Thứ sáu, 29/03/2024

Radio Người Trẻ: Tại sao Người Công Giáo thích dâng con mình cho Thiên Chúa?

Cập nhật lúc 08:18 02/02/2020

Là người Công giáo, tôi biết nhiều cha mẹ thường dâng con mình cho Thiên Chúa ngay từ những ngày đầu đời của trẻ. Trước hết họ mừng vui khi con mình được chính thức trở nên con Thiên Chúa trong bí tích rửa tội. Là cha mẹ Công giáo, họ muốn trao cuộc đời con mình trong tay Chúa. Hoặc nhờ lời cầu thay nguyện giúp của các thánh mà con mình được bình an. Theo ngôn ngữ bình dân, cha mẹ “bán” con mình cho một vị thánh, hoặc dâng cho Đức Mẹ hay Thánh Giuse. Điều ấy tốt biết bao khi cha mẹ tin rằng khi con mình trong vòng tay chăm sóc của Thiên Chúa, của các thánh thì chúng sẽ được hồn an xác mạnh.

Thực ra, chúng ta thấy chính Đức Mẹ và thánh Giuse hiến dâng Hài Nhi Giêsu cho Thiên Chúa trong đền thánh năm xưa. Các Ngài không chỉ làm theo luật Cựu ước; nhưng trên hết, Mẹ Maria và Thánh Giuse ý thức con mình hằng thuộc về Thiên Chúa. Rồi thánh Luca thuật lại việc hai ông bà hoàn tất mọi điều theo Luật Chúa, thì trở lại xứ Galilê, về thành mình là Nazaret. Và con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người. Phải chăng nhiều cha mẹ Công giáo cũng bắt chước Thánh Gia khi dâng con cho Thiên Chúa và ước mong ân sủng Chúa hằng ở với con mình!

Một cặp vợ chồng Công giáo chia sẻ: „Từ khi chúng tôi dâng bé cho Thánh Martin, nó ngoan ngoãn và khỏe mạnh lắm! Chắc được Thánh Martin che chở giữ gìn.” Trong niềm tin, dĩ nhiên lúc nào Thiên Chúa cũng yêu thương chăm sóc từng người. Tuy nhiên, khi con người biết chạy đến để van xin sự trợ giúp của Thiên Chúa, thì Ngài yêu thương hiểu được tâm nguyện của mỗi người. Trong khi đó, trẻ em vốn hay ốm đau, thường gặp bất trắc, khi có ơn trên phù hộ, hẳn là chúng sẽ được khỏe mạnh, lớn khôn hơn nhiều.

Tôi cũng có một anh bạn cách đây hai năm con anh ốm nặng lắm. Anh đoan hứa với Chúa nếu Ngài cho con anh mạnh khỏe lại, anh sẽ phục vụ Giáo xứ trong cương vị là Giáo Lý Viên. Hạnh phúc cho anh vì Thiên Chúa đã nhận lời. Con anh đã gặp thầy gặp thuốc và được khỏe mạnh. Trong biến cố ấy, anh nhận ra Thiên Chúa không hề lãng quên những ước nguyện của anh. Hơn nữa, anh tin con mình luôn được ân sủng của Thiên Chúa chăm sóc giữ gìn.

Hẳn nhiên con cái là quà tặng Chúa ban và chúng mang lại niềm hạnh phúc cho cha mẹ, cho cả gia đình. Ngoài việc chăm sóc con cái một cách chu đáo, nhiều cha mẹ Công giáo muốn phó dâng con mình cho một vị thánh. Nhờ ơn trên, họ ước mong con mình không chỉ khôn lớn phần thể xác, nhưng còn triển nở phần tâm linh. Nhiều cha mẹ hạnh phúc vì với ân sủng của Chúa, con mình được khỏe mạnh, dễ thương hơn nhiều. Rồi tiếng lành đồn xa, người ta cũng mách bảo nhau hãy đem con mình dâng cho ông thánh này, bà thánh kia. Nhờ các ngài cầu xin với Thiên Chúa mà con mình được những điều tốt lành. Đó là ước mơ chính đáng của mỗi người cha, người mẹ dành cho con mình.

Khi dâng con mình cho vị thánh nào đó, họ cũng tập cho con những đức tính mà vị thánh ấy từng sống. Vị thánh ấy là tấm gương sáng ngời để con mình dõi theo trong hành trình làm con Chúa. Hơn nữa, cha mẹ ưa thích đưa con đến nhà thờ để Thiên Chúa chúc lành, dạy con làm dấu thánh giá, nhẩm đi nhắc lại với con từng câu kinh nguyện, từng bài thánh ca. Mỗi ngày bầu không khí thánh thiêng ấy thấm vào tâm thức của con mình; và chắc là mai này nhờ vậy mà chúng lớn khôn và tin yêu Thiên Chúa đến cùng.

Ước mong cha mẹ Công giáo luôn cộng tác với Thiên Chúa để giáo dục con cái trong cả phần xác lẫn phần hồn. Với niềm tin yêu phó thác, cha mẹ hạnh phúc dâng đứa con bé bỏng cho Thiên Chúa. Một khi con mình được thuộc về Thiên Chúa, được các thánh quan tâm chăm sóc, cuộc sống của chúng là chuỗi ngày của hồng ân, của niềm vui hạnh phúc. Cầu chúc cho mỗi trẻ em luôn thuộc về Chúa, được hiến dâng đời mình cho Thiên Chúa ngay từ thuở ấu thơ.

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

dongten.net