tại sao đôi tân hôn không được có sáng kiến riêng ​​trong lời thề hứa.
Thay vì cùng nhau thề hứa theo cách riêng của mình trong lễ cưới, họ có thể công bố lời ấy tại tiệc cưới hoặc một buổi họp mặt tương tự sau nghi lễ phụng vụ.
(Theo CNA)

Minh Đức chuyển ngữ